ฟักทอง
ฟักทองเป็นไม้เลื้อยตามดิน ลำต้นอวบน้ำ ดอกเป็นรูปกระดิ่ง โดยทั่วไปรูปร่างเป็นรูปทรงแป้น ผิวขรุขระ เปลือกแข็งมีสีเขียว เหลือง ส้ม เนื้อด้านในมีสีเหลือง รสชาดหวานมัน
สายพันธุ์ของฟักทอง
1.สายพันธ์ุอเมริกา มีผลขนาดใหญ่ เปลือกผิวเรียบ มีรสหวาน
2.สายพันธุ์สควอช ผลเล็ก มีเปลือกแข็งผิวขรุขระ ผลทรงกลมแป้น รสหวานมัน
ฟักทองมีแบต้าแคโรทีน จากธรรมชาติ ช่วยลดการเกิดมะเร็ง ป้องกันโรคความดันสูง โรคเบาหวาน บำรุงตับ ไต นัยน์ตาแจ่มใส เราสามารถทานได้ทั้ผล เมล็ด และยอดอ่อน
ประโยชน์ของฟักทอง
1.บำรุงสายตา
2.มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง
3.บำรุงผิวพรรณ ชะลอความแก่
4.ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย
5.ช่วยควมคุมระดับน้ำตาลในเลือด ป้องกันโรคเบาหวานได้
6.มีกากใยสูงและแคลอรี่ต่ำ เหมาะกับผู้ควบคุมอาหาร
7. ป้องกันโรคหลอดเลือด และโรคหัวใจ
8.ช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อหลังจากออกกำลังกาย
9.ป้องกันโรคนิ่ว
ข้อควรระวัง เราควรทานฟักทองแต่พอดี และเหมาะสม ถ้าเราทานมากเกินไป อาจทำให้ท้องอืดได้ค่ะ
ฟักทองเราสามารถนำมาแปลงรูปได้หลากหลาย ทำเป็นอาหาร ทั้งคาวและหวานได้ นำไปปั่นเป็นน้ำฟักทอง ข้าวเกรียบ ส่วนเมล็ดฟักทอง เรายังนำมาสกัดเป็นน้ำมัน หรือเอามาอบทานเล่นได้อีก คุณค่าและประโยชน์มาก แบบนี้อย่ามองข้ามนะคะ