"ไข่ป่าม"อาหารโบราณภาคเหนือ
มื้อเช้า มื้อเที่ยง มื้อเย็น
วันนี้ทำ " ไข่ป่าม " รับประทานค่ะ
คิดถึงตอนไปเที่ยวเชียงใหม่
นอนบนดอยปิ้งไข่ป่ามกินแก้หนาว
กับบรรยากาศดูดาวบนท้องฟ้า
หรือ เมนูยามเช้า ไข่ป่าม หอมๆ นุ่น ๆ
ทำง่ายไม่ยุ่งยาก ส่วนผสมมีไม่กี่อย่าง
...ส่วนผสม..."ไข่ป่าม"
1.ไข่ไก่ 3 ฟอง
2.เนื้อสัตว์ที่เราชอบ อาทิ หมูบด ไก่
ปลา ปู ปูอัด ตามใจชอบ ใส่ลงไป
3.ต้นหอมผักชี
4.ซีอิ้ว หรือ ซอลปรุงรส
....ขั้นตอนการทำ......
1.ต่อยไข่ใส่ อ่างผสม หรือ ชามใบใหญ่
ตีให้ไข่แตก
2.ใส่เนื้อสัตว์ หมูบด อาจจะรวนสุกมาบ้าง
เนื้อปลา เนื้อกุ้ง ปูอัด ได้หมดเลย
3.ปรุงรสด้วย ซีอิ๊ว
4.ใส่ในกระทงใบตอง ปิ้งบนเตาไฟอ่อน
อย่างใช้ไฟแรง เพราะไข่จะไม่สุก ไหม้ก่อน
ไฟต้องอ่อน จนสุกนุ่มไปทั่วกระทง
5.โรยหน้าด้วย ต้นหอมผักชี พริกไทยป่น
พร้อมรับประทาน ค่ะ
- จะรับประทานกับ ข้าวสวย
หรือ ทานกับโจ๊ก ทานเปล่า ๆ ก็ได้