ถั่วพู
ถั่วพู ฝักสีเขียวที่เราเห็นอยู่ตามท้องตลาด เราจะนึกถึงยำถั่วพู ถั่วพูลวกทานคู่กับน้ำพริก ผัดถั่วพู หรือบางท่านนำใส่ในแกง เรามาดูกันค่ะ ถั่วพูมีคุณค่าอย่างไรกันบ้าง
สารอาหาร ประกอบด้วยคาร์โปไฮเดรท มีเส้นใย โปรตีน ไขมัน แคลเซียม เหล็ก ฟอสฟอรัส วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี วิตามินบี1 วิตามินบี2 และไนอะซิน
ถั่วพู เป็นพืชในเขตร้อน มีถิ่นกำเนิดเอเซียใต้ และเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น ประเทศไทย ลาว พม่า อินเดีย เป็นพืชล้มลุก พันไม้เลื้อย มีดอกสีขาวอมม่วง ผลเป็นฟักแบนยาว มี 4 ปีก ฝักยาว 3-4 นิ้ว ออกดอกเป็นช่อตามซอกใบ
สรรพคุณ
1.ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน
2.ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
3.บรรเทาอาการปวดเมื่อย
4.ช่วยลดคอลเลสเตอรอล
5.เหมาะสำหรับผู้อยู่ในระหว่างควบคุมน้ำหนัก
6.ทานถั่วพูอย่างน้อย 2-3 วัน ต่อสัปดาห์ จะช่วยลดการแบ่งเซลล์มะเร็งเต้านมได้
7.บรรเทาอาการตัวร้อน ลดไข้
8.บำรุงกำลัง แก้อ่อนเพลีย
9.ช่วยระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น
ถั่วพูมีประโยชน์ คราวนี้ถ้าเห็นตามท้องตลาดต้องได้ซื้อมาทำอาหาร
ลวกทานกับน้ำพริก หรือมาทำยำถั่วพู เพื่อเพิ่มรสชาดกันดีกว่า