หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"ซูชิ” ไม่ได้ทำง่ายเพียงแค่เอาข้าวสวยมาปั้นเป็นก้อน แล้วเอาปลาดิบแปะ

"ซูชิ” ไม่ได้ทำง่ายเพียงแค่เอาข้าวสวยมาปั้นเป็นก้อน แล้วเอาปลาดิบแปะ

เห็นเป็นข่าวดัง จะไปกินกัน ในราคาหมูกระทะ 199.- มาดูตรงนี้หน่อย....................

"ซูชิ” ไม่ได้ทำง่ายเพียงแค่เอาข้าวสวยมาปั้นเป็นก้อน แล้วเอาปลาดิบแปะ

#ซูชิ” ไม่ได้ทำง่ายเพียงแค่เอาข้าวสวยมาปั้นเป็นก้อน แล้วเอาปลาดิบแปะลงไปเป็น แต่ต้องมีความกลมกลืนของรสชาติ ความสดใหม่ สัมผัส อุณหภูมิ ขนาด ความแน่นของก้อนข้าว และลักษณะการแล่ชิ้นปลาด้วย ซูชิ #ญี่ปุ่น จะดูเรียบ ๆ แต่สวยงาม ทั้งยังแฝงไว้ด้วยความละมุนอย่างลงตัวในแต่ละคำที่รับประทาน จึงอาจเรียกได้ว่าซูชิเป็นอาหารที่เปี่ยมด้วยศาสตร์และศิลป์อย่างน่าทึ่งมากทีเดียว

 

ซูชิ หมายถึง การรวมกันระหว่างปลากับข้าว ซูชิมีวิวัฒนาการมาเมื่อหลายร้อยปีมาแล้วซึ่งเกิดจากความต้องการถนอมอาหารของคนญี่ปุ่น

คำว่า "ซูชิ" นิยมหมายถึง นิงิริซูชิ ที่เป็นข้าวมาอัดเป็นก้อนและมีเนื้อปลาวางบนด้านหน้าเท่านั้น

 

ส่วนประกอบหลักของซูชิทุกประเภทคือ ข้าวซูชิหรือข้าวที่ผสมน้ำส้มสายชู ไส้ เครื่องโรยหน้า เครื่องปรุงและวิธีการเตรียมอาจแตกต่างไป

