หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ถั่วพู

เนื้อหาโดย nahh

            ถั่วพู​ ฝักสีเขียวที่เราเห็นอยู่ตามท้องตลาด​ เราจะนึกถึงยำถั่วพู​ ถั่วพูลวกทานคู่กับน้ำพริก​ ผัดถั่วพู​ หรือบางท่านนำใส่ในแกง​ เรามาดูกันค่ะ​ ถั่วพูมีคุณค่าอย่างไรกันบ้าง

           สารอาหาร​ ประกอบด้วยคาร์โปไฮเดรท มีเส้นใย​ โปรตีน​ ไขมัน​ แคลเซียม​ เหล็ก​ ฟอสฟอรัส​ วิตามิน​เอ​ วิตามินซี​ วิตามินอี​ วิตามินบี​1​ วิตามินบี​2​ และไนอะซิน

            ถั่วพู​ เป็นพืชในเขตร้อน​ มีถิ่นกำเนิดเอเซียใต้​ และเอเซียตะวันออกเฉียงใต้​ เช่น​ ประเทศไทย​ ลาว​ พม่า​ อินเดีย​ เป็นพืชล้มลุก​ พันไม้เลื้อย มีดอกสีขาวอมม่วง​ ผลเป็นฟักแบนยาว​ มี​ 4​ ปีก​ ฝักยาว​ 3-4​ นิ้ว​ ออกดอกเป็นช่อตามซอกใบ

สรรพคุณ
          1.ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน
          2.ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
          3.บรรเทาอาการปวดเมื่อย
          4.ช่วยลดคอลเลสเตอรอล
          5.เหมาะสำหรับผู้อยู่ในระหว่างควบคุมน้ำหนัก
          6.ทานถั่วพูอย่างน้อย​ 2-3​ วัน​ ต่อสัปดาห์​ จะช่วยลดการแบ่งเซลล์มะเร็งเต้านมได้
          7.บรรเทาอาการตัวร้อน​ ลดไข้
          8.บำรุงกำลัง​ แก้อ่อนเพลีย
          9.ช่วยระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น

           ถั่วพูมีประโยชน์​ คราวนี้ถ้าเห็นตามท้องตลาดต้องได้ซื้อมาทำอาหาร

ลวกทานกับน้ำพริก​ หรือมาทำยำถั่วพู​ เพื่อเพิ่มรสชาดกันดีกว่า

เนื้อหาโดย: nahh
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
nahh's profile


โพสท์โดย: nahh
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: อกหัก มารักกะลิง, น้องสาวคนเล็ก
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หญิงสาวใช้เงินกว่า 3 ล้านบาทในการทำศัลยกรรม แต่ผลลัพธ์ที่ได้ถูกตั้งคำถามว่าเธอเป็นผู้ชายหรือผู้หญิงหายนะจากความสบาย: ประสบการณ์เฉียดตๅยจากการนวดที่อยากให้ทุกคนรู้เขย่าขั้ว! พรรคประชาชนชนะเลือกตั้งท้องถิ่น 2568 สะเทือนอำนาจเดิมสิบเลขขายดี แม่จำเนียร งวด 16/5/68ย้อนอดีต "สุโขทัยในอดีต" ผ่านเลนส์ ดร.โรเบิร์ต ลาริมอร์ เพนเดิลตัน“จ๊ะโอ๋ งามพริ้ง” รับยังรัก “หนุ่ม กะลา”ยอมรับเป็นคนไม่ดี ไม่คู่ควรโบว์ เมลดา โนเมคอัพก็เอาอยู่! แต่หุ่นเป๊ะเกินต้านจนชาวเน็ตโฟกัสผิดจุด"ยอดฟ้าฝรั่งกลางคุ้งเพชรบุรี: เมื่ออดีตหรูหราถูกปลุกชีพอีกครั้งใน ‘อาศรมพินิจ’"ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ที่ไม่ยอมก้มหัวให้ขบวนการโจรใต้ BRN ดวลสังหารโจรใต้ 2 ราย!อีโดฮยอน กลับมาแล้ว! หลังรับใช้ชาติ พร้อมลุยงานแสดงสุดปัง10 เลขฮิต "OK ล็อตเตอรี่" งวดวันที่ 16 พฤษภาคม 68..อยากรวย ส่องได้เลย!!สุดอึ้ง! พบชื่อคนไทยสลักอยู่บนกำแพงนครวัดโบราณเขมร 124 ปีที่แล้ว!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ที่ไม่ยอมก้มหัวให้ขบวนการโจรใต้ BRN ดวลสังหารโจรใต้ 2 ราย!หายนะจากความสบาย: ประสบการณ์เฉียดตๅยจากการนวดที่อยากให้ทุกคนรู้แนะนำ 8 ผักและผลไม้อาหารบำรุงไต เพื่อสุขภาพไตที่ดี“จ๊ะโอ๋ งามพริ้ง” รับยังรัก “หนุ่ม กะลา”ยอมรับเป็นคนไม่ดี ไม่คู่ควรข้าวไทยกับรากเง้า ความเป็นไทยการล่มสลายของราชวงศ์พม่า
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สร้างเสริมความรู้
ผัดบวบใส่ไข่​ ใส่ไก่มะเขือยาวชุปไข่ทอดเรียนอีก....ก็อ่านหนังสืออีก😊อาหารจานพิเศษ
ตั้งกระทู้ใหม่