เส้นขูด VS เส้นสับ แบบไหนปังกว่ากัน
มื้อเที่ยงแบบนี้คงไม่มีอะไรเหมาะไปกว่าการกินส้มตำแล้วล่ะค่ะ แต่ก็ไม่แน่สำหรับบางคนก็อาจจะเป็นก๋วยเตี๋ยว ผัดกระเพรา ก็ว่ากันไปตามความชอบ
.
สำหรับผู้เขียนนั้นชื่นชอบการกินส้มตำมาก กินได้ทุกวันไม่เคยจะเบื่อ แค่เปลี่ยนเมนูตำไปเรื่อย บางวันก็ตำไทย ตำลาว ตำโคราช ตำหอย ตำทะเล แต่ที่กินบ่อยที่สุดเห็นทีจะเป็นปูปลาร้า แล้วใส่ขนมจีนลงไป เส้นขนมจีนจะดูดเอาน้ำปลาร้า และความเผ็ดแซ่บจากส้มตำของเรา ฮึ่ยยย แซ่บสุดๆ ไปเลยค่ะ
.
ด้วยความชื่นชอบเมนูส้มตำเป็นพิเศษในวันนี้ผู้เขียนเลยมีโอกาสได้ค้นหาเกี่ยวกับความลับของส้มตำว่า ทำไมบางทีเรากินที่ร้านถึงอร่อยกว่าตำทานเอง อะไรบ้างที่แตกต่าง จากที่สำรวจมาก็ได้ข้อสรุปว่า ที่ร้านนั้นส่วนมากจะใช้เส้นที่นำมาใช้ตำส้มตำเป็นเส้นสับ และแต่ละร้านก็จะมีเคล็ดลับที่ทำให้เส้นกรอบ อร่อย ต่างกัน บางร้านก็นำไปแช่น้ำเย็น บางร้านก็นำไปแช่กับเปลือกมะนาว
ซึ่งจากจุดนี้ผู้เขียนรู้สึกอึ้งมากเลยค่ะ เพราะไม่ได้คาคิดมาก่อนเลยว่า แค่จะตำส้มตำทานนั้นต้องมีการแช่เส้นมะละกอก่อนด้วย แต่ในความชื่นชอบส่วนตัวนั้นผู้เขียนชอบเส้นแบบขูดมากกว่า เพราะรู้สึกว่าทานง่าย และได้ทานเส้นเยอะ ถึงรส ถึงใจ
.
ชอบทานไม่เบื่ออย่างนี้ ก็เลยตัดสินใจตำทานเองค่ะวันนี้ โดยผู้เขียนใช้เส้นขูด ใช้มะเขือเครือข้างบ้าน หอยเชอรี่จากตลาด ที่ขาดไม่ได้อีกอย่างก็คือเมล็ดกระถินอีกหนึ่งกำมือ จากนั้นก็เริ่มการบรรเลงรสเลิศได้เลย เริ่มจากการโขลกพริก กระเทียมให้แหลก ปรุงรสด้วยน้ำตาล ผงชูรส น้ำปลาร้า น้ำปลา จากนั้นก็นำเส้นมะละกอที่เราจัดเตรียมไว้ใส่ลงไป ตามด้วยหอย มะเขือ บีบมะนาว รอยเมล็ดกระถิน เป็นอันเสร็จสิ้น ตักใส่จานเสริฟได้ค่ะ
เสร็จแล้วค่ะ สำหรับเมนูสุดโปรดยามเที่ยงของผู้เขียน แล้วผู้อ่านละคะชื่นชอบส้มตำเส้นแบบไหนกันบ้าง ขูดหรือสับ คอมเมนต์มาคุยกันค่ะ