  1. นิงิริซูชิ เป็นซูชิพบได้บ่อยในภัตตาคาร ซูชิจะมีลักษณะข้าวเป็นก้อนรูปวงรีแล้ววางเนื้อปลาดิบ ปลาหมึก ฯลฯ ไว้ข้างบน อาจจะใส่วาซาบิเล็กน้อย หรือตกแต่งด้วยสาหร่ายทะเลก็ได้ ซูชิแบบนี้เป็นที่นิยมมากที่สุด ข้าวปั้นที่กดข้าวเป็นสี่เหลี่ยมมน ๆ ด้วยฝ่ามือและมีอาหารสดวางอยู่ด้านบน มีวาซาบิใส่ไว้นิดหน่อยระหว่างกลาง อาจมีการพันสาหร่ายแผ่นบาง ๆ ไว้ด้วย วัตถุดิบที่นิยมนำมาทำก็คือ ปลาดิบ ปลาหมึก ปลาไหล ไข่หวาน ปลาแซลมอน ปลาทูน่า หอยเม่น หรืออาหารทะเลอื่น ๆ ก็ได้เหมือนกัน
  2. มากิซูชิโนริมากิ หรือ มากิโมโนะ ซูชิรูปทรงกระบอกม้วนยาว ใช้สาหร่ายแผ่กว้างใส่ข้าวใส่ผักใส่เนื้อหรือปลาลงไป วางบนแผ่นไม่ไผ่ที่ใช่ห่อซูชิ แล้วม้วนให้เข้ากัน ตัดให้พอดีคำ แบ่งได้ 4 ชนิดดังนี้
    • โฮโซมากิ ซูชิทรงกระบอกขนาดเล็กบาง ๆ ห่อด้วยสาหร่าย ส่วนใหญ่จะมีไส้เพียงอย่างเดียว เช่น แตงกวา แคร์รอต ทูน่า เป็นต้น โดยที่ไส้แตงกวา จะเรียกว่า Kappamaki เป็นชื่อที่ได้มาจากปีศาจน้ำกัปปะที่ชื่นชอบการกินแตงกวาเป็นพิเศษ และซูชิชนิดนี้นิยมทานเพื่อล้างปากระหว่างการทานปลาดิบกับอาหารชนิดอื่น ๆ เพื่อที่เราจะได้เข้าถึงรสชาติของปลาดิบได้มากขึ้นนั่นเอง
    • อูรามากิ ซูชิรูปทรงกระบอกขนาดกลางๆ ใช้ข้าวห่อ สาหร่าย แตงกวา มายองเนส อาโวคาโด แคร์รอต เนื้อปู ทูน่า ม้วนและโรยด้วยเมล็ดงา
    • กุงกังมากิ ข้าวปั้นรูปไข่ ใช้สาหร่ายพันรอบข้าวและมีอาหารทะเลหรือของสดวางไว้ข้างบน แต้มวาซาบิไว้ข้างในด้วย ส่วนใหญ่จะเป็นไข่ปลา ไข่กุ้ง หอยเม่น เป็นต้น
    • เทมากิ ซูชิรูปกรวยนั่นเอง ไส้ต่าง ๆ ห่อด้วยข้าวและสาหร่ายอีกชั้นพันห่อเป็นรูปกรวย ซูชิแบบนี้ใช้มือหยิบทานจะถนัดกว่า
  3. อินาริซูชิ เต้าหู้ทอดแผ่นบางยัดไส้ซูชิเข้าไป มีทั้งข้าว ปลาดิบและผัก บางที่ก็นำไข่บางๆ มาทำเป็นที่ห่อแทนด้วย แต่รสชาติจะหวานกว่า
  4. ชิราชิซูชิ เป็นการจัดปลาดิบ ปลาหมึก กุ้ง ผัก ฯลฯ ที่หั่นเป็นชิ้น ๆ วางเรียงบนข้าวในภาชนะต่าง ๆ ชาวโอซากะเรียกว่า Gomokuzushi แบบคันไซไม่มีการจัดเรียงมากมายตักใส่ข้าวลงในชาม โรยด้วยสาหร่ายและผักตามแต่จะชอบแต่ต้องเป็นของที่ไม่หนักท้องเท่าไหร่ ซูชิชนิดนี้จัดทำในแต่ละพื้นที่แตกต่างกันไป
  5. โอชิซูชิ หรือรูปแบบคันไซจากเมืองโอซากะ เอาข้าวแล้ววางเนื้อปลาไว้ด้านบนมาอัดลงในแม่พิมพ์รูปสี่เหลี่ยมตามยาวหั่นขนาดพอดีให้รับประทานเป็นคำ ๆ
  6. เทมาริซูชิ ข้าวปั้นของเป็นลูกกลม ๆ วางหน้าซูชิแต้มวาซาบินิดนึงแล้วห่อกับพลาสติกบีบด้วยฝ่ามือให้เข้ากัน ก็เสร็จเรียบร้อย ก็นิยมใช้อาหารทะเลและอาหารสด อาหารย่างก็ได้เหมือนกัน
  7. ซูงาตะซูชิ ซูชิที่นำปลาทั้งตัวมาล้างและควักเครื่องในออกให้สะอาด มาหั่นเป็นแว่น ๆ แล้วนำไปวางบนข้าว บางแห่งนำหัวและ/หรือหางปลาไปยัดไส้ข้าว ก็มี
  8. นาเระซูชิ ซูชิที่มีลักษณะคล้ายกับปลาส้ม

