หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"หนึ่งในสงครามที่รัสเซียพ่ายแพ้อย่างหมดรูป"

ตอนนี้ เพื่อนๆ น้องๆ อาจจะได้ยินข่าว ว่า พี่เบิ้มยักษ์ใหญ่ รัสเซีย เริ่มแผลงฤทธิ์อีกแล้ว ด้วยการไปปราม ไปกดดัน ไปเตือน อีกสองประเทศ นั่นคือ ฟินแลนด์ และสวีเดน  ไม่ให้เข้าร่วมกับ องค์กรนาโต้ NATO ซึ่ง รัสเซีย เช่นเดิมก็ หาเรื่องหรือหาข้ออ้างให้กับประเทศเพื่อนบ้าน เหมือนกับการ รุกราน ยูเครนในครั้งนี้ 

 

แต่เพื่อนๆจะรู้บ้างไหมว่า สองประเทศนี้ เคยทำสงครามกันมาก่อน และที่สำคัญก่อให้เกิดปรากฎการณ์สำคัญหลายอย่าง สงครามครั้งนั้นเรียกว่า สงครามฤดูหนาว or Winter War หรือ เรียกว่า Soviet-Finnish War ตอนนั้นยังเป็นสหภาพโซเวียดอยู่ คือเป็นประเทศที่หนาวเย็นทั้งคู่ ซึ่งแค่นี้มึงก็ยังไม่น่าจะรบกันเลย หนาวขนาดนี้ ยังมีอารมณ์มายิงกันอีก  โดยเริ่มเกิดสงครามในปี 1939-1940  เช่นเดิมจ้า  โซเวียตในขณะนั้นตกลงแบ่งยุโรปกับเยอรมันออก จากนั้นโปแลนด์ก็ถูกยึด  

ต่อมา โจเซฟ สตาลิน ก็ เริ่มหันกลับไปมองฟินแลนด์ เพื่อต้องการจะยึดครอง โดยอ้าง ข้อหาต่างๆ นานา เช่นเป็น เผด็จการบ้าง (คุ้นๆๆ เนอะ) แล้วก็ต้องการแนวกันรบ ของอังกฤษ อีกทั้ง ประการสำคัญเลยคือ โซเวียตต้องการพื้นที่ไปสร้าง ฐานทัพเรือ  โดยแรกๆ โซเวียตก็เสนอ ดินแดนอันกว้างใหญ่ แต่มีแต่ทุ่งน้ำแข็ง เพื่อแลกกับดินแดนของฟินแลนด์  แต่ ฟินแลนด์สงสัยในการให้และปฏิเสธข้อเสนอไป 

หลังการเจรจาทางการทูตไม่ประสบผล สหภาพโซเวียตนำกองทัพบุกฟินแลนด์ในวันที่ 30 พฤศจิกายน ปี 1939 พร้อมกับกำลังทหารที่มากกกกกว่าฟินแลนด์ถึง 2  เท่า นำทหารยกทำไป ห้าแสนกว่านาย  คุ้นๆๆ อีกแล้วไหมว่า เหมือนกับครั้งนี้ที่บุก ยูเครน เป้ะ แต่เหตุการณ์กลับไปเป็น ซึ่งดูจากรูปแล้ว รัสเซียมันบุกทุกทาง กะเอาตายเลย 

แต่เหตุการณ์กลับตาลปัตร จ้าาา เพราะ หารู้ไหมว่า ชาวฟินแลนด์แม้ว่า กำลังพลจะน้อยกว่า แต่ก็ยืนหยัดสู้กับกองทัพแดงของโซเวียตได้อย่างเข้มแข็ง สามารถยื้อการรุกรานได้นานถึง สามเดือน และ ทำลายกำลังพลของโซเวียตได้มากมาย ที่สำคัญคือ ฟินแลนด์ไม่ได้ถูกยึดทั้งประเทศยังคงมีเอกราช  ที่สำคัญสงครามครั้งนี้เกิด เหตุการณ์สำคัญ คือ เกิดมือปืนสไนเปอร์ ที่ยิงแม่นมากๆๆ มีชื่อว่า ซิโม แฮวแฮ ชาวฟินที่สามารถสังหารทหารโซเวียตได้ถึง 500 กว่าคน (ไปหาอ่านเรื่องเล่าของเขาเองนะ) อีกทั้งเกิดตำนาน ระเบิดเพลิงที่ทำมาจากเหล้า ชาวฟินแลนด์เรียกว่า โมโลตอฟ ค็อกเทล ซึ่งโมโลตอฟ คือรัฐมนตรีของโซเวียตในตอนนั้น โดยอาวุธนี้ มาจุดไฟติด แล้ว เอาไปโยนใส่ รถถัง จะเกิดแรงระเบิดที่มีอานุภาพสูงมากๆ ด้วยการสู้รบที่ดูเดือดมาก จึงถูกเรียกอีกชื่อว่า War of White Death 

 

สุดท้ายก็จบลงด้วย สนธิสัญญามอสโค ที่ยินยอมสงบสุข โดยที่สุด ฟินแลนด์ ต้องแบ่งพื้นที่ให้ โซเวียต 10-11% แต่อย่างไรก็ตาม ตอนนั้น ฟินแลนด์ ได้ชื่อว่า "แจ๊คผู้ฆ่ายักษ์" แม้ระยะเวลาผ่านไปเกือบ 80 ปี ประวัติศาสตร์จะกลับมาซ้ำรอยกันอีกแล้วหลายๆอย่างเช่น ต่างชาติก็ยืนมือเขาช่วยเหลือทั้ง ฟินแลนด์ และยูเครน เหมือนประวั พี่เบิ้มรัสเซียไม่เคยเปลี่ยนนิสัย เล้ยยยยย 

ซึ่งนักวิชาการ ในยุคปัจจุบันก็คาดการณ์ว่า รัสเซีย คงจะทำเหมือนอย่างเดิม เหมือนกับประเทศเพื่อนบ้านกับ ยูเครน คือ ยอมยุติแต่ขอยึดดินแดนบางส่วนเข้ามาอยู่กับตัวเอง  หวังว่าสงครามจะจบเร็วๆนะ 

โพสท์โดย: Oatta Sutee
อ้างอิงจาก: https://www.history.com/news/what-was-the-winter-war
www.wilipedia.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Oatta Sutee
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: Oatta Undy Under, แสร์, Oatta Sutee
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ยานโรเวอร์​คิวริออ​ซิตี​ ตรวจพบและถ่ายภาพ วัตถุ​ลึกลับคล้าย “ปะการัง” บนดาวอังคาร​ใครก็ได้ช่วยด้วยยยย! "ฮาย อาภาพร" โพสต์ระบาย "จนป่านนี้ ตูยังไม่ถึงที่ทำงานเลย" ลั่นดัง "ตู ปวดเยี่ยว"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
กลยุทธ์การซื้อขาย Martingale และ Anti-Martingale6 ความเชื่อผิดๆ ทำแล้วจะไม่ท้องจักรวาลเกิดขึ้นมาได้อย่างไร!!ทำได้ด้วย? สบู่ก้อนสวนตูด
ตั้งกระทู้ใหม่