สหรัฐฯยอมยกเลิกการอาญัติกองทุนน้ำมันอิหร่านกว่าสองแสนล้านบาท เพื่อแลกกับนักโทษ 5 คน
สหรัฐฯยอมยกเลิกการอาญัติกองทุนน้ำมันอิหร่านกว่าสองแสนล้านบาท เพื่อแลกกับนักโทษ 5 คน
ฝ่ายบริหารของไบเดนได้ให้ธนาคารต่าง ๆ ยกเลิกการอาญัติเงิน 6 พันล้านดอลลาร์ (213,000 ล้านบาท) ในกองทุนน้ำมันอิหร่าน ที่ถูกอาญัติจากการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ แลกเปลี่ยนกับการปล่อยตัวพลเมืองอเมริกัน 5 คนที่ถูกคุมขังในอิหร่าน นอกจากนี้ฝ่ายบริหารจะปล่อยตัวชาวอิหร่าน 5 คนที่ถูกควบคุมตัวในสหรัฐฯด้วย
สภาคองเกรสได้รับแจ้งความเคลื่อนไหวดังกล่าวเมื่อวันจันทร์ และมีแนวโน้มว่าจะช่วยบรรเทาทุกข์ให้กับครอบครัวและผู้สนับสนุนนักโทษชาวสหรัฐฯ ซึ่งหลายคนรอมานานหลายปี กว่าจะได้ตัวกลับคืนมา ซึ่งคาดว่าจะถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงจากพรรครีพับลิกัน ในสภาคองเกรส ซึ่งคัดค้านข้อตกลงใด ๆ ที่อนุญาตให้มีการปล่อยกองทุนอิหร่านที่ถูกอาญัติไว้ เงินนี้โอนจากเกาหลีใต้ไปยังกาตาร์ และจำกัดให้ใช้สำหรับการซื้อสินค้าด้านมนุษยธรรม เช่น อาหาร หรือยา เท่านั้น
ข้อตกลงดังกล่าวถือเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญสำหรับประเทศที่เป็นศัตรูกันมานาน ซึ่งยังคงแข็งกร้าวในประเด็นต่าง ๆ รวมถึงการขยายตัวอย่างรวดเร็วของโครงการนิวเคลียร์ของเตหะราน การสนับสนุนทางทหารอย่างต่อเนื่องสำหรับรัสเซีย และการปราบปรามอย่างรุนแรงของอิหร่านต่อผู้เห็นต่าง
แม้ว่ายังไม่ชัดเจนว่าทั้งสองฝ่ายจะดำเนินการโอนนักโทษให้เสร็จสิ้นเมื่อใด แต่การประกาศเมื่อวันจันทร์มีขึ้นในขณะที่ประธานาธิบดีไบเดนและประธานาธิบดีเอบราฮิม ไรซี ของอิหร่านต่างเตรียมเดินทางไปนิวยอร์ก เพื่อเข้าร่วมการประชุมสมัชชาใหญ่ประจำปีของสหประชาชาติในสัปดาห์หน้า
หลังจากใช้ชีวิตอยู่ในถ้ำ นักธรณีวิทยาก็ได้ค้นพบสาขาชีววิทยาใหม่โดยไม่ตั้งใจ
เมืองโบราณลึกลับในตำนาน ที่อยู่ในเขตพื้นที่ของประเทศกัมพูชา
เบื้องหลัง "ซูชิแซลมอน" จากเมนูที่คนญี่ปุ่นปฏิเสธ สู่ความสำเร็จระดับโลกด้วยฝีมือชายนอร์เวย์
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดน
ธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง
ทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?
ทายนิสัยจากการนอน ท่านอนบอกนิสัย
นักสกีอังกฤษวัย 50 ปีถูกหิมะฝังลึก 2.5 เมตร เสียชีวิต ขณะกู้ภัย 50 นายค้นหานานหลายชั่วโมง หลังเกิดเหตุมีผู้เสียชีวิตรวม 6 คนในพื้นที่เสี่ยงสูง.
เมื่อ "ออเจ้า" กลายเป็น "นายเอก" งานนี้มีคำตอบ!
มัดรวมเลขเด่น 3 เจ้าแม่ดัง! เจ๊นุ๊ก-เจ๊ฟองเบียร์-แม่น้ำหนึ่ง ลุ้นโชคงวด 17 ม.ค. 69
"กินสี่ถ้วย" มรดกหวานล้ำจากแผ่นดินพระร่วง ธรรมเนียมมงคลที่เชื่อมสองตระกูลเป็นหนึ่งเดียว
แรงงานเขมร 30 คน แฉ เขมรประสบกับปัญหาเศรษฐกิจสุดย่ำแย่ประชาชนไม่มีงาน ราคาสินค้าแพง ยอมทิ้งบ้านเกิดเข้ามาหางานในประเทศไทย สุดท้ายเจ้าหน้าที่รวบตัวดำเนินคดีตามกฎหมาย
สนามบินที่มีขนาดเล็กที่สุด ที่ยังคงเปิดให้บริการอยู่จริงบนโลก


