หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สหรัฐฯยอมยกเลิกการอาญัติกองทุนน้ำมันอิหร่านกว่าสองแสนล้านบาท เพื่อแลกกับนักโทษ 5 คน

เขียนโดย Fukurou

สหรัฐฯยอมยกเลิกการอาญัติกองทุนน้ำมันอิหร่านกว่าสองแสนล้านบาท เพื่อแลกกับนักโทษ 5 คน

ฝ่ายบริหารของไบเดนได้ให้ธนาคารต่าง ๆ ยกเลิกการอาญัติเงิน 6 พันล้านดอลลาร์ (213,000 ล้านบาท) ในกองทุนน้ำมันอิหร่าน ที่ถูกอาญัติจากการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ แลกเปลี่ยนกับการปล่อยตัวพลเมืองอเมริกัน 5 คนที่ถูกคุมขังในอิหร่าน นอกจากนี้ฝ่ายบริหารจะปล่อยตัวชาวอิหร่าน 5 คนที่ถูกควบคุมตัวในสหรัฐฯด้วย

สภาคองเกรสได้รับแจ้งความเคลื่อนไหวดังกล่าวเมื่อวันจันทร์ และมีแนวโน้มว่าจะช่วยบรรเทาทุกข์ให้กับครอบครัวและผู้สนับสนุนนักโทษชาวสหรัฐฯ ซึ่งหลายคนรอมานานหลายปี กว่าจะได้ตัวกลับคืนมา ซึ่งคาดว่าจะถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงจากพรรครีพับลิกัน ในสภาคองเกรส ซึ่งคัดค้านข้อตกลงใด ๆ ที่อนุญาตให้มีการปล่อยกองทุนอิหร่านที่ถูกอาญัติไว้ เงินนี้โอนจากเกาหลีใต้ไปยังกาตาร์ และจำกัดให้ใช้สำหรับการซื้อสินค้าด้านมนุษยธรรม เช่น อาหาร หรือยา เท่านั้น

ข้อตกลงดังกล่าวถือเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญสำหรับประเทศที่เป็นศัตรูกันมานาน ซึ่งยังคงแข็งกร้าวในประเด็นต่าง ๆ รวมถึงการขยายตัวอย่างรวดเร็วของโครงการนิวเคลียร์ของเตหะราน การสนับสนุนทางทหารอย่างต่อเนื่องสำหรับรัสเซีย และการปราบปรามอย่างรุนแรงของอิหร่านต่อผู้เห็นต่าง

แม้ว่ายังไม่ชัดเจนว่าทั้งสองฝ่ายจะดำเนินการโอนนักโทษให้เสร็จสิ้นเมื่อใด แต่การประกาศเมื่อวันจันทร์มีขึ้นในขณะที่ประธานาธิบดีไบเดนและประธานาธิบดีเอบราฮิม ไรซี ของอิหร่านต่างเตรียมเดินทางไปนิวยอร์ก เพื่อเข้าร่วมการประชุมสมัชชาใหญ่ประจำปีของสหประชาชาติในสัปดาห์หน้า

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Fukurou's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 138 ครั้ง
เขียนโดย Fukurou
ผู้เขียนเป็นผู้ที่ศึกษาเรื่องธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ทั้งในประเทศและต่างประเทศ การทหาร ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ การค้า การตลาด เศรษฐกิจ กฎหมายกฎเกณฑ์ข้อบังคับจริยธรรม พลังงาน รวมถึงการเมืองระหว่างประเทศ ความก้าวหน้าด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี รวมถึงเรื่องด้านศาสนาและความเชื่อส่วนบุคคล
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาติที่คนใช้เงินในประเทศไทยมากที่สุด อันดับที่ 1 ของโลกทุเรียนจังหวัดไหนแพงที่สุด? เปิด 5 แหล่งทุเรียนพรีเมียมของไทยเปิดสถิติเลขท้าย 3 ตัว งวด 1 กันยายน ย้อนหลัง 10 ปีเพลงยุคนี้มันแย่ขนาดนั้นเลยเหรอ? ทำไมเด็ก Gen Z ถึงหนีไปฟังแต่เพลงรุ่นพ่อรุ่นแม่กันหมดฉีดแอลกอฮอล์ใส่หน้าจอมือถือได้จริงหรือ?พิธีกรรายการสดรับค่าจ้างต่อวันเท่าไร?9 อาชีพสำคัญในประเทศไทย ที่คนไทยไม่นิยมทำแต่ประเทศยังขาดไม่ได้สาวสุดทน! โพสต์ระบายชีวิตคู่ 5 ปี อยากเลิกเหตุแฟนติดเซ็กส์หนัก-ตื๊อทุกวันจนเหนื่อยล้าเบื้องหลัง “จูบมาราธอน 58 ชั่วโมง” สถิติโลกสุดทรมาน... ทำไม Guinness World Records ถึงสั่ง “ยกเลิก” ตลอดกาล?ส่องรหัสเลขมูเตลู "เจ้าเเม่ตะเคียนทอง" 1/9/69งูพิษลอยน้ำ งูไม่มีพิษจมน้ำ จริงหรือ? ไขความเชื่อเก่าเกี่ยวกับงูในสายน้ำส่องทิศทางตัวเลขเด่น ม้าสีหมอก VS ม้าวิ่ง วันที่ 1 กันยายน 2569
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขาเพลงยุคนี้มันแย่ขนาดนั้นเลยเหรอ? ทำไมเด็ก Gen Z ถึงหนีไปฟังแต่เพลงรุ่นพ่อรุ่นแม่กันหมด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด MISCELLANEOUS-จิปาถะ
ซี.พี.ติดลำดับ 5 % แรกของบริษัทกลุ่มอุตสาหกรรมของโลกเหตุใดนโยบายหรือเรื่องที่เกิดขึ้นในอเมริกาจึงมักจะกระทบไปประเทศอื่นทั่วโลก?ธุรกิจและอุตสาหกรรมอะไรที่ทำให้ Elon Musk กลายเป็นมหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของโลก?ข่าวกราดยิงที่โรงเรียนมัธยมในจังหวัดนนทบุรีกลายเป็นกระแสไปทั่วโลก
ตั้งกระทู้ใหม่