หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อาจารย์นิติศาสตร์ หากทำตัวเป็นแม่ปูสอนลูกปู จาก "อาจารย์" จะกลายเป็น "อาจม"

อาจารย์นิติศาสตร์ หากทำตัวเป็นแม่ปูสอนลูกปู จาก "อาจารย์" จะกลายเป็น "อาจม"

 

อาจารย์สอนนิติศาสตร์ อย่าทำตัวเป็นแม่ปู

หลายปีที่ผ่านมาโดยเฉพาะในช่วงที่สื่อทางสังคมออนไลน์มีบทบาทมากขึ้น สะดวกสบายมากขึ้น สร้างช่องทางในการสื่อสารต่อสาธารณชนได้กว้างขวางและง่ายขึ้น ดังนั้นเมื่อมีประเด็นที่ต้องแสดงความคิดเห็น ต่างคนก็ต่างตั้งตัวเองเป็นพหูสูตร เป็นกูรู เป็นผู้เชี่ยวชาญในประเด็นนั้น ๆ เสมือนกับตนเองเป็นผู้เชี่ยวชาญหรือมีประสบการณ์ในเรื่องนั้นจริง ๆ หากเป็นสามัญชน คนธรรมดาทั่วไป ความคิดเห็นส่วนตัวนั้นจะผิดบ้างถูกบ้าง ก็ถือเป็นความคิดเห็นส่วนตัว ย่อมไม่มีน้ำหนักพอที่จะชี้นำสังคมให้เขวไปตามความคิดของคน ๆ นั้นได้มากนัก

แต่หากผู้ที่แสดงความคิดเห็นต่อประเด็นทางสังคมที่เกี่ยวข้องกับตัวบทกฎหมาย เป็นครูบาอาจารย์ ที่สอนวิชานิติศาสตร์ในสถาบันการศึกษาโดยตรง ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อประเด็นดังกล่าว แต่เลือกดึงหรืออ้างเฉพาะกฎหมายในวรรค / ตอนของมาตราใด มาตราหนึ่ง บทใดบทหนึ่ง ฉบับใดฉบับหนึ่ง ที่สนับสนุนแนวความคิด / ค่านิยม ทางการเมือง หรือความเชื่อ/ความศรัทธาส่วนตัว/กลุ่มหรือพรรคพวก โดยมิได้วิเคราะห์หรือใช้กฎหมายให้ครบถ้วนทุกวรรค/ตอน/บท/ฉบับของกฎหมายฉบับนั้น รวมทั้งฉบับอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องด้วย หรือหากเป็นรัฐธรรมนูญที่เป็นกฎหมายสูงสุด ที่มีตัวบทขัดแย้งกันเองก็มิได้วิเคราะห์ให้ครบถ้วนทุกประเด็น แต่เลือกอ้างเฉพาะวรรค/ตอน/บท ที่สนับสนุนความคิดของตัวเองเท่านั้น หากในรัฐธรรมนูญขัดแย้งกันเอง ก็ควรวิเคราะห์ถึงหลักนิติวิธีประกอบด้วย เพื่อให้การใช้กฎหมายเป็นไปอย่างถูกต้อง เป็นกลางและเป็นธรรม ซึ่งจะเป็นการสร้างให้ผู้ที่จบนิติศาสตร์ ไปทำหน้าที่อัยการ/ผู้พิพากษา/อนุญาโตตุลาการ/ผู้ว่าคดี ที่เที่ยงธรรม เป็นกลางและยุติธรรม ไม่ใช่เพียงแค่สร้างทนายความ ที่จะอ้างกฎหมายเฉพาะที่เป็นประโยชน์ต่อลูกความของตนเองเพื่อชนะคดี/ข้อพิพาทเท่านั้น

ดังนั้นครูบาอาจารย์ในคณะนิติศาสตร์ ควรทบทวนตัวเองว่ายังคงเป็นผู้ที่สมควรที่จะถูกเรียกว่า "อาจารย์" ต่อไปหรือ ควรจะถูกตราหน้าว่าเป็น "อาจม"

 

อตฺตานญฺเจ ตถา กยิรา ยถญฺญมนุสาสติ

ถ้าพร่ำสอนผู้อื่นฉันใด ก็ควรทำตนฉันนั้น /

ก่อนจะสอนใคร ควรทำตัวเป็นแบบอย่างที่ดีให้ได้เสียก่อน 

เนื้อหาโดย: THE EAGLE
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: THE EAGLE
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
ประเทศที่ร่ำรวยที่สุดในโลก ?
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
มิติใหม่! "การใส่เสื้อชูชีพ" แบบสับสไตล์วัยรุ่นเมกา ชาวเน็ตแซวลั่น นึกว่าเด็กใส่ผ้าอ้อมโลกโซเชียลแห่! เเชร์ภาพ "เจ้าชายอัลดุล วากิล" แห่งบรูไน ชาวเน็ตแซวสนั่นทรงพระหล่อทั้งบ้านผู้ปกครองร้อง ทนายดัง ลูกล้มในห้องเรียนเสียชีวิต แต่กล้องวงจรปิดบังเอิญเสียหมด อ้าง รร.จ่ายแค่ 2 หมื่นประเทศที่ร่ำรวยที่สุดในโลก ?ผอ.รพ.ขอนแก่น แถลง! "ยอมรับผิดในสิ่งที่เกิดขึ้น" กรณี ลืมผ้าก๊อซในช่องคลoด 'นานถึง 2 เดือน'"รศ.ดร.เจษฎา" ไขข้อสงสัย "ไม่ใส่กางเกงใน" ทำให้เป็น "โรคไส้เลื่อน" จริงหรือไม่?'เมลียา' เมืองยุโรปที่ตั้งอยู่บนแผ่นดินทวีปแอฟริกาดราม่า! "ตำนานแห่งการอวด" หลัง "สาวบัณฑิต" สุดภูมิใจได้ของขวัญรับปริญญานชิ้นใหญ่สาวรีวิวรูปปากสุดหลอน! หลังกระแสทำศัลยกรรมปากมาแรง เพิ่มความสวยเป๊ะเวอร์ในทุกมิติพนักงานรักษาความปลอดภัยสนามบินในนิวยอร์กตกใจ..เมื่อเครื่องสแกนเอ็กซ์เรย์เผยให้เห็นแมวสีส้มแอบซ่อนไว้ในกระเป๋าเดินทางจีนพบขวานหยกในซากบ้านโบราณมะกันเตรียมส่งระเบิดชนิดยิงไกลให้ยูเครนครั้งแรกในไทย! JKN ประกาศถ่ายทอดสดการประกวดนางงามจักรวาล 3 รอบสุดท้าย มกราคม 66 นี้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด MISCELLANEOUS-จิปาถะ
เทศกาลภาพยนตร์รัสเซีย ชมฟรี ที่Lido Connect 2 - 4 ธันวาคม 2565อิหร่าน: จากหญิงชาวอิหร่านเสียชีวิต 1 คน เมื่อต่างชาติเข้าแทรกแซงชาวอิหร่านต้องสังเวยชีวิตเป็นหลายร้อยคนวัดพระแก้วมรกต/พระบรมมหาราชวัง: ภาพจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติเริ่มปรากฏมากขึ้นเรื่อย ๆยูเครน: ฤดูหนาวจะส่งผลกระทบอย่างไรต่อสงคราม?
ตั้งกระทู้ใหม่