หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สนใจไปเลี้ยงมั้ย!! ซาลาแมนเดอร์ยักษ์ ของน้องอุ้ม

 

หลังน้องอุ้ม น้องอุ้ม JingJing TV Food ยูทูปเบอร์ชาวฮ่องกงสาวน่ารักโชว์สัตว์ยักษ์สุดแปลก   มันคือ ซาลาแมนเดอร์ยักษ์ เป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ พบในเอเชียตะวันออก มีอยู่สามชนิด คือซาลาแมนเดอร์ยักษ์ญี่ปุ่น ซาลาแมนเดอร์ยักษ์จีน ซาลาแมนเดอร์ยักษ์จีน ส่วนสกุล Cryptobranchus มีอยู่เพียงชนิดเดียว คือ ซาลาแมนเดอร์เฮลเบนเดอร์ ซึ่งพบแถบตะวันออกเฉียงใต้ของทวีปอเมริกาเหนือ

ซาลาแมนเดอร์ยักษ์(Giant salamander) เป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เท่าที่ยังคงเหลืออยู่ในปัจจุบัน โดยชนิดที่ใหญ่ที่สุด คือ ซาลาแมนเดอร์ยักษ์จีนใต้ ซึ่งมีความยาวถึง 1.8 เมตร และหนักกว่า 50 กิโลกรัม

 

ส่วนที่ใหญ่รองลงมา คือ ซาลาแมนเดอร์ยักษ์จีน ที่มีความยาวราว 1.5 -1.7 เมตร และหนัก 30 - 40 กิโลกรัม โดยซาลาแมนเดอร์ยักษ์ทั้งสองชนิดนี้ อยู่ในสถานะ ใกล้สูญพันธุ์ขั้นวิกฤต (Critically endangered) เนื่องจากการสูญเสียถิ่นที่อยู่ อันเป็นผลจากการขยายตัวของเขตอุตสาหกรรมในจีน และมีการลอบปล่อยน้ำเสีย ส่งผลให้แหล่งน้ำธรรมชาติเกิดมลพิษ นอกจากนี้ พวกมันยังถูกล่าเพื่อเป็นอาหาร โดยชาวจีนเชื่อกันว่า เนื้อซาลาแมนเดอร์

 

ช่วยบำรุงร่างกายได้ ทั้งนี้ แม้ปัจจุบัน จะมีฟาร์มเพาะเลี้ยง แต่ก็ไม่ช่วยให้ประชากรในธรรมชาติเพิ่มมากขึ้น และมีแนวโน้มว่า พวกมันจะสูญพันธุ์ไปจากธรรม ชาติในอีกไม่นาน

 

สำหรับซาลาแมนเดอร์ยักษ์ที่ใหญ่เป็นอันดับสาม คือซาลาแมนเดอร์ยักษ์ญี่ปุ่น ซึ่งมีความยาว 1.5 เมตร และมีน้ำหนัก 26 กิโลกรัม กับซาลามานเดอร์เฮลเบนเดอร์ ที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสี่ โดยมีความยาว 0.7 เมตร และหนัก 2.5 กิโลกรัม ต่างก็อยู่ในสถานะ ใกล้ถูกคุกคาม( Near threatened)เนื่องจาก แม้ปัจจุบัน พวกมันจะยังคงมีเหลืออยู่มากพอสมควร แต่แนวโน้มการขยายตัวของชุมชนเมือง และปัญหามลภาวะทางน้ำที่ตามมา ก็ทำให้อนาคตของพวกมันไม่มั่นคงนัก

 

ซาลาแมนเดอร์ยักษ์มีวงจรชีวิตแบบครึ่งบกครึ่งน้ำ โดยวางไข่และผสมน้ำเชื้อในน้ำ จากนั้น ลูกอ่อนที่ยังไม่มีขา มีเพียงหาง จะอยู่ในน้ำและเติบโต เข้าสู่ระยะหนึ่งที่จะมีขาทั้งสี่งอกออกมา แต่ยังคงมีหางอยู่ จากนั้น มันจะค่อยๆเปลี่ยนไป จนเมื่อโตเต็มวัย ก็จะมีรูปร่างหน้าตาแบบเดียวกับพ่อแม่ของมัน