ชิ้นส่วนต่าง ๆ ของปลาที่ทำซูชิ

อากามิ คือ ทูน่าแบบแดงไร้มัน พบส่วนหลังของปลาทูน่า

โทโระ คือ ทูน่าแบบที่ละลายในปาก

"ซูชิ” ไม่ได้ทำง่ายเพียงแค่เอาข้าวสวยมาปั้นเป็นก้อน แล้วเอาปลาดิบแปะ

"ซูชิ” ไม่ได้ทำง่ายเพียงแค่เอาข้าวสวยมาปั้นเป็นก้อน แล้วเอาปลาดิบแปะ

"ซูชิ” ไม่ได้ทำง่ายเพียงแค่เอาข้าวสวยมาปั้นเป็นก้อน แล้วเอาปลาดิบแปะ

"ซูชิ” ไม่ได้ทำง่ายเพียงแค่เอาข้าวสวยมาปั้นเป็นก้อน แล้วเอาปลาดิบแปะ

"ซูชิ” ไม่ได้ทำง่ายเพียงแค่เอาข้าวสวยมาปั้นเป็นก้อน แล้วเอาปลาดิบแปะ

"ซูชิ” ไม่ได้ทำง่ายเพียงแค่เอาข้าวสวยมาปั้นเป็นก้อน แล้วเอาปลาดิบแปะ

"ซูชิ” ไม่ได้ทำง่ายเพียงแค่เอาข้าวสวยมาปั้นเป็นก้อน แล้วเอาปลาดิบแปะ

"ซูชิ” ไม่ได้ทำง่ายเพียงแค่เอาข้าวสวยมาปั้นเป็นก้อน แล้วเอาปลาดิบแปะ

"ซูชิ” ไม่ได้ทำง่ายเพียงแค่เอาข้าวสวยมาปั้นเป็นก้อน แล้วเอาปลาดิบแปะ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: maddog2565
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รวบแล้ว 1 มือวางเพลิงป่วนใต้10 เคล็ดลับในการฮีลใจตัวเอง สามารถทำได้อย่างไรบ้าง มาดูกันจ้า
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อ่านนิยายไร้สาระจริงหรือ"ซีอิ๊วแบบเม็ด" ฉีกทุกกฎของซอส..นวัตกรรมใหม่จาก "เด็กสมบูรณ์""บิ๊กเต่า" รับหลักฐาน "ทนายตั้ม" ลั่น ใหญ่แค่ไหนก็จับ ไม่มีใครใหญ่กว่าประตูห้องขัง9 โรงเรียนหญิงล้วนที่น่าสนใจในประเทศไทยหลวงพี่เขมรแนะชาวเขมร ว่า..“ไทยเอาคำว่า‘สงกรานต์‘ไปแล้ว งั้นเขมรเราใช้คำว่า ’มหาอังกอร์สงกรานต์‘ ดีไหม? เพราะคำนี้มันใหญ่กว่าสงกรานต์ธรรมดา”
กระทู้อื่นๆในบอร์ด เรื่องตลก ขำขัน
รวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ 28/03/67 ทำวันนี้อีกวัน พรุ่งนี้ก็วันศุกร์ ใกล้ได้หยุดพักผ่อนละเด้อยิ้มอ่อนกับเขมรรายวัน : สื่อและคนเขมรดราม่ากันเอง อยากให้มีการจัดสงกรานต์ แต่อยากจะแบนไม่ให้มีการเล่นปืนฉีดน้ำกัน เนื่องจากปืนฉีดน้ำ เป็นการแสดงวัฒนธรรมไทย (What?)วันที่ใกล้จะสิ้นเดือนมีนาคมแล้ว รอเข้าเดือนเมษาฯ อย่างใจจดใจจ่อเน่อ ใจลอยไปรอวันสงกรานต์แล้วยิ้มหวานกับเขมรรายวัน : รวมแฟชั่น ตัวตึง สำหรับสงกรานต์เขมรที่เปิดตัวกันแล้วบอกเลย Mix & Match กันอย่างสนุกสนาน ข้อยนี่ดูไป ตาปริบๆไปกันเลยทีเดียวเชียว
ตั้งกระทู้ใหม่