มื้อเย็นรสมือแม่"แกงเลียงกุ้งสด&ต้มกะทิสายบัวใบมะขามอ่อน
เมื่อสุริยนย่ำสนธยา
หมู่นกกาก็บินมากลับรัง
เมื่อตะวันใกล้ลับขอบฟ้า
ถึงเวลาอาหารมื้อเย็น กับ
กับข้าวรสมือคุณแม่ วันนี้ทำ
2 เมนู อาหารไทย
..เมนูที่ 1..."แกงตามลำดับ"แกงเลียง
ใส่กุ้งสด อยากซดน้ำแกงหอม ๆ
รับประทาน ผักๆ หอมๆ ใบแมงลัก
ได้ ฟักทอง บวบ ฝัก ใบแมงลัก
ปลูกเองหลังบ้าน
ซื้อแค่ ข้าวโพดอ่อน กับ กุ้งสด
...(เครื่องแกงเลียง สูตรคุณย่า)....
พริกแห้งเม็ดใหญ่ 8 เม็ด
พริกแห้งเม็ดเล็ก 5 เม็ด ล้างน้ำ
หั่นท่อน แช่น้ำร้อนจนนิ่ม เพื่อแกงสีสวย
ฆ่าเชื้อโรค
พริกไทยขาว 1 ช้อนชาเต็ม ๆ
กระเทียมไทย 1 หัว แกะเปลือกออก
กระชาย 5 ก้าน หั่นท่อน ล้างให้สะอาด
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
เนื้อกุ้งต้ม ใส่โขลกกับ เครื่องแกง
เพื่อให้น้ำแกง ข้น ดูน่ารับประทาน
....เมนูที่ 2...." ต้มกะทิสายบัวใบมะขาม "
เห็นยอดมะขาม สวนหลังบ้าน กำลังอ่อน
งามมาก จึง เด็ดมาทำ ต้มกะทิสายบัว
บัวซื้อจากตลาด ทำให้เสร็จ พร้อมแกง
ปลาทู อุดหนุน คุณยายเจ้าประจำ
กะทิสด ก็ เจ้าประจำ คั้นแยะหัว หาง
สูตรนี้ ใช้แต่ หัวกะทิ ส่วนหางเอาไว้
หมักเนื้อหมู เก็บไว้กินในตู้เย็นช่องฟิต .
...ส่วนประกอบ.....เครื่องโขลกต้มกะทิ
หอมแดง 8 หัว ปอกเปลือกล้างสะอาด
หั่นให้เล็กลง เวลาโขลกจะโขลกง่าย
กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ เข้มข้นหน่อย
ถ้าได้กะปิอย่างดี คลองโคลน ยิ่งหอม
พริกไทยขาว 1 ช้อนโต๊ะ ซาบซ่า
เกลือป่น หยิบมือ
...มีแค่นี้ ง่ายไหมล่ะ....โขลกจนละเอียด