อาหารง่ายๆเน้นประหยัดงบ🥘ep.1.1
ด้วยความที่ว่ามันเป็นช่วงโควิด
เงินก็ต้องใช้เเบบเซฟๆหน่อย กับข้าวเองก็ไม่ค่อยจะอยากไปซื้อข้างนอกเท่าไหร่
แถมช่วงนี้ยังเป็นช่วงอากาศร้อนแบบสุดๆ
ของสดเสียไวมาก
เพราะงั้นอาหารส่วนใหญ่ที่จะอยู่ได้นานก็จะเป็นพวกของแห้งรึอาหารกระป๋อง
วันนี้มีวัตถุดิบแค่ไข่กับปลากระป๋องแล้วก็พริกหวานกับพริกหยวกที่เหลือนิดหน่อย
งั้นเอาเป็นเมนูผัดปลากระป๋องใส่พริกหวานกับพริกหยวกละกัน
ขึ้นชื่อว่าเน้นประหยัดก็คือประหยัดจริงๆค่ะ😁
มาเตรียมของกันก่อน
อย่างแรกเลย กระเทียมขาวค่ะ 2เกลียบพอ
จากนั้นก็หั่นมันให้เป็นชิ้นเล็กๆค่ะ
เสร็จแล้วก็ใส่จานไว้
หั่นต้นหอมตามเลยยย เสร็จแล้วก็ใส่ไว้จานเดียวกันนั่นแหละ วางแบ่งกันอย่างละฝั่ง
*เราใช้จานแค่2ใบนะคะ ในการทำอาหารสไตล์เราเน้นไม่เปลืองค่ะ จานแรกไว้ใส่วัตถุดิบที่ใช้น้อยส่วนจานใบที่สองใส่วัตถุดิบที่ใช้เยอะ
ใบที่สองก็จะไว้ใส่พริกหวานกับพรอกหยวกทั้งหมด
หั่นพริกหวานกับพริกหยวกเป็นชิ้นโตๆพอดีคำเลยค่ะ
ขั้นตอนต่อไป เครื่องปรุงรส🧂
สูตรเราใช้แค่ รสดีกับซอสหอยนางรมเท่านั้นค่ะ!
วิธีทำ
ง่ายๆเลย
อย่างแรกเทน้ำมันใส่กระทะค่ะใส่แค่พอประมาณนะคะ เท่าที่คิดว่าพอกับของที่เราจะผัดไม่ให้ติดกระทะรึไหม้จนดำ
ใช้ตะหลิวกวาดน้ำมันให้ทั่วกระทะเพื่อเคลือบไม่ให้มีวัถุดิบติดกระทะ เหนียววว
เปิดแก๊สค่ะ ไฟอ่อนพอให้มันน้ำมันเดือด จากนั้นใส่กระเทียมซอยที่เตรียมไว้ลงไป
คั่วจนหอมกระเทียมจะเหลืองกรอบ
จากนั้นใส่ปลากระป๋องลงไปค่ะ ใส่มันทั้งหมดนั่นแหละทั้งน้ำทั้งเนื้อ
ผัดให้เข้ากับกระเทียมจากนั้นใส่น้ำมันหอยนางรม
ผัดให้เข้ากัน ปรุงด้วยรสดีกะพอให้มีรสชาติที่เราชอบ ผัดให้เข้ากัน
ตามด้วยพริกหวานกับพริกหยวก ใส่ลงไปให้หมดเลย จากนั้นก็ผัดให้เข้ากัน ด้วยความที่เราชอบกินน้ำซุป เราเลยเติมน้ำไปด้วย พอให้ท่วมพริกเเต่ต้องไม่เกินไปจนจืดนะ
จากนั้นเอาฝาปิด รอให้พริกหวานสุก ไม่เกิน3นาทีเพราะเราให้เตาไฟฟ้า😂
เสร็จแล้วก็โรยต้นหอมด้านบนเลย เป็นอันเสร็จสิ้น
ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมาก
อย่าลืมท็อปปิ้ง ไข่ดาว ด้วยสำหรับคนที่ชอบกินคู่
ก็อร่อยไปอีกแบบนะ
น่าทานมาก ง่ายมากด้วย
*วัตถุดิบที่ใช้มี
กระเทียม 2เกลียบ,พริกหวาน 3,พริกหยวก 2,ต้นหอมต้น 1
ก็เท่านี้ค่ะ
แต่สำหรับใครที่ชอบทานเผ็ดๆก็เติมพริกสดไปอีกก็ได้
แต่เราชอบแบบนี้ง่ายดีไม่ต้องเตรียมอะไรเยอะ แค่พริกหยวกก็มีความเผ็ดอยู่หน่อยๆพอให้เผ็ดลิ้นแล้วล่ะค่ะ555