ดอกขจร
ดอกขจร มีชื่อเดิมภาษาชาวบ้านว่า "สลิด" และที่เรียกดอกขจร เป็นชื่อทางการค่ะ เป็นพืชที่ขึ้นตามป่า และเป็นพืชพื้นบ้านดั้งเดิมของไทย ยอดอ่อน และดอก กินเป็นผักลวกจิ้มน้ำพริก ผัด แกง มีสารอาหารคือแคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามมินเอ วิตามินซี
ดอกขจรเป็นพืชที่ปลูกง่าย แข็งแรง เป็นพันธ์ไม้เลื้อย ออกดอกในฤดูฝน มีสรรพคุณช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง มีใยอาหารช่วยในการขับถ่าย และส่วนที่มีคุณค่ามากที่สุดของดอกขจรคือ ยอดอ่อน มีถิ่นกำเนิดที่ประเทศจีน อินเดีย เป็นไม้เถาเลื้อยพันต้นไม้ชนิดอื่น ส่วนในประเทศไทยพบเห็นได้ทุกภาค เป็นพืชใบเดี่ยวใบเป็นรูปหัวใจ คล้ายใบโพธิ์ ขนาดกว้าง 4-7.5 ซม. ความยาว 6-11 ซม. ออกดอกเป็นช่อกระจุกรวมกันมีดอก 10-20 ดอก ดอกมีสีเขียวอมเหลือง มี 5 กลีบ และมีกลิ่นหอม
ประโยชน์ดอกขจร
1.เนื้อนุ่ม มีกลิ่นหอม ใช้ปรุงอาหารได้หลากหลาย เช่นชุปแป้งทอด ผัดใส่ไข่ ทำซุป
2.สรรพคุณทางยา ช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง ช่วยระบบการขับถ่ายเป็นปกติ บำรุงตับ บำรุงโลหิต
3.ปลูกเป็นไม้ประดับ ดอกมีกลิ่นหอม ให้ร่มเงาได้
4.ใบอ่อน และช่อดอกนำมาเป็นอาหารสัตว์ได้ค่ะ
ดอกขจรเป็นดอกไม้ที่กินได้ ให้ทั้งความสวยงาม ให้ร่มเงา แล้วยังมีคุณค่าอีก เจอะเจอที่ไหนเก็บเข้าครัวได้เลยค่ะ แล้วนำมาปรุงเป็นอาหารทานกัน