แจกสูตร ทำน้ำยำปลาร้า สไตล์ร้านดัง สูตรทำง่าย รสชาติอร่อย แซ่บ นัว เอามาทำเป็นยำอะไรก็อร่อยลงตัวสุดๆทำกินก็ได้ทำขายก็ดี !!!
น้ำยำปลาร้า สิ่งที่จะช่วยให้อาหารของคุณไม่จืดชืดอีกต่อไป น้ำยำปลาร้า รสชาติแซ่บนัว จะไปเพิ่มรสชาติอาหารให้แซ่บซี้ด จัดจ้านให้เมนูนั้นอร่อยมากยิ่งขึ้น ซึ่งเราสามารถนำไปยำได้หลากหลายเมนูอาทิ เช่น ยำกุ้งสด ยำหมูยอ ยำปูม้า ยำคอหมูย่าง หรือยำขนมจีนก็ย่อมได้ หากใครอยากลองทำเอง ทำตามขั้นตอนด้านล่างได้เลย
รสชาติอร่อย แซ่บ นัว เอามาทำเป็นยำอะไรก็อร่อยลงตัว แถมใครอยากเอาไปเป็นเมนูสร้างอาชีพ เปิดร้านยำ ทำขายก็เลิศมากนะ เพราะทั้งอร่อย สะอาด และปลอดภัย เอาล่ะถ้าพร้อมแล้วก็ตามเรามาดูวิธีทำกันเลยดีกว่าค่ะ
วิธีทำและส่วนผสม
ส่วนผสม น้ำยำปลาร้า
น้ำมะขามเปียก 5 ทัพพี
น้ำปลาร้า 5 ทัพพี
น้ำตาลเคี่ยว 4 ช้อนโต๊ะ
ซอสพริก 1 ถ้วย
น้ำปลา 2 ทัพพี
พริกแห้งปั่น
พริกแดงจินดาปั่น
มะนาวสด 1-2 ลูก
สามารถใส่ผงนัวได้ตามชอบ
วิธีทำน้ำยำ
1. เตรียมอ่างผสมหรือหม้อสำหรับผสมน้ำยำ จากนั้นใส่น้ำมะขามเปียกต้มสุกลงไป
2. ใส่น้ำปลาร้าต้มสุก หรือน้ำปลาร้าชนิดขวด แล้วคนผสมให้เข้ากัน
3. จากนั้นใส่น้ำตาลเคี่ยว ตามด้วยน้ำปลาแล้วคนให้น้ำตาลเข้ากันกับน้ำปลาร้า
4. ใส่ซอสพริก เพื่อเพิ่มความเข้มข้น และเพิ่มสีสันให้น้ำยำ ตามด้วยพริกแห้งปั่น และพริกแดงจินดาปั่น แล้วผสมให้เข้ากัน
5. บีบน้ำมะนาวตามลงไป และใส่ผิวลงไปในชามผสมด้วย คนให้เข้ากัน พร้อมนำไปทำยำต่างไปแล้วค่ะ
ขอบคุณ https://youtu.be/jL0cu6N6qqE