ใบแมงลักหรือผักอีตู่
ใบแมงลักเป็นผักพื้นบ้านที่คู่ควรครัวไทยมานานแสนนาน มีชื่อเรียกตามภาค เช่นภาคอีสาน ผักอีตู่ ภาคเหนือก้อมก้อขาว ภาคกลาง มังลัก ซึ่งอยู่ในตระกูลเดียวกันกับใบโหระพา ใบกระเพรา พืชทั้ง 3 ชนิดนี้จะคล้ายกันมากโดยเฉพาะใบโหระพา เรามาดูความต่าง ของใบแมงลักกับใบโหระพากันค่ะ
ความแตกต่างระหว่างใบแมงลักกับโหระพา
1.ใบแมงลัก มีขนาดที่เล็กกว่าใบโหระพา
2. ดอกของใบแมงลักจะมีสีดอกเป็นสีขาว สีอ่อนกว่าดอกใบโหระพา
3. ต้นของใบแมงลักจะมีขนาดเล็กกว่าต้นใบโหระพา
4. ใบของแมงลักจะเล็กกว่ามีรูปใบเป็นวงรีปลายและโคนใบจะแหลมกว่า ขอบใบเรียบ เป็นหยักมน ซึ่งใบโหระพาจะเป็นหยักเป็นฟันเลื่อยห่างห่าง
ประโยชน์ของใบแมงลัก
1. ใบแมงลักใช้เป็นส่วนผสมปรุงอาหาร เช่น ขนมจีนน้ำยา ห่อหมก แกงเลียง อ่อม แกงคั่ว แกงหน่อไม้ มักจะพบในอาหารอีสาน
2. ใบแมงลัก
มีธาตุเหล็กสูง ช่วยในการบำรุงเลือด เปลี่ยนถ่ายออกซิเจน ป้องกันโรคโลหิตจาง
3. ใบแมงลัก มีเบต้าแคโรทีนสูง ทำให้ร่างกาบสังเคราะห์วิตามินเอเพิ่มขึ้น บำรุงผิวหนัง และสายตา
4. ใบแมงลัก มีสารประกอบ
ฟีนอลลิก ออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันการเสื่อมของเซลล์ ป้องกันโรคมะเร็ง และมีผิวพรรณที่อ่อนเยาว์
5. ใบแมงลัก นำมาต้มดื่มบรรเทาอาการเจ็บคอ ขับเสมหะ แก้หลอดลมอักเสบ
6. ใบแมงลัก ลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ลดอาการท้องผูก ป้องกันโรคกระเพาะอาหาร
7. ใบแมงลัก ช่วยขับลมในกระเพาะอาหาร ลดอาการอักเสบของลำไส้ ลดอาการแสบท้อง ช่วยบรรเทาแผลในกระเพาะอาหาร
8. ใบแมงลัก ช่วยรักษากลากน้ำนมในเด็กเล็กได้
เราก็ได้รับรู้ถึงลักษณะของใบแมงลัก การนำมาปรุงอาหาร และประโยชน์ ต่อไปนี้เจอขนมจีน อย่าลืมมองหาใบแมงลักด้วยนะคะ... จะอน่อยมากขึ้น