ใบโกสนกินได้ ?
หมู่บ้านของดิฉันมีคนลาว คนพม่าเยอะ
หน้าบ้านเขาปลูกต้นโกสน เต็มเลยค่ะ
เช้าวันหนึ่ง ดิฉันเห็นคุณป้าท่านหนึ่ง
กำลังยืนเด็ดใบอ่อน ๆ ต้นโกสนอยู่
ดิฉันจึงเข้าไปถามว่า
" เอาโกสนไปทำอะไรหรือค่ะ ? "
คุณป้าตอบว่า " เอาไปผัดน้ำมันหอย
แล้วก็จิ้มน้ำพริกจ้ะ "
ดิฉันก็หะ โกสนกินได้ด้วยหรือค่ะ ?
ไม่เคยกินค่ะ คุณป้าก็เด็ดมาให้ชิม
ใบอ่อน ๆ นะ อืม หวาน ๆ ไม่ขมเลย ค่ะ
ดิฉันก็ถามว่า นำไปทำอะไรกินได้บ้าง
" ก็ได้หลายเมนูนะ กินกับส้มตำ ยำ
ต้มกะทิกุ้งสด แทนใบเหลียงก็ยังได้
ผัดน้ำมัน จิ้มน้ำพริกปลาทู ก็อร่อย "
ดิฉันจึงขอเด็ดกลับมากินที่บ้านสักกำ
จากนั้นจึงมาศึกษาดูว่า "ใบโกสนกินได้"
มีสรรพคุณอะไรบ้าง ? ก็รู้ว่า
- ใส่ต้ม แกง เป็นผงชูรสได้ เหมือนใบไชยา
- รับประทานแก้ร้อนในได้ด้วย
- แก้ระบบทางเดินปัสสาวะ ใบแก้หน่อย
- บำรุงตับ มีประโยชน์ต่อร่างกาย
วันนี้ดิฉันแถม " ยำใบโกสนกุ้งสด "
ส่วนประกอบ :
1.ใบโกสนอ่อน ล้างให้สะอาดหั่นเป็น
ใบเล็กๆ เท่าผักชีฝรั่งซอย กะเอาค่ะ
2.กุ้งสดลวกพอสุก เพิ่มหมูบดนิดนึง
3.หอมแดงซอย พริกขี้หนูซอย
ผักชีฝรั่งซอย
4.ถั่วลิสงคั่ว หรือทอด
5.พริกทอดยี่ห้อที่ชอบ สูตรนี้แม่อิพิม
6.น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา
ปริมาณเท่ากัน เช่น 3 ช้อนโต๊ะ
เราก็จะได้น้ำยำ 3 รส
...ขั้นตอนการทำ....
1.ทำน้ำปรุงยำก่อน มะนาว น้ำตาล น้ำปลา
ชิมรสชาติให้ได้ 3 รส เปรี้ยวนำ
2.ใส่กุ้งลวก หมูบดลวกสุก ลงไปคลุก
3.ใส่พริกขี้หนูซอย หอมแดงซอย
ใบโกสน ผักชีฝรั่ง คลุกให้เข้ากัน
4.ตักใส่จาน ตบแต่งด้วย พริกทอดกรอบ
ถั่วทอด หรือ เม็ดมะม่วงหิมพานต์
5. พร้อมรับประทานค่ะ อารมณ์ยำวุ้นเส้น
ถ้าชอบก็ใส่ได้ หรือจะเพิ่ม กุ้งแห้งแช่น้ำ
ให้ตัวนิ่มๆ หรือ ปลาหมึกแห้งทอด ก็อร่อย
สามารถนำไปทำขายได้นะค่ะ