กระเทียม
กระเทียมเป็นสมุนไพรและเครื่องเทศ เรานำมาปรุงอาหารได้หลากหลายชนิด มีชื่อเรียกสามัญตามท้องถิ่นหลายชื่อ กระเทียมขาว ( จ.อุดรธานี) กระเทียมจีน( กรุงเทพ, ภาคกลาง)
ปะเซว้า (กระเหรี่ยง แม่ฮ่องสอน) หัวเทียม (ใต้)
ลักษณะกระเทียม กลมแป้น มีกลีบห่อหุ้มด้วยเปลือกสีขาว ประมาณ 6-10 กลีบ กลีบยาวประมาณ 1-4 ซม.
ประโยชน์
1. ช่วยรักษาโรคเกี่ยวหัวใจและหลอดเลือด
2. ป้องกันเลือดจับตัวเป็นลิ่ม
3. ลดไขมันในเลือด
4. แก้ผมร่วง หรือผมร่วงจากเคมีบำบัด เพราะในกระเทียมมีอัลซิลิน และซัลฟอร์สูง
5. ช่วยคุมน้ำหนัก จากการวิจัย หนูที่กินกระเทียมจะมีน้ำหนักลดลง และการสะสมไขมันลดลงด้วย
6. ป้องกันโรคหัวใจขาดเลือด
7. รักษาสิว มีแอนตี้ออกซิเด้นท์ มีฤทธิ์ฆ่าแบคทีเรีย ทำให้สิวลดลง และป้องกันไข้หวัดด้วย
8. บรรเทาอาการขัดยอก เท้าแพลง เพราะทำให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น
ข้อควรหลีกเลี่ยง และทานกระเทียมมากเกินไป
1.สตรีมีครรภ์ หญิงให้นมบุตร เพราะจะทำให้รสชาดน้ำนมเปลี่ยนไป
2.ทานมากเกิน จะส่งผลเกิดภาวะเลือดแข็งตัวช้า หากเกิดบาดแผลเลือดอาจไหลไม่หยุด
3.ผู้มีโรคประจำตัวที่ทานยาต้านการแข็งตัวของเลือด หรือยาละลายลิ่มเลือด ควรงดกระเทียม เพราะจะทำให้เป็นโรคโหลิตจางได้
4.ผู้ที่แพ้กระเทียม อาการปวดท้อง อาเจียน และวิงเวียนศรีษะ
กระเทียมที่เราได้ทานจากการปรุงอาหาร หรือในรูปแบบอาหารเสริม ถ้าเรากินมากเกินอาจเกิดผลเสีย ดังนั้นควรทานในปริมาณที่เหมาะสม และถ้ามีโรคประจำตัว ควรปรึกษาแพทย์ด้วยนะคะ เพื่อสุขภาพค่ะ