มะม่วงหาว มะนาวโห่ ไม่กินไม่ได้แล้ว
.
ผลไม้ชื่อแปลก "มะม่วงหาวมะนาวโห่" มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Carissa carandas L. พบมากในแถบพื้นที่เขตอบอุ่น เช่น ประเทศอินเดีย ศรีลังกา พม่า ไทย อินโดนีเซีย มาเลเซีย และจีน จัดเป็นผลไม้ในกลุ่มเบอร์รี่ที่ใช้ทำอาหารและมีสรรพคุณทางยา คนไทยบางส่วนเรียกมะม่วงหาวมะนาวโห่ว่า "หนามแดง" เนื่องจากลำต้นมีหนามจำนวนมากนั่นเอง
ซึ่งประโยชน์ของ “มะม่วงหาวมะนาวโห่” ก็มีมากมายหมายหลายอย่าง เพราะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อีกทั้งมีสรรพคุณทางยา ช่วยรักษาโรคและบรรเทาอาการต่างๆ แทบทุกส่วนของต้นมะม่วงหาวมะนาวโห่ สามารถนำมาทำเป็นสมุนไพร นอกจากนี้ยังสามารถนำมาปรุงอาหารแทนมะนาว ใช้เป็นผลไม้หมักดอง หรือจะนำมาประกอบอาหารได้หลายเมนูเช่นผัดไทยเต้าหู้มะนาวโห่,ฟุตตี้ลืมหาว
.
วันนี้ผู้เขียนมีโอกาสได้ไปเยี่ยมบ้านยาย จึงได้นำมะม่วงหาวมะนาวโห่กลับมาด้วย โดยยายบอกว่า “กินเยอะๆ ได้เลย ยกให้ทั้งต้น” แหม๋ ยายพูดขนาดนี้ก็ต้องจัดสักเมนูแล้วล่ะค่ะ
.
มะม่วงหาวมะนาวโห่ น้ำปลาหวานโรยพริกเกลือ
ซึ่งส่วนผสมก็จะมีดังนี้
น้ำปลา
น้ำตาลปี๊บ
พริกป่น
หอมแดงซอย
เกลือ
น้ำตาล
ผงชูรส
อันดับแรกเราก็จะนำน้ำปลากับน้ำตาลปิ๊บตั้งไฟคนให้ละลายเข้ากัน จากนั้นก็ใส่พริกป่นลงไป รอจนเย็นจากนั้นก็โรยหอมแดงใส่ลงไปค่ะ ส่วนขึ้นตอนการทำพริกเกลือนั้นก็ไม่ยากเลย เริ่มจากนำเกลือใส่น้ำตาล และใส่พริกป่น เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อยแล้ว
.
ขั้นตอนสุดท้ายที่แซ่บถึงทรวงก็คือ นำมะม่วงหาวมะนาวโห่ พระเอกของเรา มาล้างน้ำให้สะอาดแล้วหั่นครึ่ง นำใส่จานที่จัดเตรียมไว้ แล้วก็นำน้ำปลาหวานราดลงไปเลยค่ะ
เก็บภาพมาฝากเล็กน้อยค่ะ ^____^