หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไมเวลาปวดฉี่มากๆ เเล้วอยู่นิ่ง ๆ ไม่ได้


เขียนโดย chop read

        เชื่อว่าทุกคนต้องเคยมีประสบการณ์นี้อย่างแน่นอน เวลาที่เราปวดฉี่มาก ๆ ร่างกายเราจะอยู่ไม่เป็นสุข จะต้องมีการออกสเต็ปเต้นเบา ๆ หรือเรียกว่า Pee dance ก็ได้ 55555 อาจจะเป็นจังหวะแซมบ้า แทงโก้ หรือถ้าปวดหนักหน่อยก็จะเป็นสามช่าโจ๊ะๆ เลยก็มี 55555 ไม่มีใครที่สามารถยืนหรือนั่งอยู่นิ่งๆ กับที่ได้หรอก ต้องมีความบิดไปมา แล้วทำไมเราต้องนึกครึ้มอยากขยับร่างกายขนาดนั้น วันนี้มีคำตอบค่ะ

        ปกติแล้วกระเพาะปัสสาวะเราสามารถบรรจุน้ำปัสสาวะได้ประมาณ 500-550 มิลลิลิตร  แต่เราจะรู้สึกปวดฉี่ก็ต่อเมื่อกระเพาะปัสสาวะมีน้ำปัสสาวะประมาณ 160-300 มิลลิลิตร ภายในกระเพาะปัสสาวะจะเกิดแรงดันไปกระตุ้นให้ปลายประสาทรับความรู้สึก ส่งกระแสประสาทไปยังสมองให้รับรู้ว่าปวดฉี่ ต้องไปฉี่แล้วเด้อสาว

        แต่ถ้ายังติดลมทำอะไรสักอย่าง หรือตอนไปเข้าห้องน้ำแล้วต้องรอคิวนาน สมองที่ชาญฉลาดของเรามันจะส่งกระแสประสาทกลับไปกระตุ้นระบบประสาทซิมพาเตติกให้ทำงาน ส่งผลให้กล้ามเนื้อเรียบของกระเพาะปัสสาวะคลายตัว กระเพาะปัสสาวะขยายตัวรับน้ำได้มากขึ้น กล้ามเนื้อหูรูดก็หดตัว ไม่ให้น้ำออกมา (ทีมเวิร์คที่แท้ทรู) แต่เมื่อเราพร้อมยิงกระต่าย ระบบประสาทส่วนพาราซิมพาเทติกจะทำงาน กล้ามเนื้อเรียบบีบตัว หูรูดคลายตัว เพื่อขับน้ำออกจากร่างกาย

        แล้วเวลาปวดฉี่ทำไมต้องเต้น อาจจะยังไม่มีงานวิจัยที่ชัดเจน แต่การกระทำเหล่านี้มันเหมือนพฤติกรรมการแทนที่ด้วยจังหวะ หรือ Rhythmic displacement behavior  เท่านั้น กล่าวคือการเต้นเบา ๆ บิดขาไปมา มันคือการเบี่ยงเบนความสนใจจากอาการปวดฉี่เท่านั้นค่ะ อาจจะช่วยแบ่งเบาภาระของกล้ามเนื้อหูรูดได้บ้าง ช่วยคลายปวดได้เล็กน้อย แต่ก็เป็นเพียงระยะสั้นๆ เท่านั้น

        แต่ต่อให้การเต้นหรือการขยับเบาๆ มันจะช่วยคลายอาการปวดฉี่ได้บ้าง และไม่มีอันตรายต่อกระเพาะปัสสาวะ แต่การอั้นฉี่นาน ๆ และทำบ่อยๆ นี่แหละตัวการ จะทำให้กระเพาะปัสสาวะเราขิตได้ เพราะฉะนั้นเมื่อรู้สึกปวดฉี่ ก็ไปฉี่ค่ะ ฉี่ไม่ใช้ทองจะเก็บไว้ทำยาอะไรนานๆ อิอิ

เนื้อหาโดย: thecalmgirl
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
chop read's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 168 ครั้ง
เขียนโดย chop read
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: bedroomeyes, thecalmgirl
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อำเภอที่อากาศดีที่สุด ในประเทศไทยน้ำมันแตะลิตรละ 60 บาท 4 ธุรกิจได้อานิสงส์ กำไรสวนทางต้นทุนมีการค้นพบสัตว์หายาก ที่มีอายุ 100 ปี ซึ่งเหลืออยู่เพียงไม่กี่ตัวในโลกเท่านั้นสิทธิจริงของ "เจ้าบ้าน" vs "เจ้าของบ้าน" ต่างกันอย่างไร ใครใหญ่กว่ากันแน่?ทำไม 2 อำเภอในไทยถึงไม่มีร้านเซเว่นคณะที่เรียนจบแล้ว มีงานทำง่ายที่สุด10 จังหวัดในประเทศไทย “ชื่อมงคลที่สุด” ความหมายดีงาม ฟังแล้วเป็นสิริมงคลตั้งแต่ชื่อเมือง5 โรงเรียน ที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทยเผย 10 อันดับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟมากที่สุด..อันดับที่ 1 ไม่ใช่แอร์!5 จังหวัดในไทยที่สวยเหมือนเมืองนอก แต่ค่าครองชีพถูกกว่าจังหวัดที่มีชื่อแปลกที่สุดในไทย5 อันดับเรียนคณะอะไร เงินเดือนสูงที่สุดในไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เขตที่มีพื้นที่ทุ่งนามากที่สุด อันดับหนึ่งของเมืองกรุงเทพมหานครสงกรานต์นี้ดังกระหึ่มแน่! "Bad Angle" เพลงใหม่ "ลิซ่า"..มันส์ทะลุปรอทแตก!!5 ประเทศในทวีปเอเชียที่ยังคงครองใจคนไทยมากที่สุดประเทศที่งบทางการทหาร มากที่สุดในโลกเปิดวาร์ปทายาทตระกูลดัง ชีวิตจริงยิ่งกว่าละคร บ้านหรูจนเพื่อนตะลึง!คบหนุ่มตะวันออกกลางสายเปย์จริงไหม หรือแค่วาดวิมานในอากาศ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
5 ประเทศในทวีปเอเชียที่ยังคงครองใจคนไทยมากที่สุดประเทศที่งบทางการทหาร มากที่สุดในโลกส่อง 5 จังหวัดเบอร์ 1 เรื่องทำนา พื้นที่ปลูกข้าวมากที่สุดในไทย“จังหวัดไหนในไทย น่าอยู่ที่สุดในปีนี้?”
ตั้งกระทู้ใหม่