กินไข่เจียวกับข้าวเหนียว อร่อยจนต้องลอง
กินไข่เจียวกับข้าวเหนียว อร่อยจนต้องลอง
สวัสดีคุณผู้อ่านที่น่ารักทุกท่าน วันนี้ผู้เขียนมีเรื่องเล่าธรรมดาๆ ที่ชวนให้แปลกใจและเกิดความสงสัยมาเล่าสู้เพื่อนๆ ฟังค่ะ
สำหรับเมนูอาหารที่เกี่ยวกับไข่ เชื่อว่าทุกคนคงจะคุ้นเคยกับมันเป็นอย่างดี ตัวผู้เขียนเองค่อนข้างสนิทกับเมนูไข่มากๆ ตั้งแต่ที่ได้มาอาศัยอยู่หอพักที่มหาวิทยาลัย เมื่อไม่มีคุณแม่คอยทำกับข้าวให้ ก็ไข่ตุ๋น ไข่ต้ม ไข่เจียว วนไปค่ะ
เมื่อตอนประถม แม่จะชอบทอดไข่เจียวให้กินก่อนไปโรงเรียนบ่อยมาก คงเพราะทำง่ายและเป็นเมนูที่ได้โปรตีนจากไข่ไก่ เมนูไข่เจียวฝีมือของคุณแม่ แต่ละวันจะไม่ซ้ำเลย บางวันก็เป็นไข่เจียวกระเที่ยม บางวันก็เป็นไข่เจียวหอมแดง บางวันเป็นไข่เจียวหมูสับ และน้อยครั้งมากที่จะเป็นไข่เจียวชะอม เพราะต้องระวังเรื่องของกลิ่น ฮ่า ฮ่า
ในบางวันผู้เขียนก็ทานไข่เจียวกับข้าวสวยปกติ แต่มีอยู่วันหนึ่งที่ผู้เขียนทานไข่เจียวร้อนๆ กับข้าวเหนียว ซึ่งอร่อยมากค่ะ เพราะวันนั้นคุณแม่ได้เติมน้ำตาลเป็นส่วนผสมในไข่เจียวด้วย เมื่อไข่เจียวหอมๆ ที่มีรสติดหวานนิดหน่อย เคียวกับข้าวเหนียว คงามหวานจากเม็ดข้าวและน้ำตาลทำให้ละมุนลิ้นสุดๆ
แต่วันนี้ ผู้เขียนได้จัดเมนูอาหารเที่ยงเป็นไข่เจียวข้าวเหนียว ปรากฏว่าเพื่อนของผู้เขียนอึ้งไปเลยค่ะ เขาบอกว่าไม่รู้มาก่อนว่าไข่เจียวกินกับข้าวเหนียวได้ และคิดว่าคงจะไม่เข้ากันแน่ๆ เมื่อได้ยินแบบนั้นก็ถึงกับแปลกใจเลยค่ะ เพราะผู้เขียนคิดว่าตลอดว่าไข่เจียวสามารถกินได้กับทุกข้าวนะ ฮ่าฮ่า แล้วคุณผู้อ่านละคะ มองว่าแปลกใหม่หรือเป็นเรื่องธรรมดา