แกงไก่ใส่หน่อไม้ดอง
คิดถึงเมนูที่คุณแม่เคยทำให้รับประทาน
" แกงไก่ใส่หน่อไม้ดอง "
จะแกงแบบไม่ใส่กะทิ หรือ แกงไม่ใส่กะทิ
> ช่วงฤดูกาลหาหน่อไม้ มาถึงแล้วค่ะช่วงนี้
ชาวบ้านก็จะขึ้นเขามาหาหน่อไม้กัน
ก็เป็นช่วงที่เห็ดเผาะก็กำลังงอกงามด้วย
เวลาเราไปเที่ยวต่างจังหวัดเรามักจะเจอ
วัตถุจากป่าเขาลำเนาไพรเยอะ
...หน่อไม้....คือ สิ่งที่คนไทยคุ้นเคย
นิยมนำมาดองใส่ขวด ใส่โหล เก็บไว้
กินในช่วงฤดูอื่นๆ กรรมวิธีในการหมัก
ก็ไม่ยุ่งยาก มีแค่
" หน่อไม้ เกลือ น้ำซาวข้าว "
ความเปรี้ยวมาจากน้ำซาวข้าว
ข้าวเหนียว ข้าวเจ้า ตามแต่สูตรของใคร
ที่บ้านใช้ ข้าวเหนียว มันจะหอมกว่า
กรอกใส่ขวดแล้วตั้งวางในที่สะอาด
หมักใช้เวลาประมาณ 1-2 อาทิตย์
> ส่วนประกอบของ "แกงไก่"
1.น้ำพริกแกงเผ็ด จะโขลกเองหรือซื้อ
เจ้าประจำก็ตามใจ
2.ไก่บ้าน 1 ตัว เลาะเนื้อ กระดูก
ส่วนกระดูกไก่ นำไปต้มน้ำซุปได้ค่ะ
3.เครื่องปรุง น้ำตาล รสดี น้ำตาล
น้ำตาลใส่เพื่อให้รสชาติกลมกล่อมขึ้น
ไม่ได้ใส่ให้หวาน ยังช่วงลดความปร่า
ของพริกแกงได้ด้วย
4.หน่อไม้ดอง ล้างสัก1น้ำ เพื่อลดความเค็ม
เปรี้ยวลงให้พอดี เวลาแกงจะได้ไม่เค็มเกิน
5.กะเพรา พริกชี้ฟ้าแดง ใบมะกรูด
6.กะทิ ในกรณีอกงใส่กะทิ
> ขั้นตอนของการ "แกงไก่"
1.ใส่น้ำมันในกระทะ ใช้ไฟกลางนะ
หรือ หัวกะทิเคี้ยวให้แตกมัน
2.ใส่น้ำพริกแกงลงผัดจนหอม สุก
3.ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดพอสุก
4.ใส่หน่อไม้ดอง ลงไปผัดตาม
5.ตามด้วยกะทิ หรือ น้ำซุป พอท่วมไก่
เคี้ยงจนน้ำแกงซึมเข้าไปในไก่ และ
หน่อไม้สุกนุ่มเข้าเนื้อ
6.ปรุงรสด้วย น้ำปลา รสดี น้ำตาลตัดรส
ให้กลมกล่อมขึ้น
7.ใบมะกรูดฉีก กะเพรา พริกชี้ฟ้าแดง
ใส่ลงไป รอเดือดอีกครั้ง ปิดไฟพร้อมเสิร์ฟ
> รับประทานกับ ข้าวสวยร้อน ๆ
หรือ ขนมจีนก็อร่อย ตามใจชอบค่ะ .