"แกงรัญจวน"แกงไทยโบราณสมัย ร.5
วันนี้ ดิฉัน มีอาหารไทยโบราณ
สมัยรัชกาลที่ 5 มาให้ได้รู้จัก
ซึ่งเชื่อว่า หลายคนไม่รู้จัก ไม่เคยกิน
หรือ อาจจะเคยได้ยินชื่อ แต่ ไม่เคยกิน
ต้องบอกเลยว่า ถ้าทุกคนได้ลิ้มลอง
คุณจะติดใจ และ ขอให้ทำอีกบ่อย ๆ
อารมณ์เหมือน กินต้มยำ ต้มโคล้ง
ผสม น้ำพริกกะปิ เพราะส่วนประกอบ
สำคัญ คือ " น้ำพริกกะปิ "
จะบอกได้ว่า เป็นความเสียดาย ก็ว่าได้
รับประทานน้ำพริกกะปิ ไม่หมด สักที
จึงนำมาดัดแปลง ให้ได้ เมนูใหม่ โดย
เพิ่ม เนื้อสัตว์ ...ถ้าดั้งเดิม...ใช้เนื้อวัว
เพราะกลิ่นแรง สมุนไพร จะช่วยลดคาว
จะชวนกินมาก ปัจจุบันคนไม่กินเนื้อ
ก็เปลี่ยนมาเป็น หมู ไก่ หรือปลา ได้
เสน่ห์ของแกงชนิดนี้ คือ ความหอม
สมกับชื่อ มันรัญจวนใจ รัญจวนจมูก
กลิ่น ไกล ไป 8 บ้าน 8 ตำบล เว่อไป 55
.....ส่วนประกอบ....." แกงรัญจวน "
- น้ำต้มซี่โครงหมู หรือ ไก่ ทำแกงหวานๆ
- ถ้าเนื้อ เคี่ยวกับหางกะทิ จะนุ่ม
- เนื้อหมู เนื้อไก่ ตามชอบ
- น้ำพริกกะปิ จะตำเอง หรือ ซื้อ
ถ้าตำเองจะหอมกว่า ง่าย ๆ
(กะปิปิ้งไฟ + พริกขี้หนู+กระเทียม
มะเขือพวง+มะนาว+น้ำปลา+น้ำตาลปี๊บ )
รสชาติ 3 รส ปรุงให้รสจัดนิดหนึ่ง
..เคล็ดลับ..ต้องใช้มะนาวสด เท่านั้น
มะนาวขวด ไม่แนะนำ ค่ะ ไม่หอม
- หอมแดงซอย ตะไคร้ซอย ข่าซอย
- ใบโหระพา พริกขี้หนูทอด เพิ่มเติม
- ปรุงรส เพิ่มได้ เปรี้ยว เค็ม หวานตาม
ไม่มา หวานจากน้ำต้มซี่โครง
ส่งกลิ่นหอม หอมแล้ว ยังมีประโยชน์
ต่อร่างกายอีกด้วย ค่ะ