มะม่วงอกร่อง โบราณ
มะม่วงอกร่อง มีถิ่นกำเนิดในประเทศเรามานานแสนนานมากจนถึงปัจจุบัน นิยมปลูกในทุกภาคของไทย โดยเฉพาะภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคเหนือ ส่วนใหญ่ปลูกตามหัวไร่ ปลายนา และปลูกเพื่อการค้าในแปลงใหญ่
ลักษณะของมะม่วงอกร่อง
ลำต้น เป็นไม้ยืนต้นมีอายุประมาณ 15-25 ปี ลำต้นสูง 5-15 เมตร แตกกิ่งหลัก กิ่งแขนง รูปทรงพุ่มหนาทึบ เปลือกลำต้นมีสีเทาอมดำ
ใบ เรียงสลับบนปลายกิ่งแขนง ใบกว้าง 3-5 ซม. ยาว 15-20 ซม.
ดอก ดอกออกเป็นช่อที่กิ่งแขนงปลายกิ่ง ดอกของมะม่วงอกร่องมีดอกเพศสมบูรณ์ จำนวนมากจึงติดผลดกได้มากกว่ามะม่วงสายพันธุ์อื่น
ผล มีรูปทรงไข่ อวบใหญ่ ค่อนข้างแบนเล็กน้อย บนขั้วของมะม่วงมีขนาดใหญ่ และ
เล็กขอดตรงปลายผล โดยพันธุ์ดั้งเดิมจะมีร่องตื้นตรงแนวตรงกลาง บริเวณด้านหน้าผลมะม่วงดูคล้ายเนินอกคน ผลมีความกว้าง 3-5 ซม. ยาว 5-10 ซม. ผลอ่อนสีเขียว ส่วนผลสุกสีเหลืองครีม เปลือกบาง กลิ่นหอมและรสหวานมากกว่ามะม่วงพันธ์ุอื่น เนื้อละเอียด มีเสี้ยนติดตรงเมล็ดเล็กน้อย
ประโยชน์ของมะม่วงอกร่อง
1.รับประทานสุกจะมีรสชาดหวานจัดมากกว่ามะม่วงพันธ์อื่น นิยมทานสุก
2.นิยมทานคู่กับข้าวเหนียว และสามารถแปรรูปได้เช่น ไวท์มะม่วง มะม่วงกวน
3.ทานแบบดิบ จะได้รสชาดที่เปรี้ยว ทำข้าวคลุกกะปิ ทานคู่กับน้ำพริก หรือใส่ในเมนูยำต่าง ต่างได้ดีค่ะ
4.ก้านและยอดอ่อนของมะม่วง ออกรสเปรี้ยว ทานคู่กับน้ำพริก ลาบ หรือซุปหน่อไม้ อร่อยค่ะ
5.เปลือก ลำต้นของมะม่วงอกร่อง ถากเอาเฉพาะเปลือกด้านในนำมาต้มย้อมผ้าได้ จะได้ผ้าเป็นสีน้ำตาล
6.เนื้อไม้จากต้นมะม่วงอกร่อง มีขนาดใหญ่ นำมาเลื่อยแปรรูปเป็นไม้แผ่นปูบ้าน ไม้แผ่นฝ้า วงกบ และทำเฟอร์นิเจอร์ ตลอดจนทำเครื่องใช้ต่าง ต่างได้อีก
เห็นไหมค่ะ ไทยเรามีสิ่งดีงามซ่อนอยู่ มะม่วงอกร่องเป็นมะม่วงคู่บ้านเรามานานมาก มีรสชาดที่อร่อย แต่ปัจจุบันอาจจะหาทานกันได้ยาก เพราะมีลักษณะที่เฉพาะตัว ลูกเล็ก มักจะปลูกกันภายบริเวณบ้านไว้ทานกันเอง แต่ถ้าเห็นวางขายที่ไหน อย่าลืมซื้อมาทานกันนะคะ ของดีของไทยเราจะได้อยู่ต่อไปค่ะ