ผัดเผ็ดปลาดุก สดหรือทอด อร่อยกว่า?
สวัสดีคุณผู้อ่านทุกท่านค่ะ วันนี้เป็นวันดี วันหวยออก ขอให้คุณผู้อ่านทุกท่านมีแต่โชคลาภ และในวันนี้ก็จะขอเสนอเมนูอาหารที่เป็นเมนูโปรดของผู้เขียน และคงเป็นที่ชื่นชอบของคุณผู้อ่านบางท่าน
นั่นก็คือเมนู “ผัดเผ็ดปลาดุก” ค่ะ
ผัดเผ็ดมีหลายแบบทั้งผัดกับเครื่องแกงโดยไม่ใส่กะทิหรือ ผัดโดยใส่กะทิก็ได้
ผัดเผ็ดจะมีวิธีการปรุงเช่นเดียวกับการแกงเผ็ดนะคะ แต่ต่างกันตรงที่ผัดเผ็ดจะมีส่วนที่เป็นน้ำหรือกะทิน้อยกว่าแกงเผ็ดเท่านั้น (ส่วนตัวผู้เขียนชอบแบบใส่กะทิค่ะ มันฉ่ำๆ กินกับข้าวอร่อยดี)
ผัดเผ็ดปลาดุกมีทั้งผัดแบบสดหรือนำปลาดุกไปทอดให้กรอบก่อนแล้วค่อยนำไปผัดกับพริกแกง
รสชาติของผัดเผ็ดปลาดุกแบบสดคือ ต้องมีรสเค็มนำแล้วตามด้วยรสหวานและรสเผ็ด ส่วนรสชาติของผัดเผ็ดปลาดุกแบบทอดก่อน จะมีรสหวานนำแล้วตามด้วยเค็มและเผ็ด
กลิ่นหอมของผัดเผ็ดปลาดุกจะได้จากเครื่องปรุงที่เป็นสมุนไพรต่างๆ ได้แก่ กระเทียม พริก หอมแดง ตะไคร้ ข่า ลูกผักชี ยี่หร่า
สมุนไพรที่จะขาดไม่ได้สำหรับอาหารจานนี้คือ กระชาย พริกไทยอ่อน ใบมะกรูด ที่สำคัญที่สุดคือกระชาย เพราะกระชายมีคุณสมบัติในการดับกลิ่นคาวของปลาได้ดีเยี่ยม
สำหรับตัวผู้เขียนนั้นชื่นชอบผัดเผ็ดปลาดุกแบบสดมากกว่า เพราะรู้สึกชอบสัมผัสของเนื้อปลาดุกและเครื่องแกงที่ผสมเข้ากันอย่างลงตัว เนื้อปลาดุกนิ่มๆ เวลาตักราดข้าว เข้ากันมากๆ เลยค่ะ เพื่อนๆ ละคะชอบแบบไหนกัน แบบสดหรือว่าแบบนำไปทอดก่อน