แจกสูตร สร้างอาชีพ หมูปิ้ง 5 บาท สูตรโบราณขายดีหนักมาก
ข้าวเหนียวหมูปิ้ง อาหารเช้ายอดฮิตในตอนเช้าที่ใคร ๆ ก็ชอบ วันนี้มีสูตรหมูปิ้งโบราณ สูตรหมักหมูนุ่ม ๆ ใส่กะทิ และวิธีเก็บหมูไว้ปิ้ง สามารถทำกินทำขายง่าย ๆ หมูปิ้งแบบโบราณที่นุ่มหอมรสชาติอร่อยนั้นต้องนำมาหมักในเครื่องปรุง กระเทียม พริกไทย และรากผักชี ใส่กะทิเพิ่มความหอมอร่อยลงตัว มาลองทำกันดูนะคะ สูตรนี้ใครทำก็อร่อย
วัตถุดิบเครื่องปรุง
1 สันคอหมู 1 กิโลกรัม
2 มันหมูแข็ง 300 กรัม
3 ไม้เสียบหมู ขนาด 6 นิ้ว/2.5มิล
เครื่องหมักหมู
1 พริกไทยขาว 10 กรัม
2 กระเทียม 40 กรัม3
รากผักชี 25 กรัม
4 น้ำตาลปี๊บ 120 กรัม
5 ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
6 ซอสปรุงรสฝาเขียว 3 ช้อนโต๊ะ
7 ซอสหอย 4 ช้อนโต๊ะ
8 น้ำตาลทรายแดง 4 ช้อนโต๊ะ
9 ซีอิ๊วหวาน 4 ช้อนโต๊ะ
10 แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะผสมน้ำเย็น 1 ช้อนโต๊ะ
11 น้ำกะทิ 4 ช้อนโต๊ะ
12 น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1 นำสันคอหมูมาหั่นบางเป็นชิ้นยาวประมาณ 1.5 นิ้ว จากนั้นพักไว้ในชาม
2 นำมันหมูมาหั่นเป็นชิ้นยาว 1.5 นิ้ว หนาประมาณ 4 มิล เสร็จแล้วพักในชามรวมกับสันคอรอผสมน้ำหมัก
3 นำพริกไทยขาว กระเทียม รากผักชี โขลกรวมกันจนละเอียดจากนั้นตักใส่ชามผสม เติมส่วนผสมที่เหลือ น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรสฝาเขียว ซอสหอย น้ำตาลทรายแดง ซีอิ๊วหวานคนจนน้ำตาลละลายเข้ากันดี
4 เมื่อน้ำหมักละลายเข้ากันดีแล้วนำไปหมักหมูที่พักไว้แล้วค่อยๆนวดให้น้ำหมักซึมเข้าเนื้อหมูประมาณ 20 นาทีหรือนวดไปจนกว่าน้ำหมักจะแห้งซึมเข้าเนื้อหมูจนหมด
5 เมื่อนวดจนน้ำหมักเริ่มแห้งซึมเข้าเนื้อหมูแล้วเติม แป้งข้าวโพด กะทิ น้ำมันพืช ลงไปแล้วนวดต่อจนน้ำหมักแห้งอีกครั้ง
6 พันแลบและแช่ตู้เย็นทิ้งไว้ 3 ชั่วโมง และแช่ไม้สำหรับเสียบไว้ในน้ำระหว่างรอหมูเพื่อป้องกันไม่ให้ไม้ไหม้เวลาย่าง
7 เมื่อครบ 3 ชั่วโมงแล้วนำหมูออกมาเสียบได้เลยหรือใครจะแช่ทิ้งไว้ 30 ถึง 1 ชั่วโมงก็ได้ เสียบเสร็จแล้วจะย่างรับประทานเลยก็ได้หรือจะเก็บเข้ากล่องปิดฝาแช่ตู้เย็นไว้ก็ได้ค่ะ
อ้างอิงจาก: https://youtu.be/_KDZiBhIObo