 

อาหารของพวกซาลาแมนเดอร์ยักษ์ คือ ปลาและกุ้ง กับหอย ซึ่งวงจรชีวิตของพวกมันจำต้องอยู่ในแหล่งน้ำที่ใสสะอาด จึงทำให้ปัญหามลภาวะเป็นพิษทางน้ำ คุกคามพวกมันมากที่สุด

 

 

ซาลาแมนเดอร์ยักษ์จีน (Chinese giant salamander) หัวกลมแบนใหญ่ ลำตัวแบน ตาเล็ก ปากกว้างมาก ภายในปากมีฟันขนาดเล็กจำนวนมาก ที่ใช้สำหรับขบกัด หางยาวมีแผ่นหนังคล้ายครีบ มีขาสั้น 4 ข้าง มีนิ้ว 4 นิ้ว ลำตัวสีน้ำตาลตกกระหรือดำและยังสามารถเปลี่ยนสีได้ตามสภาพแวดล้อม โดยถือว่าเป็นซากดึกดำบรรพ์ที่ยังมีชีวิตอยู่อีกจำพวกหนึ่ง

เนื้อหาโดย: ลูกสาวอบต
Wikipedia
google
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: แสร์, focus44, MoreFuture, ลูกสาวอบต
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ไขข้อสงสัย กินหมูกระทะทีไรทำไมถึงท้องเสีย?ก้อนทองคำ Holtermann Nugget ก้อนทองคำขนาดใหญ่ที่สุดที่เคยค้นพบมาบนโลกนักโบราณคดีพบดาบเอ็กซ์คาลิเบอร์ ที่ติดอยู่ในหินในแม่น้ำบอสเนียวิจารณ์ยับ สาวเอารถเข้าศูนย์เช็คระยะ ช่างขับชนเละทั้งคัน ไร้คนรับผิดชอบ!จบแล้วครับนาย! "สมชัย" ค้นบันทึกการประชุม กรธ. เจอหลักฐานมัด "บิ๊กตู่" นั่งนายกฯ 8 ปี"ใหม่ ดาวิกา" ถ่ายภาพคู่ร่วมเฟรม "คาร่า เดเลวีน" ลุคสวยจึ้งสยบข่าวดังในโลกออนไลน์ขำ พุดโทร"ไมค์ ภัทรเดช" ระบายความรู้สึกทั้งน้ำตา เผย "ชีวิตผ่านมาเยอะ" เกือบถูกกะlทยกิน ถ้าอยากเป็นดารา"ไทยภักดี" เปิดตัว "ถาวร เสนเนียม" นั่ง ปธ.พรรค ผนึกกำลังปราบคนโกงชาติFail มีฮา จากทั่วโลก Vol. 336 (29/09/2022)3 เหตุผลดีๆ ทำไมทะเลถึงช่วยเยียวยาจิตใจได้Krao Farini หญิงสาวจากสยาม..สู่เวทีละครสัตว์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด แปลก แปลก แปลก
ของชอบ!! มันฝรั่งทอดกรอบ “รสอวัยวะเwศหญิงสาว” โดยผู้ผลิตขนมมันฝรั่งทอดกรอบ ‘CHAZZ’"ศาสนามะพร้าว" ผู้บริโภคมะพร้าวและน้ำกะทิเป็นนิจศีลการผสมผสานที่น่าทึ่งของปัญญาประดิษฐ์ (AI) และชีววิทยาได้ก่อให้เกิด "หุ่นยนต์ที่มีชีวิต" ตัวแรกของโลกหอยทากช้าง
ตั้งกระทู้ใหม่