ชะพลู
ใบชะพลูทานกับเมี่ยงคำ อร่อยนะคะ หรือไปใส่ในแกงคั่ว จิ้มน้ำพริก หั่นใส่ในไข่เจียว รสชาดอร่อยไปอีกรูปแบบค่ะ ใบชะพลู จะมีลักษณะคล้ายใบพลูที่ใช้กินหมาก แต่ใบจะมีความอ่อนนุ่มกว่า เรามาดูกันค่ะ ว่าใบชะพลูที่ขึ้นง่ายตามบ้านคนทั่วไป มีสรรพคุณกันอย่างไรบ้าง
สรรพคุณชะพลู
ราก แก้ธาตุพิการ บรรเทาเบาหวาน ขัดเบา ช่วยเจริญอาหาร บำรุงธาตุ แก้ปวดท้อง ท้องเสีย ขับเสมหะ แก้ปัสสาวะรดที่นอน ช่วยขับเสมหะให้ตกทางทวารหนัก
ต้น ช่วยขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ แก้ลมจุกเสียดแน่นท้อง แก้มูกออกในอุจาระ
ใบ ใช้เป็นยาลดเสมหะ ทำให้ชุ่มคอ ต้านเชื้อแบคทีเรีย
ดอกและผล ขับลม แก้เสมหะในลำคอ ช่วยย่อยอาหาร ต้านเชื้อแบคทีเรีย
ข้อควรระวัง
1.ไม่ควรทานชะพลูในจำนวนมาก และเป็นเวลานาน เพราะในใบชะพลูมีสารออกซาเลทสูง ถ้าทานมากจะเกิดการสะสมของสารตัวนี้ ทำให้เกิดโรคนิ่วในไตได้
2. หากรับประทานเพื่อสุขภาพ ใหทานร่วมกับเนื้อสัตว์ เพราะร่างกายจะใช้แคลเซียมที่มีอยู่ได้อย่
างเต็มที่
3. ควรดื่มน้ำตามให้มาก หลังจากรับประทานใบชะพลู เพื่อทำให้สารออกซาเลทเจือจาง และถูกขับมาทางปัสสาวะ