หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ยากสุดสำหรับฝีดาษลิงคือ การแยกระหว่าง ติดฝีดาษลิง กับอีสุกอีใส ตุ่มคล้ายกันมาก

 

เพจ Drama-addict โพสต์และแขร์เรื่องราว  ฝีดาษลิง

ที่ยากสุดสำหรับฝีดาษลิงคือ การแยกระหว่าง ติดฝีดาษลิง กับอีสุกอีใส ตุ่มแม่งคล้ายกันมาก ใครสนใจดูว่า เอ๊ะ กูติดฝีดาษลิงรึเปล่าวะ หรือเป็นสุกใส ลองอ่านกันดูคนับ

ผื่นตุ่มน้ำโรคสุกใส พบลักษณะหลายระยะพร้อมกันได้แก่ ระยะตุ่มนูนแดง ตุ่มน้ำ ตุ่มหนอง สะเก็ด

 ผื่นตุ่มน้ำฝีดาษลิง พบเป็นตุ่มหนองและมีรอยบุ๋มตรงกลางได้ สามารถพบหลายระยะได้

 

**สำหรับแพทย์** ตารางเปรียบเทียบเบื้องต้น สำหรับ monkeypox และ chickenpox รายละเอียดสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ตาม reference ที่แนบค่ะ

โดยทางเพจ SirirajDerm โพสต์ให้ความรู้ไว้ว่า 

💁‍♀️💁‍♀️ ผื่นตุ่มน้ำ: 🐵 VS 🐔 (ตอน 2)
สวัสดีค่ะ มาพบกันตามนัดกับตอน 2
ความเดิมตอนที่แล้ว ได้รู้จักกับฝีดาษลิง 2022 แล้ว (ตามอ่านในโพสก่อนหน้า)
วันนี้แอดจะพามารู้จักกับโรคที่มีตุ่มน้ำได้คล้ายกับโรคฝีดาษลิง นั่นคือ โรคสุกใส (Chickenpox🐔/Varicella)
จะแยกจากฝีดาษลิงได้อย่างไร?
🐔 Chickenpox 🐔
💁 ผื่นในสุกใส คล้ายผื่นฝีดาษลิงอย่างไร?
ผื่น มีลักษณะระยะเริ่มจากตุ่มแดง นูน ตุ่มน้ำ ตุ่มหนอง และเป็นสะเก็ด และสามารถมีตุ่มที่มีลักษณะตรงกลางบุ๋ม (รูปภาพด้านล่าง) ส่วนใหญ่พบหลายบริเวณพร้อมกัน และผื่นมักพบหลายระยะพร้อมกันด้วย (multiple phases) และผู้ป่วยมักมีไข้ร่วมด้วย ซึ่งลักษณะต่างๆเหล่านี้ สามารถพบได้ในฝีดาษลิง เช่นกัน
💁 แล้วแบบนี้จะแยกจากกันได้อย่างไร?
ถึงแม้ลักษณะผื่นจะแยกยาก ต้องอาศัยประวัติช่วยในการแยกโรค ได้แก่ โรคสุกใส
🔑 มักเป็นในเด็ก อาจพบในผู้ใหญ่ที่ยังไม่เคยมีภูมิคุ้มกันต่อสุกใส ในขณะที่ฝีดาษลิงพบมากในผู้ชาย โดยเฉพาะในกลุ่มที่มีความหลากหลายทางเพศ
🔑 การติดเชื้อมักเป็นในครอบครัว เนื่องจากติดเชื้อผ่านละอองฝอย (airborne) เป็นหลัก ขณะที่ฝีดาษลิงติดต่อผ่านการสัมผัสใกล้ชิดเป็นหลัก
🔑 ผื่นเด่นที่ตัว มากกว่าแขนขา ไม่ค่อยพบที่ฝ่ามือฝ่าเท้าหรืออวัยวะเพศ ขณะที่ฝีดาษลิงสามารถพบได้ที่ฝ่ามือ ฝ่าเท้า หรือที่อวัยวะเพศได้บ่อย
🔑 ผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนสุกใส หรือเคยเป็นสุกใสมาก่อน โอกาสน้อยที่จะเกิดซ้ำ อย่างไรก็ตามพบว่า 10-15% ของผู้ที่เคยฉีดวัคซีนสุกใส สามารถเกิดโรคได้หากมีการรับเชื้อจากผู้ป่วย
***อย่างไรก็ตามจากการซักประวัติและตรวจร่างกายอาจแยกจากกันไม่ได้ 100% ต้องอาศัยการตรวจทางห้องปฏิบัติการเพิ่มเติมเพื่อยืนยันการวินิจฉัยด้วยนะคะ
💁‍♀️ สำหรับประชาชนทุกคน ฝีดาษลิงได้เข้ามาในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ จึงเป็นโรคที่ไม่ไกลตัวอีกต่อไป หากมีผื่นที่ไม่แน่ใจ ควรเข้ารับการตรวจรักษา
💁‍♀️สำหรับบุคคลากรทางการแพทย์ มีข้อเปรียบเทียบหลายประการระหว่างฝีดาษลิง และสุกใส สามารถศึกษาได้เบื้องต้นจากตารางด้านล่าง แนะนำให้อ่านข้อมูลเพิ่มเติมจาก reference ที่ให้ไว้ด้วยนะคะ 👍

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ลูกสาวอบต
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่มีผังเมืองสวยที่สุดของไทยจังหวัดที่มีจำนวนร้านเซเว่นอีเลฟเว่น มากที่สุดในประเทศไทยเตือนภัยแก๊งคอลเซ็นเตอร์ มารูปแบบใหม่จังหวัดที่มีความเจริญมากที่สุดในภาคใต้ของประเทศไทย2 ราศี ดวงบังคับให้รวย ปี 67 นี้มาเต็มแน่จังหวัดที่เจริญมากที่สุดในภาคอีสานประเทศที่เล็กที่สุดในโลก มีประชากรเพียง 4 คนอวสานซอยจุ๊..ดูแล้วจะไม่กินอีกเลย!?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดที่มีความเจริญมากที่สุดในภาคใต้ของประเทศไทยจังหวัดที่เจริญมากที่สุดในภาคอีสานสะใภ้ฟินแลนด์! เก็บผลไม้ป่า เก็บยังไงได้เดือนละแสน?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
แม่ร้อง!!! พยาบาลสะเพร่าหยิบยาให้ผิด ทำเด็ก 1 ขวบอาการสาหัสDSI บุกค้นเนื้อหมูแช่แข็ง 17 ตัน ในห้องเย็น คาดลักลอบนำเข้าหมูเถื่อนดันมวยไทย ขึ้น Soft Power อันดับ 1กรมอุตุนิยมวิทยา เตือนวันพรุ่งนี้ 19 จังหวัดเจอฝน กทม.โดนเล็กน้อย
ตั้งกระทู้ใหม่