รังสรรค์ เมนูไข่ ที่คนรุ่นใหม่อาจไม่เคยรู้จักมาก่อน?
เป็นที่รู้กันดีว่า " ไข่ " มีคุณค่าทางอาหารที่มาก เมนูไข่ สามารถสร้างเมนูอาหารหลากหลายและอร่อยได้ตามความต้องการของแต่ละคน นอกจากนี้ยังมีความหลากหลายของวิธีการปรุงที่มาพร้อมความอร่อยๆและถูกปากคนไทยมาอย่างยาวนานและมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ความสำคัญของไข่ไม่ใช่เพียงแค่ประโยชน์ทางสารอาหาร แต่ยังเป็นวัตถุดิบหลักที่ใช้ในการทำอาหารหลากหลายเช่น ไข่ต้ม ไข่ดาว ไข่พะโล้ ไข่เจียว ไข่คน ผัดไข่กับต้นหอม ผัดปลากระป๋องกับไข่และอื่นๆอีกมากมาย
ที่ทุกคนสามารถนำมารังสรรค์ให้เป็นเมนูโปรดของคุณและเป็นที่นิยมในชีวิตประจำวันและเป็นมื้อพิเศษสำหรับคุณและคนในครอบครัว วันนี้ก็เลยมาแนะนำให้สมาชิก postjung ทุกคนเผื่อลองทำดู นั้นคือเมนู "ไข่เจียวกุ้งฉลู" เป็นอีกหนึ่งเมนูของคนใต้ที่นิยมทำกินกัน ก่อนอื่นไปเตรียมวัตถุดิบกันเลยครับ
วัตถุดิบ
• กุ้งฉลูหรือกุ้งเคย(ภาษาใต้)
• ไข่ไก่ 3-4 ฟอง
• ตะไคร้ 2 ต้น
• หัวหอม 2 หัว
• พริกขี้หนูสด 20 เม็ดหรือมากกว่าหรือน้อยกว่าตามใจชอบ
• น้ำมันพืช
วิธีทำ ตอกไข่ลงใส่ถ้วยตีไข่ให้ทั่วจากนั้นใส่กุ้งฉลู 2 ช้อน หันตะไคร้ 2 ต้น ,พริก,และหัวหอม 2 หัว ซอยให้พอละเอียดได้ที่ใส่ลงไปในไข่แล้วคนให้ทั่ว หมายเหตุ:ไม่ต้องใส่น้ำปลาเนื่องจากกุ้งฉลูหรือเคยกุ้งมีความเค็มของกกุ้งฉลูอยู่แล้ว หรืออาจจะใส่ซอสแม็คกี้เพียงเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความหอม ตั้งไฟใส่น้ำมันพอประมาณให้ร้อนได้ที่ ก่อนจะนำไข่เจียวกุ้งฉลูลงไปทอดในกะทะจนสุกเท่านี้ก็จะได้เมนูไข่เจียวกุ้งฉลูสูตรโบราณที่แสนอร่อยของคนใต้ลองไปทำดูนะครับ..! การรันตีความอร่อย..!