หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กระจ่าง!! ปาท่องโก๋ทำไมจึงมีกลิ่นแอมโมเนีย

เคยมั้ยกิน ปาท่องโก๋ทำไมจะได้กลิ่นแอมโมเนีย ตลอดมันมาจากไหน

 

เป็นเพราะใส่แอมโมเนียจริงๆครับ ปาท่องโก๋เป็นขนมที่ขึ้นฟูด้วยการกลายเป็นก๊าซของแอมโมเนีย (NH3) เมื่อโดนความร้อน ซึ่งให้ผลมากกว่าผงฟูเยอะครับ ดูจากการพองของปาท่องโก๋จะพองเป็นโพรงใหญ่ๆ

 

เจ้าแอมโมเนียที่ว่าเค้าจะเป็นเกล็ดเหมือนผลึกน้ำตาลน่ะครับ เค้าเรียกว่า "เฉาก่า"

อ้อ ส่วนที่เค้าประสานปาท่องโก๋ให้ติดกัน เค้าใช้น้ำเปล่าครับ น้ำแตะแป้งก็ละลาย เหลือแต่ตัวเนื้อโดห์ของขนมซึ่งมีความเหลว จึงติดกันครับ

เหตุที่ต้องใช้เฉาก่าคือจะช่วยลดเวลาในการหมักแป้งจาก 10 ชั่วโมงเพื่อให้ยีสต์ทำงาน เหลือแค่ไม่กี่ชั่วโมง และจะช่วยเพิ่มความกรอบ อีกทั้งต้นทุนก็ถูกกว่าด้วย

 

โดยในกระบวนการทอดปาท่องโก๋ แอมโมเนียจะกลายเป็นก๊าซไปเสียหมดครับ (ยกเว้นว่าทอดไม่ดี) ก็จะไม่เหลืออยู่ในขนมอยู่แล้ว แต่ส่วนใหญ่จะได้กลิ่นจากน้ำมันที่ทอด

 

สารให้ความกรอบใน ปาท่องโก๋ คือ เฉาก่า หรือ เบคกิ้งแอมโมเนีย ลักษณะทางกายภาพของแอมโมเนียมไบคาร์บอเนต มีลักษณะเป็นผงผลึกสีขาว ที่อุณหภูมิห้อง มีกลิ่นของแอมโมเนียเล็กน้อย และสามารถละลายน้ำได้ (ละลายได้ประมาณ 17.4% ในน้ำสะอาดอุณหภูมิ 20 องศาเซลเซียส) แต่ไม่ละลายในอะซิโตนและแอลกอล์ฮอล มีฤทธิเป็นกลาง pH ประมาณ 7.8

 

แอมโมเนียม ไบคาร์บอเนต (Ammonium Biabonate) จัดเป็นสารเติมแต่งในอาหารที่ให้คุณสมบัติ

1. ทำให้อาหารขึ้นฟู

2. ทำให้อาหารมีความกรอบ

3. ช่วยฆ่าแบคทีเรียได้

 

แอมโมเนียมไบคาร์บอนเนต นิยมใช้ในอาหารที่ทำจากแป้งจำพวก ซาลาเปา ปาท่องโก๋

แอมโมเนียมไบคาร์บอเนต จะสลายตัวเมื่อได้รับความร้อนที่อุณหภูมิ 36-60 องศาเซลเซียส โดยเมื่อสลายตัวจะให้แก๊ส 3 ชนิด คือ คาร์บอนไดออกไซค์ แอมโมเนีย และไอน้ำ ดังสมการ

NH4HCO3 -------> NH3 + CO2 + H2O

ดังที่บางท่านได้กลิ่นเวลารับประทานปาท่องโก๋บางเจ้า ส่วนที่บางครั้งไม่ได้กลิ่นก็อาจเป็นเพราะระเหยไปหมดหรือจิ้มกับนมและสังขยาจนกลบกลิ่นแอมโมเนียไปหมดแล้วครับ ซึ่งคนสมัยก่อนเขาไม่ใช้กันครับจะใช้ “ยีสต์” ธรรมชาติหรือผงฟูแทนซึ่งต้องใจเย็นๆรอให้แป้งฟูหน่อยแต่ปลอดภัยกว่าเยอะครับ

สำหรับพิษของแอมโมเนียจะทำให้เกิดการระคายเคืองกับระบบทางเดินหายใจหากได้รับต่อกันเป็นเวลานานอาจทำให้เกิดหลอดลมอักเสบได้ ซึ่งอาการจะขึ้นอยู่กับปริมาณและระยะเวลาที่ได้รับ

ส่วนผลกระทบที่เกิดจากปาท่องโก๋ถือว่าน้อยมาก

เพราะส่วนใหญ่จะระเหยออกไปหมดแล้ว ลองดูจาก clip เป็นข้อมูล

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ลูกสาวอบต
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แชร์สนั่น!! สาวนักมวย ต่อยแบบไม่ยั้งมือ เห็นแล้วจุกเลย (มีคลิป)สาวสั่งผัดกระเพราแยกข้าว พิมพ์ผิดไปนิดเดียว ร้านจัดให้มาแบบนี้เลยฮือฮา!! "บุพเพสันนิวาส​ ๒" ล่าสุด คนยืนกันทั้งโรงหนัง"เก๋ไก๋" เปิดหมดใจ ร่ำไห้ บอก "ให้สดใสเหมือนเดิม ไม่ได้แล้ว"ชาวเน็ตตะลึง!! เมื่อตั๊กแตน cover เป็นตั๊กแตน มาไกลมากรวมรูปฮาๆ..ขำขี้แตก!!V.1นึกว่าสนามรบ!! เมื่อคนมาเที่ยวผับ แล้วเจอตำรวจ อาวุธครบมือขนาดนี้เห็นอ๊วกพุ่ง!! เบื้องหลังความอร่อย ปลาหมึกตากแห้งเกิดอุบัติเหตุ! สิบล้อชนท้ายรถพระเอกดังกับผู้จัดการกลางแยกไฟแดงนักวิทย์จีน ค้นพบไวรัส "เลย์วี" ชนิดใหม่คาดต้นตอมาจาก "หนูผี" มีคนติดเชื้อแล้ว 35 รายผู้คนถึงกับงง! พบคราบงูขนาดมหึมาบนฝั่งแม่น้ำชื่อดังของลอนดอนRIP. "น้องอาย" นักศึกษาแพทย์ มข. ถูกรถชนเสียชีวิต ในมหาวิทยาลัย ภาพล่าสุด "บาร์บี้ ทหารเกณฑ์" สวยขึ้นมาก จำแทบไม่ได้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ไม่กินข้าวเย็นนะ แต่กิน....วิตามินซี 1000 mg ราคาถูก กับราคาแพงมีอะไรที่แตกต่างกัน?ในปี พ.ศ. 2464 ช่างภาพชาวญี่ปุ่นได้เดินทางลึกเข้าไปในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีนและถ่ายภาพชีวิตของ คนธรรมดาที่ไม่ธรรมดาภาพเก่า กรุงเคียฟ เมืองหลวงของ ประเทศยูเครนในปี 1983 ชีวิตที่สงบสุขของคนธรรมดา
ตั้งกระทู้ใหม่