หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ขนมจีบหมู อาหารว่างทำง่าย สารอาหารครบห้าหมู่

เนื้อหาโดย อาหารเพื่อสุขภาพ

        ขนมจีบเป็นของว่างที่คนไทยนิยมรับประทาน และเป็นที่ชื่นชอบของคนทุกวัยจริงๆ   มีขายตั้งแต่ข้างทางจนถึงเป็นเมนูในร้านอาหารระดับภัตตาคาร 

        เมื่อร้านรถเข็นหารับประทานยาก ตามร้านก็ขายในราคาแพงมากขึ้น กินแล้วเหมือนไม่อิ่ม แม่บ้านเลยลองหาวิธีทำและปรับรสชาติให้ถูกปากและดีต่อสุขภาพมากขึ้น ตัดใจไม่เอาส่วนมันแแข็งมาเป็นวัตถุดิบในการทำไส้ แต่ถ้าวันไหนไม่ซีเรียสเรื่องไขมันก็ใส่เพิ่มไป ก็จะได้รสสัมผัสที่อร่อยนัวไปอีกค่ะ แต่ไม่ค่อยจะได้ใส่ลงไป เพราะเกรงใจพุงตัวเอง แถมมันหมูแข็งตอนนี้ราคาก็สูงทีเดียว 

        วันหยุดยาวที่ผ่านมา เกิดความอยากกินอีกเลยออกไปโลตัสหน้าหมู่บ้าน ถอยแผ่นเกี๊ยวมาหนึ่งห่อ เนื่องจากเป็นโลตัสเอ็กเพรส ยี่ห้อเกี๊ยวมีให้เลือกไม่มากนัก ดูไปดูมาก็เห็นแต่ยี่ห้อนี้ ยี่ห้อไทเป ราคาถ้าจำไม่ผิดน่าจะ 30 บาท ยี่ห้อนี้เคลมว่า ดีต่อสุขภาพ ไขมันต่ำด้วยนะคะ แม่บ้านก็ชอบเลยสิ แต่มีอีกยี่ห้อที่ชอบคือ นำชัย เพราะเค้าไม่ใส่สารกันบูด 

ได้แผ่นเกี๊ยวมาเรียบร้อย หน้าซองน่ารักเชียว        

        วัตถุดิบที่ใช้ทำเมนูขนมจีบหมู

        1. หมูสับ 200 กรัม

        2. แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ ไม่มีไม่ใส่ได้ค่ะ (แป้งข้าวโพดทำให้ไส้ขนมจีบของเราข้นเหนียว อร่อยมากขึ้น)

        3. สามเกลือ พริกไทย 1  ช้อนชา รากผักชี  1 ช้อนโต๊ะ กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ

        4. ซีอิ๋วขาว     1 ช้อนโต๊ะ 

        5. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ

        6. น้ำมันงา   1 ช้อนโต๊ะ

        7. ผักผสมไส้ ครั้งนี้แม่บ้านใช้เห็ดหอม แครอท สับละเอียดตามชอบ

        8. ผักที่เป็นเครื่องเคียง พริก ผักชี ผักกาดหอม พริกเดินไปเก็บหลังบ้าน 

    

        ขั้นตอนการทำขนมจีบแบบง่าย

        1. ล้างผักต่างๆ ให้สะอาด แช่น้ำด่างทับทิมประมาณ 15 นาที ล้างน้ำเปล่า 1 ครั้ง

        2. หั่นแครอท เห็ดหอม โขลกรากผักชี พริกไทยขาว กระเทียม ให้ละเอียด

         3. นำเนื้อหมูผสมกับแป้งข้าวโพด สามเกลือ ซีอิ๋วขาว น้ำมันหอย น้ำมันงา คลุกเคล้าให้เข้ากัน สามารถใส่น้ำตาลทรายไปสัก 1 ช้อนชาได้นะคะ เพื่อให้ได้รสชาติที่กลมกล่อมมากขึ้น

 

        2. นำแครอท เห็ดหอมคลุกเคล้ากับส่วนผสมข้างต้น

        3. นวดส่วนผสมให้เหนียว จากนั้นนำไปแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดา 2-3 ชั่วโมง

        4. ห่อขนมจีบ ตักไส้ไว้กลางแผ่นเกี๊ยว ค่อยๆ รวมแผ่นเกี๊ยวเข้าหากัน จับจีบให้สวยงาม แม่บ้านจับจีบไม่ค่อยสวย พ่อบ้านเลยมาช่วยทำ ได้ 18 ลูกพอดี

     5. นำไปนึ่งจนสุก จัดจานให้สวยงานพร้อมเสิร์ฟ 

        สำหรับส่วนผสมน้ำจิ้ม ที่บ้านจะใช้น้ำอุ่น ผสมซีอิ๋วขาว น้ำส้มสายชู น้ำตายทราย สัดส่วนตามรสชาติที่ชอบ เพิ่มซีอิ๋วดำเล็กน้อยเพื่อเพิ่มสีสัน หากวันไหนต้องการรสชาติที่จัดจ้าน สามารถโขลกพริกชี้ฟ้าแดง เพิ่มลงไปในน้ำจิ้มได้นะคะ ถ้าเจียวกระเทียมราดหน้าขนมจีบก็จะยิ่งอร่อยมากขึ้น ได้รับประทานคู่กับพริก ผักกาดหอม ผักชี แค่นี้เราก็ได้ของว่างอร่อยถูกใจในวันหยุดและได้คุณค่าจากสารอาหารครบทุกหมู่แล้วค่ะ

         ขอบคุณเพื่อนๆ ทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมชมนะคะ

เนื้อหาโดย: ดอกไม้ในบ้าน
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
3 นักษัตรที่การเงินเด่น มีโชคด้านการลงทุน เสี่ยงดวงช่วงนี้นางงามอายุ60ปีคว้ามง!!เตรียมไปต่อMUArgentina👑👠🎉
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อดีตหัวหน้าพรรคคนดัง ย้ายซบ ปชป. ตอบแทนบุญคุณช่วยเป็น สส. สมัยแรกช็อตฮาประชาชี : บ้านญาติบรรยากาศแบบนี้ ต้องหาคนมานอนเป็นเพื่อนหน่อยเน่อ ไม่งั้นหลอนแน่ๆเขมรเคลมอีก? อ้าง ข้าวเหนียวทุเรียน คือขนมดั้งเดิมของเขมรโบราณ!ตอนเรียนกับตอนทำงานเต่างกันแค่ไหน?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
ราสมาลัย ขนมหวานอร่อยๆจากประเทศอินเดีย หาทานได้ในประเทศไทย หลายคนก็ชอบอยู่น๊าา...ผักเสี้ยนดองหรือ ‘ยือโฆ๊ะมาแม’ พื้นที่อื่นเรียกว่าอะไรบ้าง ?รังสรรค์ เมนูไข่ ที่คนรุ่นใหม่อาจไม่เคยรู้จักมาก่อน?ลดน้ำหนัก สูตรลัด 5 วัน
ตั้งกระทู้ใหม่