ข้าวหลามยุคของแพง
ซื้อข้าวหลามมากินค่ะ
กระบอกล่ะ 10 บาท
อร่อยมากค่ะ หอม หวาน มัน
คุณยายใส่กลับด้าน ค่ะ มัวแต่คุย
ถามคุณยายว่า ใส่อะไรบ้างค่ะ
แอบถามสูตรเด็ดคุณยายมาค่ะ
" ใส่ใจ " สูตรของค้าขายใครจะมาบอก
นั่งดูและจำมาบอกละกัน ค่ะ
รสมือคุณยาย ดีมาก ใส่กะกะเอา
มือขยำบ้าง กลมกล่อมพอดี
....ส่วนผสม....ข้าวหลาม
1.ข้าวเหนียวขาว ดำ ล้างสารส้มจน
สะอาด แช่น้ำสะอาดข้ามคืน
2.ส่วนประกอบ ถั่วดำ แช่น้ำข้ามคืน
มีต้มเช้าจนนิ่ม ถ้าไม่นิ่มเวลาใส่ข้าวหลาม
ถั่วดำจะแข็งไม่อร่อย
3.กะทิ แบ่งเป็น 2 ส่วน
ส่วนหาง แช่ข้าวเหนียว กรอกใส่กระบอก
ข้าวไม้ไผ่ นำไปย่างไฟจนระอุ
ส่วนหัวกะทิ หยอดหน้าข้นๆ มันๆ
ย่างจนข้าวหลามสุก พร้อมรับประทาน
......ข้ามหลามสมัยดั้งเดิม......
ปัจจุบันมีข้าวหลามแบบหน้าเปิด คือ
กระบอกข้าวหลามสั้น และกว้าง
เรียงหน้าหัวกะทิ เครื่อง อาทิ แป๊ะก๊วย
เผือก ข้าวโพด มะพร้าวอ่อน แต่งหน้า
ให้หน้ากิน ปิดด้วยเทปใส่ เปิดหน้าให้เห็น
เสน่ห์ขนมไทย