วิธีปอกเปลือกผลไม้แบบน่าทึ่งของเกาหลี
วิธีปอกเปลือกผลไม้แบบน่าทึ่งของเกาหลี
มะม่วง
มะม่วงถือเป็นผลไม้อันดับต้นๆที่คนเกาหลีชอบมากๆ
แต่เพราะอากาศที่หนาวยาวนานทำให้การปลูกมะม่วงเป็นเรื่องยากมากในเกาหลี
แต่ด้วยความพยายามและเทคโนโลยีทำให้ตอนนี้เกาะเชจูสามารถปลูก แอปเปิ้ลแมงโก (애플망고) ได้แล้วค่ะ
แต่มะม่วงที่ขายในเกาหลีส่วนใหญ่ยังคงเป็นมะม่วงที่นำเข้าจากแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ค่ะ
ทุกคนปลอกมะม่วงแบบไหนกันคะ? สำหรับสไตล์การปอกมะม่วงของเกาหลีคือ เริ่มจากผ่ากลางมะม่วง โดยแยกเม็ดออกไปก่อน จากนั้นก็ค่อยๆเฉือนมะม่วงเป็นตารางเล็กๆ และจากนั้นก็จะได้มะม่วงรูปทรงสี่เหลี่ยมสวยๆพอดีคำ เหมือนกับในโรงแรมเลยค่ะ
แตงโม
แตงโม แตงโม แตงโม~ แตงโมลูกโตๆรสหวานเป็นผลไม้ที่เหมาะกับหน้าร้อนที่สุดค่ะ แม้ว่าตอนนี้ราคาแตงโมที่เกาหลีจะแพงมากๆเพราะอากาศร้อน
แต่คนเกาหลีก็ยังคงชอบแตงโมมากๆ ถือเป็นผลไม้รองจากมะม่วงที่คนเกาหลีต้องกินเมื่อไปเที่ยวเมืองไทยค่ะ
สำหรับการปอกเปลือกแตงโมสไตล์คนเกาหลีก็มี 2 วิธีที่ฮิตๆคือ
อย่างแรกคือการผ่าเป็นซีกๆจากนั้นก็ค่อยเฉือนแตงโมออกเป็นชิ้นเล็กๆแบบพอดีคำ และก็จิ้มกินแบบนั้นเลยค่ะ
วิธีที่ 2 คือการปอกเปลือกแตงโมออกทั้งลูกเหมือนกับตอนที่เราปลอกเปลือกแอปเปิ้ล จากนั้นก็ตัดแบ่งเป็นชิ้นเล็กๆพอดีคำค่ะ
องุ่น
องุ่นก็ปอกเปลือกหรอ??? เรามั่นใจว่าทุกคนกินองุ่นแบบทั้งเปลือกใช่มั้ยคะ?
แต่สำหรับคนเกาหลีบางคนจะปอกเปลือกก่อนโดยเฉพาะเด็กๆ
เพราะว่าเปลือกองุ่นอาจจะฟาดและขมเกินไปค่ะ โดยเฉพาะองุ่นมอรู (머루포도) ซึ่งเป็นองุ่นไร้เมล็ดของเกาหลีค่ะ
คนเกาหลีส่วนใหญ่นิยมกินองุ่นมอรูด้วยการปอกเปลือกก่อนและกินเฉพาะเนื้อด้านในเท่านั้นค่ะ
ส่วนองุ่นชนิดอื่นๆก็จะผ่ากลางและเอาเมล็ดออกก่อน ซึ่งก็มีทั้งคนที่กินทั้งเปลือกและกินแบบปอกเปลือกค่ะ
ส้ม
สไตล์การแกะส้มของคนเกาหลีแทบจะเป็นงานศิลปะได้เลย
เพราะมีการแกะที่หลากหลายมากๆ จริงจังจนถึงขั้นมีหนังสือไกด์บุคสำหรับการแกะส้มเป็นรูปร่างต่างๆเลยค่ะ
อีกวิธีแก้ส้มที่ง่ายและสบายที่คนเกาหลีแนะนำคือการตัดหัวและท้ายของส้มออกก่อน จากนั้นก็ผ่าแล้วก็คลี่ส้มออกมาเหมือนรูปด้านบนค่ะ
มันหวาน
มันหวานหรือโคกุมะ เป็นอาหารตัวช่วยในการควบคุมน้ำหนักของคนเกาหลี
นอกจากนั้นยังเป็นของว่างในช่วงหน้าหนาวอีกด้วยค่ะ สำหรับการกินมันหวานคงไม่มีใครกินทั้งเปลือกแน่นอน
คนส่วนใหญ่จะต้องปอกเปลือกออกก่อน บางคนใช้มีดหั่นหรือใช้ที่ขูดค่ะ
แต่ตามสไตล์คนเกาหลีบอกว่าถ้าใช้ที่ขูดจะทำให้เนื้อติดกับเปลือกออกมามากเกินไปน่าเสียดาย
คนเกาหลีจึงใช้ถุงใส่หัวหอมที่เป็นตาข่ายพลาสติก
ขัดๆถูกๆที่เปลือกของมันหวานเป็นวิธีการปอกเปลือกที่ง่าย ไม่อันตรายและไม่เสียเนื้อมันด้วยค่ะ
แต่ถ้าอยากกินมันเผาที่แกะเปลือกง่ายๆ คนเกาหลีก็มีทริคคือใช้มีดกรีดตรงกลางรอบๆ พอผ่านการเผาหรือนึ่งก็จะทำให้แกะง่ายขึ้นค่ะ
ทุเรียนถือว่าเป็นผลไม้ปราบเชียนสำหรับผู้ที่ชื่นชอบทานผลไม้มากๆ เพราะไม่ว่าจะคนไทยหรือคนในประเทศที่มีทุเรียนในทานจำนวนมากก็ไม่ใช่ว่าทุกคนจะสามารถปอกได้ เพราะทั้งมีหนาม แถมยังต้องดูอีกด้วยว่าพูอยู่ตรงไหน
และแน่นอนว่าคนเกาหลีหลายคนก็ไม่รู้จักวิธีในการปอกทุเรียนค่ะ
ด้วยความที่เปลือกของทุเรียนมีหนามทำให้คนเกาหลีใช้มีดในฟันและสับทุเรียนจนเรียกได้ว่าเละ เพื่อทานเนื้อด้านใน เห็นแล้วเป็นเอ็นดูมากๆเลยค่ะ