หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กระจ่าง!! ปาท่องโก๋ทำไมจึงมีกลิ่นแอมโมเนีย

โพสท์โดย ลูกสาวอบต

เคยมั้ยกิน ปาท่องโก๋ทำไมจะได้กลิ่นแอมโมเนีย ตลอดมันมาจากไหน

 

เป็นเพราะใส่แอมโมเนียจริงๆครับ ปาท่องโก๋เป็นขนมที่ขึ้นฟูด้วยการกลายเป็นก๊าซของแอมโมเนีย (NH3) เมื่อโดนความร้อน ซึ่งให้ผลมากกว่าผงฟูเยอะครับ ดูจากการพองของปาท่องโก๋จะพองเป็นโพรงใหญ่ๆ

 

เจ้าแอมโมเนียที่ว่าเค้าจะเป็นเกล็ดเหมือนผลึกน้ำตาลน่ะครับ เค้าเรียกว่า "เฉาก่า"

อ้อ ส่วนที่เค้าประสานปาท่องโก๋ให้ติดกัน เค้าใช้น้ำเปล่าครับ น้ำแตะแป้งก็ละลาย เหลือแต่ตัวเนื้อโดห์ของขนมซึ่งมีความเหลว จึงติดกันครับ

เหตุที่ต้องใช้เฉาก่าคือจะช่วยลดเวลาในการหมักแป้งจาก 10 ชั่วโมงเพื่อให้ยีสต์ทำงาน เหลือแค่ไม่กี่ชั่วโมง และจะช่วยเพิ่มความกรอบ อีกทั้งต้นทุนก็ถูกกว่าด้วย

 

โดยในกระบวนการทอดปาท่องโก๋ แอมโมเนียจะกลายเป็นก๊าซไปเสียหมดครับ (ยกเว้นว่าทอดไม่ดี) ก็จะไม่เหลืออยู่ในขนมอยู่แล้ว แต่ส่วนใหญ่จะได้กลิ่นจากน้ำมันที่ทอด

 

สารให้ความกรอบใน ปาท่องโก๋ คือ เฉาก่า หรือ เบคกิ้งแอมโมเนีย ลักษณะทางกายภาพของแอมโมเนียมไบคาร์บอเนต มีลักษณะเป็นผงผลึกสีขาว ที่อุณหภูมิห้อง มีกลิ่นของแอมโมเนียเล็กน้อย และสามารถละลายน้ำได้ (ละลายได้ประมาณ 17.4% ในน้ำสะอาดอุณหภูมิ 20 องศาเซลเซียส) แต่ไม่ละลายในอะซิโตนและแอลกอล์ฮอล มีฤทธิเป็นกลาง pH ประมาณ 7.8

 

แอมโมเนียม ไบคาร์บอเนต (Ammonium Biabonate) จัดเป็นสารเติมแต่งในอาหารที่ให้คุณสมบัติ

1. ทำให้อาหารขึ้นฟู

2. ทำให้อาหารมีความกรอบ

3. ช่วยฆ่าแบคทีเรียได้

 

แอมโมเนียมไบคาร์บอนเนต นิยมใช้ในอาหารที่ทำจากแป้งจำพวก ซาลาเปา ปาท่องโก๋

แอมโมเนียมไบคาร์บอเนต จะสลายตัวเมื่อได้รับความร้อนที่อุณหภูมิ 36-60 องศาเซลเซียส โดยเมื่อสลายตัวจะให้แก๊ส 3 ชนิด คือ คาร์บอนไดออกไซค์ แอมโมเนีย และไอน้ำ ดังสมการ

NH4HCO3 -------> NH3 + CO2 + H2O

ดังที่บางท่านได้กลิ่นเวลารับประทานปาท่องโก๋บางเจ้า ส่วนที่บางครั้งไม่ได้กลิ่นก็อาจเป็นเพราะระเหยไปหมดหรือจิ้มกับนมและสังขยาจนกลบกลิ่นแอมโมเนียไปหมดแล้วครับ ซึ่งคนสมัยก่อนเขาไม่ใช้กันครับจะใช้ “ยีสต์” ธรรมชาติหรือผงฟูแทนซึ่งต้องใจเย็นๆรอให้แป้งฟูหน่อยแต่ปลอดภัยกว่าเยอะครับ

สำหรับพิษของแอมโมเนียจะทำให้เกิดการระคายเคืองกับระบบทางเดินหายใจหากได้รับต่อกันเป็นเวลานานอาจทำให้เกิดหลอดลมอักเสบได้ ซึ่งอาการจะขึ้นอยู่กับปริมาณและระยะเวลาที่ได้รับ

ส่วนผลกระทบที่เกิดจากปาท่องโก๋ถือว่าน้อยมาก

เพราะส่วนใหญ่จะระเหยออกไปหมดแล้ว ลองดูจาก clip เป็นข้อมูล

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ลูกสาวอบต
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นางเอกดังสุดเศร้า กับการสูญเสียครั้งใหญ่ โพสต์อาลัยรักสุดหัวใจตำรวจ ตามรวบจนครบ 3 โจ๋เหิมเกริม ใช้มีดฟันคู่อริ กลางสถานี BTSอีกมุมของ "ยายสา" ตำนานแม่มดแห่งสมิหลา กับความลึกลับที่ไม่มีใครกล้าท้าทาย""ช็อกแป๊บ! เจอ 'หลวงพี่เท่งตัวจริง' เดินบิณฑบาต คนถามหนังหรือชีวิตจริง"5 เทคนิคเพิ่ม Productivity ที่ช่วยให้คุณทำงานสำเร็จเร็วขึ้น1 ใน 8 ของนักเรียนร.ร.รัฐในนิวยอร์ก'ไร้บ้าน'!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"ลิลลี่ เหงียน" สวนกลับ "ปู มัณฑนา"..อย่าลืมเอาเงินมาคืนกะxsี่ผู้มีพระคุณด้วยเงินดิจิทัลเฟส 3 คนทั่วไป เงินเข้าเมื่อไหร่ ได้เงินสดไหม วิธีเช็กสถานะทางรัฐอีกมุมของ "ยายสา" ตำนานแม่มดแห่งสมิหลา กับความลึกลับที่ไม่มีใครกล้าท้าทาย"หวังเซียนเฉา นักการทูตผู้ยิ่งใหญ่ของราชวงศ์ถัง‘ขนม ศศิกานต์’ เลิก ‘ครูเต้ย อภิวัฒน์’ ทั้งที่เพิ่งคลอดลูก คนที่ 2 จากกันด้วยดี ไม่มีมือที่ 3
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ปริศนาในภาพเขียน Salvator Mundi โดย Leonardo da Vinciแม้รวยเท่าใดอย่างไรก้ต้องเกิดตายไม่สิ้นสุด จะหยุดได้ก็เพียงด้วยยอดแห่งบุญ"ตารางลดน้ำหนัก" ฉบับกินยังไงก็ผอม5 เทคนิคเพิ่ม Productivity ที่ช่วยให้คุณทำงานสำเร็จเร็วขึ้น
ตั้งกระทู้ใหม่