หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สนใจไปเลี้ยงมั้ย!! ซาลาแมนเดอร์ยักษ์ ของน้องอุ้ม

เนื้อหาโดย ลูกสาวอบต

 

หลังน้องอุ้ม น้องอุ้ม JingJing TV Food ยูทูปเบอร์ชาวฮ่องกงสาวน่ารักโชว์สัตว์ยักษ์สุดแปลก   มันคือ ซาลาแมนเดอร์ยักษ์ เป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ พบในเอเชียตะวันออก มีอยู่สามชนิด คือซาลาแมนเดอร์ยักษ์ญี่ปุ่น ซาลาแมนเดอร์ยักษ์จีน ซาลาแมนเดอร์ยักษ์จีน ส่วนสกุล Cryptobranchus มีอยู่เพียงชนิดเดียว คือ ซาลาแมนเดอร์เฮลเบนเดอร์ ซึ่งพบแถบตะวันออกเฉียงใต้ของทวีปอเมริกาเหนือ

ซาลาแมนเดอร์ยักษ์(Giant salamander) เป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เท่าที่ยังคงเหลืออยู่ในปัจจุบัน โดยชนิดที่ใหญ่ที่สุด คือ ซาลาแมนเดอร์ยักษ์จีนใต้ ซึ่งมีความยาวถึง 1.8 เมตร และหนักกว่า 50 กิโลกรัม

 

ส่วนที่ใหญ่รองลงมา คือ ซาลาแมนเดอร์ยักษ์จีน ที่มีความยาวราว 1.5 -1.7 เมตร และหนัก 30 - 40 กิโลกรัม โดยซาลาแมนเดอร์ยักษ์ทั้งสองชนิดนี้ อยู่ในสถานะ ใกล้สูญพันธุ์ขั้นวิกฤต (Critically endangered) เนื่องจากการสูญเสียถิ่นที่อยู่ อันเป็นผลจากการขยายตัวของเขตอุตสาหกรรมในจีน และมีการลอบปล่อยน้ำเสีย ส่งผลให้แหล่งน้ำธรรมชาติเกิดมลพิษ นอกจากนี้ พวกมันยังถูกล่าเพื่อเป็นอาหาร โดยชาวจีนเชื่อกันว่า เนื้อซาลาแมนเดอร์

 

ช่วยบำรุงร่างกายได้ ทั้งนี้ แม้ปัจจุบัน จะมีฟาร์มเพาะเลี้ยง แต่ก็ไม่ช่วยให้ประชากรในธรรมชาติเพิ่มมากขึ้น และมีแนวโน้มว่า พวกมันจะสูญพันธุ์ไปจากธรรม ชาติในอีกไม่นาน

 

สำหรับซาลาแมนเดอร์ยักษ์ที่ใหญ่เป็นอันดับสาม คือซาลาแมนเดอร์ยักษ์ญี่ปุ่น ซึ่งมีความยาว 1.5 เมตร และมีน้ำหนัก 26 กิโลกรัม กับซาลามานเดอร์เฮลเบนเดอร์ ที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสี่ โดยมีความยาว 0.7 เมตร และหนัก 2.5 กิโลกรัม ต่างก็อยู่ในสถานะ ใกล้ถูกคุกคาม( Near threatened)เนื่องจาก แม้ปัจจุบัน พวกมันจะยังคงมีเหลืออยู่มากพอสมควร แต่แนวโน้มการขยายตัวของชุมชนเมือง และปัญหามลภาวะทางน้ำที่ตามมา ก็ทำให้อนาคตของพวกมันไม่มั่นคงนัก

 

ซาลาแมนเดอร์ยักษ์มีวงจรชีวิตแบบครึ่งบกครึ่งน้ำ โดยวางไข่และผสมน้ำเชื้อในน้ำ จากนั้น ลูกอ่อนที่ยังไม่มีขา มีเพียงหาง จะอยู่ในน้ำและเติบโต เข้าสู่ระยะหนึ่งที่จะมีขาทั้งสี่งอกออกมา แต่ยังคงมีหางอยู่ จากนั้น มันจะค่อยๆเปลี่ยนไป จนเมื่อโตเต็มวัย ก็จะมีรูปร่างหน้าตาแบบเดียวกับพ่อแม่ของมัน

 

อาหารของพวกซาลาแมนเดอร์ยักษ์ คือ ปลาและกุ้ง กับหอย ซึ่งวงจรชีวิตของพวกมันจำต้องอยู่ในแหล่งน้ำที่ใสสะอาด จึงทำให้ปัญหามลภาวะเป็นพิษทางน้ำ คุกคามพวกมันมากที่สุด

 

 

ซาลาแมนเดอร์ยักษ์จีน (Chinese giant salamander) หัวกลมแบนใหญ่ ลำตัวแบน ตาเล็ก ปากกว้างมาก ภายในปากมีฟันขนาดเล็กจำนวนมาก ที่ใช้สำหรับขบกัด หางยาวมีแผ่นหนังคล้ายครีบ มีขาสั้น 4 ข้าง มีนิ้ว 4 นิ้ว ลำตัวสีน้ำตาลตกกระหรือดำและยังสามารถเปลี่ยนสีได้ตามสภาพแวดล้อม โดยถือว่าเป็นซากดึกดำบรรพ์ที่ยังมีชีวิตอยู่อีกจำพวกหนึ่ง

เนื้อหาโดย: ลูกสาวอบต
Wikipedia
google
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: แสร์, focus44, MoreFuture, ลูกสาวอบต
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อิคคิวซัง เณรน้อยเจ้าปัญญาการ์ตูนสุดสนุก มีตัวตนจริงหรือไม่เหตุการณ์วันสิ้นพระชนม์"เสด็จเตี่ย"พาไปไหว้ คุณแม่บุญเรือน โตงบุญเติมราคา Golden Boy รู้แล้วอึ้ง! ถูกลักลอบขายไปจากไทยเมื่อ 60 ปีที่แล้ว?ทำไมญี่ปุ่นถึงไม่รุกรานประเทศไทย ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ซื้อกิน VS ทําอาหารกินเอง อันไหนประหยัดเงินมากกว่ากัน ?3 ราศี ที่ชอบซ่อนความรู้สึกนกแต้วแร้วแปดสี: นกสวยงามที่ใกล้สูญพันธุ์อิสราเอลโจมตีค่ายลี้ภัย ดับแล้วกว่า 30 ราย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด แปลก แปลก แปลก
ธอร์นนีเดวิล (Thorny devil) มังกรมีหนาม ปีศาจภูเขาที่น่าสะพรึงกลัวแห่งออสเตรเลียลิงอูคารีหัวล้าน ลิงสุดแปลก หน้าสีแดงสด แถมหัวล้านไร้ขน'Chan Dan Ya' หน้าผาประหลาดที่วางไข่หินทุกๆ 30 ปี เชื่อเป็น 'ไข่เทพ'ชนิดเดียวในโลก! ต้นไม้เดินได้แห่งเอกวาดอร์ ที่เดินได้มากถึง 20 เมตรต่อปี
ตั้งกระทู้ใหม่