เมื่อฉันลองเปิดใจกินข้าวหมากอีกครั้งหนึ่ง ปรากฏว่า...
ข้าวหมาก เป็นของหวานที่มีมาเเต่โบร่ำโบราณ รสชาติหวาน ๆ มีกลิ่นเเอลกอฮอล์นิดหน่อย ขั้นตอนการทำคือ การนำข้าวเหนียวนึ่งสุก เเละรอให้เย็น หมักกับลูกเเป้ง จากนั้นห่อใบตองทิ้งไว้ 3-4 วัน ก็จะได้ข้าวหมายพร้อมทาน ซึ่งในลูกเเป้งนี้จะเป็นหัวเชื้อที่มียีสต์เเละเเบคทีเรียอยู่ โดยจะใช้น้ำตาลในข้าวเหนียวเป็นอาหารเพื่อเปลี่ยนเป็นเเอลกอฮอล์
หลายคนชอบทานข้าวหมาก เเต่เเอดไม่ชอบเลยจ้า ครั้งเเรกที่ลองทานเมื่อหลายปีมาเเล้ว เเอดถึงกับปล่อยของออกมาเลย คนไม่ชอบก็คือไม่ชอบจริง ๆ นะ เพราะไม่ชอบ texture มันเเหยะๆ ส่วนรสหวานเเละกลิ่นเเอลกอฮอล์เเอดไม่ติดนะ ติดที่ texture อย่างเดียวเลย
ก็พอจะรู้ว่าข้าวหมากมันมีโปรไบโอติก ที่ดีต่อร่างกายเรา รู้…เเต่มันกินไม่ได้ (เสียงพี่บีก็มา 555) จนกระทั่งเมื่อวาน ได้เข้าเซเว่น ไปโซนนมเเละขนม ตาก็เหลือบไปเห็นข้าวหมากยืนโบกมือให้ ฮัลโหล!!! pick me สิ
นี่ก็เลยตัดสินใจซื้อมาลอง..อีกครั้ง เเล้วยังไงคะ กินไม่ได้เหมือนเดิมจ้า 5555 กินเเล้วมันขึ้น เเละจะพาเอาของที่กินออกมาหมด ต้องขอโทษคนที่ชอบทานข้าวหมากจริง ๆ นะคะ เเอดทานไม่ได้จริงๆ ค่ะไม่รู้ว่าต้องกินยังไงถึงจะทำให้กินได้ง่ายขึ้น ใครมีวิธีบอกกันได้นะคะ