ผักเสี้ยนดองหรือ ‘ยือโฆ๊ะมาแม’ พื้นที่อื่นเรียกว่าอะไรบ้าง ?
ผักเสี้ยนดองหรือ ‘ยือโฆ๊ะมาแม’ พื้นที่อื่นเรียกว่าอะไรบ้าง ?
ผักเสี้ยนดอง ภาษามลายูเรียกว่า ‘ยือโฆ๊ะมาแม’ ในชุมชนมุสลิมนิยมกินเป็นผักเหนาะ วิธีรับประทานให้นำมาขยี้กับพริก ปลาย่าง แล้วคลุกในน้ำผักดองรับประทานเป็นกับข้าว คนเฒ่าคนแก่ชอบรับประทานกันมาก บางคนก็นำมาเป็นผักเหนาะรับประทานคู่กับขนมจีน ภาคใต้นิยมรับประทานกันมาก
ปัจจุบันยังสามารถเห็นการจำหน่ายผักเสี้ยนดองตามตลาดในชนบทอยู่บ้างแต่ทว่าผักเสี้ยนหายากขึ้นและคนทำเป็นก็มีน้อยลงเนื่องจากขาดการสืบทอดให้ทำอย่างต่อเนื่องหรือหากมีโอกาสได้ลองไปทำตามดูก็ถือเป็นการช่วยกันอนุรักษ์ภูมิปัญญาอาหารไทยไม่ให้เลือนหายไปไหน
●วิธีทำ : นำผักเสี้ยนที่โตเต็มที่แต่ยังไม่ออกดอก ตัดเอาเฉพาะยอด ล้างให้สะอาด นำไปผึ่งลมพอเฉา นำมาเคล้าเกลือให้ทั่ว ตามด้วยข้าวสุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ในภาชนะแก้วหรือภาชนะเคลือบที่มีฝาปิด ใส่น้ำหรือน้ำซาวข้าวพอท่วม ปิดฝา เก็บไว้ 2-3 วันก็สามารถนำมารับประทานได้
●ส่วนประโยชน์ก็มีมายมายเช่น บำรุงเลือดลม, บำรุงร่างกายและให้พลังงาน ต้านอนุมูลอิสระ ,ต้านมะเร็ง ,มีฤทธิ์ช่วยฆ่าเชื้อ บำรุงการขาดวิตามินเอหรือเป็นโรคโลหิตจาง ,แก้ปัญหาเรื่องระบบลำไส้หรือขจัดสิ่งตกค้างที่อยู่ในลำไส้ ,แก้ไข้ตรีโทษ ,แก้อาการปวดท้องหรือลงท้อง, เป็นยาแก้อาการเจ็บหลัง, เป็นยาแก้อาการเมาเหล้า ,ขับระดูของสตรีหรือขับประจำเดือน แก้ประจำเดือนเสีย ด้วยการนำมาต้มหรือดองรับประทาน และอื่นๆอีกมากมาย..!