ผักบุ้งไทย
ขึ้นชื่อว่าผักบุ้ง หลายคนคงนึกถึงผัดผักบุ้งไฟแดง ร้อน ร้อนกับข้าวสวย... หิว ผักที่เราคุ้นเคย ผักบุ้งจีนและผักบุ้งไทย ในที่นี้เราจะมารู้ผักบุ้งไทยกันค่ะ มี 2 สายพันธ์ พันธ์ก้านเขียวขาวและพันธ์ก้านสีแดง
1.ผักบุ้งพันธ์ก้านสีเขียวขาว ลักษณะสีตามชื่อค่ะ ก้านจะอวบและใบที่ใหญ่กว่า รสชาดหวานกรอบ เป็นที่นิยมบริโภค
2.ผักบุ้งพันธ์ก้านสีแดง ลักษณะจะเล็กกว่า มีสีแดง ทานดิบคู่กับส้มตำจะอร่อยมาก
ประโยชน์ของผักบุ้ง
1.ช่วยบำรุงสายตา รักษาอาการตาที่เป็นต้อ ตาแดง อาการคันตา
2.บำรุงสมอง เพิ่มความจำได้ด้วย
3.ช่วยป้องกัน และลดโอกาสการเป็นมะเร็ง
4.มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง
5.มีกากใยสูง ช่วยในการขับถ่าย และเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก มีแคลอรี่ต่ำด้วย
6.บำรุงหัวใจ ลดการเกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือด
7.ช่วยลดน้ำตาลและคลอเลสเตอรอลในเลือด ที่เป็นสาเหตุของโรคเบาหวาน
8.บำรุงโลหิต ช่วยรักษาโรคโลหิตจางได้
9.ช่วยลดความดัน ในผู้ป่วยความดันสูงได้
ผู้ที่ควรหลีกเลี่ยงการทานผักบุ้ง คือผู้ป่วยที่เป็นโรคความดันต่ำ เพราะผักบุ้งช่วยลดความดัน ถ้ามีความต่ำอยู่แล้ว จะทำให้ความดันลดลงกว่าเดิม ผู้ป่วยจะเกิดตะคริว และทำให้ร่างกายอ่อนแอได้
ผักบุ้งที่เราเห็นทอดยอดอ่อนในแม่น้ำ ลำคลอง มีคุณค่ามาก ก่อนที่เราจะนำมาทานหรือปรุงเป็นอาหารควรทำความสะอาดด้วยค่ะ เพื่อความปลอดภัย เผื่อมีสารปนเปื้อนติดมากับผักบุ้ง