หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กระจ่าง!! ปาท่องโก๋ทำไมจึงมีกลิ่นแอมโมเนีย

เคยมั้ยกิน ปาท่องโก๋ทำไมจะได้กลิ่นแอมโมเนีย ตลอดมันมาจากไหน

 

เป็นเพราะใส่แอมโมเนียจริงๆครับ ปาท่องโก๋เป็นขนมที่ขึ้นฟูด้วยการกลายเป็นก๊าซของแอมโมเนีย (NH3) เมื่อโดนความร้อน ซึ่งให้ผลมากกว่าผงฟูเยอะครับ ดูจากการพองของปาท่องโก๋จะพองเป็นโพรงใหญ่ๆ

 

เจ้าแอมโมเนียที่ว่าเค้าจะเป็นเกล็ดเหมือนผลึกน้ำตาลน่ะครับ เค้าเรียกว่า "เฉาก่า"

อ้อ ส่วนที่เค้าประสานปาท่องโก๋ให้ติดกัน เค้าใช้น้ำเปล่าครับ น้ำแตะแป้งก็ละลาย เหลือแต่ตัวเนื้อโดห์ของขนมซึ่งมีความเหลว จึงติดกันครับ

เหตุที่ต้องใช้เฉาก่าคือจะช่วยลดเวลาในการหมักแป้งจาก 10 ชั่วโมงเพื่อให้ยีสต์ทำงาน เหลือแค่ไม่กี่ชั่วโมง และจะช่วยเพิ่มความกรอบ อีกทั้งต้นทุนก็ถูกกว่าด้วย

 

โดยในกระบวนการทอดปาท่องโก๋ แอมโมเนียจะกลายเป็นก๊าซไปเสียหมดครับ (ยกเว้นว่าทอดไม่ดี) ก็จะไม่เหลืออยู่ในขนมอยู่แล้ว แต่ส่วนใหญ่จะได้กลิ่นจากน้ำมันที่ทอด

 

สารให้ความกรอบใน ปาท่องโก๋ คือ เฉาก่า หรือ เบคกิ้งแอมโมเนีย ลักษณะทางกายภาพของแอมโมเนียมไบคาร์บอเนต มีลักษณะเป็นผงผลึกสีขาว ที่อุณหภูมิห้อง มีกลิ่นของแอมโมเนียเล็กน้อย และสามารถละลายน้ำได้ (ละลายได้ประมาณ 17.4% ในน้ำสะอาดอุณหภูมิ 20 องศาเซลเซียส) แต่ไม่ละลายในอะซิโตนและแอลกอล์ฮอล มีฤทธิเป็นกลาง pH ประมาณ 7.8

 

แอมโมเนียม ไบคาร์บอเนต (Ammonium Biabonate) จัดเป็นสารเติมแต่งในอาหารที่ให้คุณสมบัติ

1. ทำให้อาหารขึ้นฟู

2. ทำให้อาหารมีความกรอบ

3. ช่วยฆ่าแบคทีเรียได้

 

แอมโมเนียมไบคาร์บอนเนต นิยมใช้ในอาหารที่ทำจากแป้งจำพวก ซาลาเปา ปาท่องโก๋

แอมโมเนียมไบคาร์บอเนต จะสลายตัวเมื่อได้รับความร้อนที่อุณหภูมิ 36-60 องศาเซลเซียส โดยเมื่อสลายตัวจะให้แก๊ส 3 ชนิด คือ คาร์บอนไดออกไซค์ แอมโมเนีย และไอน้ำ ดังสมการ

NH4HCO3 -------> NH3 + CO2 + H2O

ดังที่บางท่านได้กลิ่นเวลารับประทานปาท่องโก๋บางเจ้า ส่วนที่บางครั้งไม่ได้กลิ่นก็อาจเป็นเพราะระเหยไปหมดหรือจิ้มกับนมและสังขยาจนกลบกลิ่นแอมโมเนียไปหมดแล้วครับ ซึ่งคนสมัยก่อนเขาไม่ใช้กันครับจะใช้ “ยีสต์” ธรรมชาติหรือผงฟูแทนซึ่งต้องใจเย็นๆรอให้แป้งฟูหน่อยแต่ปลอดภัยกว่าเยอะครับ

สำหรับพิษของแอมโมเนียจะทำให้เกิดการระคายเคืองกับระบบทางเดินหายใจหากได้รับต่อกันเป็นเวลานานอาจทำให้เกิดหลอดลมอักเสบได้ ซึ่งอาการจะขึ้นอยู่กับปริมาณและระยะเวลาที่ได้รับ

ส่วนผลกระทบที่เกิดจากปาท่องโก๋ถือว่าน้อยมาก

เพราะส่วนใหญ่จะระเหยออกไปหมดแล้ว ลองดูจาก clip เป็นข้อมูล

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ลูกสาวอบต
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หนุ่มนักกล้ามชาวอเมริกัน จวกสาวเข้ายิมเล่นท่ายาก หวั่นเรื่องความปลอดภัย ขณะที่สาวเจ้าตัวโต้กลับ นี่มันท่าโยคะขั้นสูงย่ะ!"ตึกช้าง" ตึกที่เคยถูกจัดอยู่ใน 24 ตึกที่มีรูปทรงแปลกประหลาดและน่าเกลียดที่สุดในโลก!?6 ประโยชน์ของโกโก้ ที่คุณอาจยังไม่รู้Fail มีฮา จากทั่วโลก Vol. 796 (19/03/2024)พบฝักไข่ลักษณะคล้ายกับสมองขนาดใหญ่ ของสิ่งมีชีวิตที่แปลกประหลาดมันคืออะไร??เตือนภัย! บิลค่าไฟปลอมระบาด มิจฉาชีพเอามาเสียบหน้าบ้าน หวั่นสแกนจ่ายอาจสูญเงินหมดบช.5 เคล็ดลับง่ายๆ ใช้ชีวิตยังไงให้มีความสุข (โดยไม่ต้องมีแฟน)กระบี่:ส่งเสด็จกลับสู่กรุงเดลี สาธารณรัฐอินเดีย ขณะผู้เข้ากราบสักการะรวม 4 วัน 720,667 คนโคลอมเบียบุกจับทลายโรงกลั่นน้ำมันเถื่อนกลางป่า
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
กระบี่:ส่งเสด็จกลับสู่กรุงเดลี สาธารณรัฐอินเดีย ขณะผู้เข้ากราบสักการะรวม 4 วัน 720,667 คน5 เคล็ดลับง่ายๆ ใช้ชีวิตยังไงให้มีความสุข (โดยไม่ต้องมีแฟน)สาวลาวปากแจ๋วด่าคนไทยขี้เกียจ! ล่าสุดออกมาไหว้ขอโทษคนไทยทั้งประเทศแล้ว!!เตือนภัย! บิลค่าไฟปลอมระบาด มิจฉาชีพเอามาเสียบหน้าบ้าน หวั่นสแกนจ่ายอาจสูญเงินหมดบช.
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
5 เคล็ดลับง่ายๆ ใช้ชีวิตยังไงให้มีความสุข (โดยไม่ต้องมีแฟน)มิจฉาชีพโทรศัพท์: กลวิธี รูปแบบ และวิธีป้องกัน5 สุดยอดอาหารช่วยให้นอนหลับ5 เคล็ดลับพิชิตหน้าใส ไร้ริ้วรอย แม้จะนอนน้อย
ตั้งกระทู้ใหม่