หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อาจารย์นิติศาสตร์ หากทำตัวเป็นแม่ปูสอนลูกปู จาก "อาจารย์" จะกลายเป็น "อาจม"

เนื้อหาโดย Fukurou

อาจารย์นิติศาสตร์ หากทำตัวเป็นแม่ปูสอนลูกปู จาก "อาจารย์" จะกลายเป็น "อาจม"

 

อาจารย์สอนนิติศาสตร์ อย่าทำตัวเป็นแม่ปู

หลายปีที่ผ่านมาโดยเฉพาะในช่วงที่สื่อทางสังคมออนไลน์มีบทบาทมากขึ้น สะดวกสบายมากขึ้น สร้างช่องทางในการสื่อสารต่อสาธารณชนได้กว้างขวางและง่ายขึ้น ดังนั้นเมื่อมีประเด็นที่ต้องแสดงความคิดเห็น ต่างคนก็ต่างตั้งตัวเองเป็นพหูสูตร เป็นกูรู เป็นผู้เชี่ยวชาญในประเด็นนั้น ๆ เสมือนกับตนเองเป็นผู้เชี่ยวชาญหรือมีประสบการณ์ในเรื่องนั้นจริง ๆ หากเป็นสามัญชน คนธรรมดาทั่วไป ความคิดเห็นส่วนตัวนั้นจะผิดบ้างถูกบ้าง ก็ถือเป็นความคิดเห็นส่วนตัว ย่อมไม่มีน้ำหนักพอที่จะชี้นำสังคมให้เขวไปตามความคิดของคน ๆ นั้นได้มากนัก

แต่หากผู้ที่แสดงความคิดเห็นต่อประเด็นทางสังคมที่เกี่ยวข้องกับตัวบทกฎหมาย เป็นครูบาอาจารย์ ที่สอนวิชานิติศาสตร์ในสถาบันการศึกษาโดยตรง ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อประเด็นดังกล่าว แต่เลือกดึงหรืออ้างเฉพาะกฎหมายในวรรค / ตอนของมาตราใด มาตราหนึ่ง บทใดบทหนึ่ง ฉบับใดฉบับหนึ่ง ที่สนับสนุนแนวความคิด / ค่านิยม ทางการเมือง หรือความเชื่อ/ความศรัทธาส่วนตัว/กลุ่มหรือพรรคพวก โดยมิได้วิเคราะห์หรือใช้กฎหมายให้ครบถ้วนทุกวรรค/ตอน/บท/ฉบับของกฎหมายฉบับนั้น รวมทั้งฉบับอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องด้วย หรือหากเป็นรัฐธรรมนูญที่เป็นกฎหมายสูงสุด ที่มีตัวบทขัดแย้งกันเองก็มิได้วิเคราะห์ให้ครบถ้วนทุกประเด็น แต่เลือกอ้างเฉพาะวรรค/ตอน/บท ที่สนับสนุนความคิดของตัวเองเท่านั้น หากในรัฐธรรมนูญขัดแย้งกันเอง ก็ควรวิเคราะห์ถึงหลักนิติวิธีประกอบด้วย เพื่อให้การใช้กฎหมายเป็นไปอย่างถูกต้อง เป็นกลางและเป็นธรรม ซึ่งจะเป็นการสร้างให้ผู้ที่จบนิติศาสตร์ ไปทำหน้าที่อัยการ/ผู้พิพากษา/อนุญาโตตุลาการ/ผู้ว่าคดี ที่เที่ยงธรรม เป็นกลางและยุติธรรม ไม่ใช่เพียงแค่สร้างทนายความ ที่จะอ้างกฎหมายเฉพาะที่เป็นประโยชน์ต่อลูกความของตนเองเพื่อชนะคดี/ข้อพิพาทเท่านั้น

ดังนั้นครูบาอาจารย์ในคณะนิติศาสตร์ ควรทบทวนตัวเองว่ายังคงเป็นผู้ที่สมควรที่จะถูกเรียกว่า "อาจารย์" ต่อไปหรือ ควรจะถูกตราหน้าว่าเป็น "อาจม"

 

อตฺตานญฺเจ ตถา กยิรา ยถญฺญมนุสาสติ

ถ้าพร่ำสอนผู้อื่นฉันใด ก็ควรทำตนฉันนั้น /

ก่อนจะสอนใคร ควรทำตัวเป็นแบบอย่างที่ดีให้ได้เสียก่อน 

เนื้อหาโดย: THE EAGLE
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Fukurou's profile


โพสท์โดย: Fukurou
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เด็กชายวัย 12 จากเท็กซัส สร้างประวัติศาสตร์ ความสำเร็จในการสร้าง "เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ฟิวชัน" ด้วยตนเองถนนเลียบทะเล'ที่ยาวที่สุด'ในประเทศไทยน้ำปลาที่มียอดขายมากที่สุด อันดับหนึ่งในประเทศไทยมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงที่สุดในภาคอีสานAI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวดวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 69..โดยใช้สถิติย้อนหลัง 20 ปีอำเภอเดียวในประเทศไทย ที่มีป้ายทะเบียนรถเป็นของตัวเองอาชีพสำคัญในประเทศไทย ที่คนไทยไม่นิยมทำเป็นอาชีพวงการบรรพชีวินวิทยาตื่นเต้น หลังทีมนักวิทยาศาสตร์อังกฤษค้นพบฟอสซิลกะโหลกศีรษะของสัตว์ทะเลยุคดึกดำบรรพ์ บริเวณหน้าผา Jurassic Coastมาดู 5 ธุรกิจ “เสือนอนกิน” ลงทุนครั้งเดียวกินยาวๆ5 อันดับประเทศที่มีค่าไฟฟ้า'ถูก'ที่สุดในโลกวิเคราะห์เพลง "ควายหาย" สุรพล สมบัติเจริญ: สถาบันความเชื่อและการต่อรองเชิงอำนาจในวิถีชาวนา108 ปี แห่งการสละราชย์: ปิดฉาก "ปูยี" ปัจฉิมจักรพรรดิและบทเรียน 70 ปีของต้าชิง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
มันมีคุณไสยมนตร์ดำที่ทำให้ครอบครัวแตกแยกหรือเปล่าวันวาเลนไทน์นี้ราศีใดมีเกณฑ์เจอ "เนื้อคู่" และราศีใดที่ "เนื้อคู่ยังไม่เกิด"แชมป์โลกวัย 37 ปี เสียชีวิตหลังจากร่มชูชีพไม่กาง ในการกระโดดร่มผาดโผน"แมน โอ วอร์" จารึกตำนานม้าแข่งผู้ยิ่งใหญ่ ที่เป็นดั่งจิตวิญญาณของอเมริกาเปิดประวัติ “ธันวา พาทัวร์” เด็กหนุ่มมากความสามารถ จากสายคอนเทนต์สู่เส้นทางนักแสดงดาวรุ่ง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด MISCELLANEOUS-จิปาถะ
สภาพความเป็นอยู่ของชาวอุยกูร์ในมณฑลซินเจียงอุยกูร์ประเทศในกลุ่มอาเซียนที่มีอุณหภูมิสูงสุดและต่ำสุดในรอบ 20 ปี"เจี๊ยบ อมรัตน์"ยอมรับรู้จัก"พ่อกำนันนก"ข้าวปลูกครั้งแรกอย่างน้อย 9,400 ปีที่แล้วในจีน
ตั้งกระทู้ใหม่