ของว่างแดนอิสาน ตำเมี่ยงตะไคร้
ของว่างแดนอิสาน ตำเมี่ยงตะไคร้
.
หนึ่งในเมนูที่รสแซ่บที่ได้ลองแล้วไม่มีทางลืมได้เลยนั่นก็คือ ตำเมี่ยง หรือ จะเรียกว่าตำตะไคร้ก็ได้ หากใครเป็นสายส้มตำ สายปลาร้านัวๆ ล่ะก็ พลาดเมนูนี้ไม่ได้จริงๆค่ะ
.
สำหรับตำเมี่ยง ผู้เขียนเองก็ไม่ค่อยได้กินบ่อยนัก กินครั้งล่าสุดก็เมื่อ 7 ปีก่อนเลย คือมันเป็นเมนูของว่างที่เหมาะกับการตำกินเล่นแล้วพูดคุยกับเพื่อนฝูง หรือไม่ก็คนในครอบครัว วันนี้ผู้เขียนเลยอยากจะรื้อฟื้นความแซ่บนัวอีกครั้ง เลยทำตำเมี่ยงกินเป็นมื้อบ่ายค่ะ
.
วิธีการทำนั้นก็ไม่ยุ่งยาก ส่วนผสมก็จะมีตะไคร้หั่นซอย พริกแห้ง มะขามเปียก น้ำตาลปิ๊บ น้ำปลา น้ำปลาร้า ผงชูรส (ใส่หลายนัวหลายเด้อ) กระเทียม มะนาว จากนั้นก็ตำทุกอย่างเข้าด้วยกัน และปรุงรสตามส่วนผสมที่เตรียมไว้ ปริมาณมากน้อยแล้วแต่ชอบ เพียงเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว
.
เก็บภาพตำเมี่ยงแซ่บๆ กินกับผักกระถินอ่อน แซ่บอิหลีเด้อ