ซุปหน่อไม้
มื้อเย็นทำ " ซุปหน่อไม้ " รับประทาน
อยากกินไม่ได้กินมานานแล้ว
พอดีได้หน่อไม้ไผ่หวานมา
เลยนำมาต้มกับ ใบย่านาง สูตรนี้
คุณย่าสอนมาค่ะ
...(หน่อไม้ต้มใบย่านาง)...
1.หน่อไม้ลวกสุก จัดการเอาไม้แหลมข่วน
ตามยาวให้เป็นเส้นฝอย จะใช้ไม้จิ้มฟัน
เข็ม ได้หมดค่ะ หั่นท่อนยาว
ประมาณ 2 นิ้ว ใส่หม้อไว้
2.ใบย่านาง เยอะๆยิ่งดี ล้างให้สะอาด
ใส่โถปั่น จนละเอียด กรองด้วยผ้าขาวบาง
จนได้น้ำสีเขียวเข้ม ๆ ใส่หม้อที่ใส่
หน่อไม้เอาไว้
3.หอมแดง 5 หัว กระชาย 2 ก้าน
ตะไคร้ 2 ต้น ใส่หม้อหน่อไม้
ใส่น้ำตาลทราย 2 ช.ต
(น้ำตาลช่วยลดความขมจากหน่อไม้)
4.ต้มจนเดือน ปิดเตา พร้อมนำไปทำซุป
..( ส่วนผสม....ซุปหน่อไม้ )..
1.หน่อไม้ต้มย่านาง 2 ทัพ
2.หอมแดงซอย 5 หัว
3.ข้าวคั่ว พริกป่น ตามชอบ
4.มะนาว น้ำปลาร้า น้ำปลา รสดี
น้ำตาลทรายตัดรสให้กลมกล่อมขึ้น
5.ต้นหอม ผักชี พริกขี้หนูแดง
แนม ใบสะระแหน่