หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ชะพลู

เนื้อหาโดย nahh

            ใบชะพลูทานกับเมี่ยงคำ​ อร่อยนะคะ​ หรือไปใส่ในแกง​คั่ว​ จิ้มน้ำพริก​ หั่นใส่ในไข่เจียว​ รสชาดอร่อยไปอีกรูปแบบค่ะ​ ใบชะพลู​ จะมีลักษณะคล้ายใบพลูที่ใช้กินหมาก​ แต่ใบจะมีความอ่อนนุ่มกว่า​ เรามาดูกันค่ะ​ ว่าใบชะพลูที่ขึ้นง่ายตามบ้านคนทั่วไป​ มีสรรพคุณกันอย่างไรบ้าง

สรรพคุณชะพลู
          ราก​ แก้ธาตุพิการ​ บรรเทาเบาหวาน​ ขัดเบา​ ช่วยเจริญอาหาร​ บำรุงธาตุ​ แก้ปวดท้อง​ ท้องเสีย​ ขับเสมหะ​ แก้ปัสสาวะรดที่นอน​ ช่วยขับเสมหะให้ตกทางทวารหนัก
           ต้น​ ช่วยขับลม​ แก้ท้องอืด​ ท้องเฟ้อ​ แก้ลมจุกเสียดแน่นท้อง​ แก้มูกออกในอุจาระ
          ใบ​ ใช้เป็นยาลดเสมหะ​ ทำให้ชุ่มคอ​ ต้านเชื้อแบคทีเรีย
            ดอก​และผล ขับลม​ แก้เสมหะในลำคอ​ ช่วยย่อยอาหาร​ ต้านเชื้อแบคทีเรีย

ข้อควรระวัง
           1.ไม่ควรทานชะพลูในจำนวนมาก​ และเป็นเวลานาน​ เพราะในใบชะพลูมีสารออกซาเลทสูง​ ถ้าทานมากจะเกิดการสะสมของสารตัวนี้​ ทำให้เกิดโรคนิ่วในไตได้
           2.​ หากรับประทานเพื่อสุขภาพ​ ใหทานร่วมกับเนื้อสัตว์​ เพราะร่างกายจะใช้แคลเซียมที่มีอยู่ได้อย่

างเต็มที่
          3.​ ควรดื่มน้ำตามให้มาก​ หลังจากรับประทานใบชะพลู​ เพื่อทำให้สารออกซาเลทเจือจาง​ และถูกขับมาทางปัสสาวะ

เนื้อหาโดย: nahh
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
nahh's profile


โพสท์โดย: nahh
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Secret admirer
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ไม่มีอำเภอเมืองเหมือนจังหวัดอื่นประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก4 ส่วนที่สกปรกที่สุดของหมู ที่คุณไม่ควรซื้อและรับประทานเผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี..งวดวันที่ 17 มกราคม 69นกเพียง 4 ชนิด ที่มีชื่อเป็นสัตว์ป่าสงวนของประเทศไทยระทึกอันดามัน! สปีดโบ๊ตพุ่งชนเรือประมงใกล้เกาะพีพี เจ็บระนาว 12 ราย เร่งช่วย นทท. กว่าครึ่งร้อยโซฟาตัวนี้ สร้างความงุนงงให้กับนักวิทยาศาสตร์ มานานกว่า 60 ปีแล้ว!!ซีแลนเดีย (Zealandia): ทวีปที่ 8 ของโลก ขุมทรัพย์ลึกลับใต้ก้นมหาสมุทรแปซิฟิกผู้ใช้งานกว่า 90% ไม่ทราบว่าร่องเล็กๆบนเขียงไม้ มีไว้เพื่ออะไร?รู้จัก QF-16 เครื่องบินรบผีสิงไร้นักบิน ดัดแปลงจาก F-165 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลว"บ็อบ เวียร์" ผู้ก่อตั้งวง "เกรทฟูล เดด" เสียชีวิตแล้ว!!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เปิดโลก 10 อาชีพ "มนุษย์เงินล้าน" ยุคดิจิทัล (ที่ไม่ใช่แค่วิศวะ!) รายได้พุ่ง 3-5 ล้านบาท/ปี...มาดูเทรนด์โลก แล้วย้อนดูไทย เราอยู่ตรงไหนกัน?ทำไมแมวถึงกัดและข่วน วิธีฝึกให้แมวเลิกกัดเนื้อสัตว์ประเภทนี้ไม่ควรนำไปปรุงในหม้อทอดไร้น้ำมันอย่างเด็ดขาดสินค้าของป่านำเข้าของไทย ที่มีมูลค่ามากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สร้างเสริมความรู้
ผัดบวบใส่ไข่​ ใส่ไก่มะเขือยาวชุปไข่ทอดอาหารจานพิเศษผัดหน่อไม้ใส่ไก่
ตั้งกระทู้ใหม่