หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ขาลง "ทุเรียนไทย"?? เมื่อตลาดจีนซบเซา ช่วงโควิด ขายในประเทศแพงไปใครจะซื้อกิน


เขียนโดย ลูกสาวอบต

 

ปวดใจล้งทุเรียนไทย หลังมีข่าวจีนปิดนำเข้าทุเรียนไทย 3 วัน เนื่องจากตรวจพบเชื้อโควิด-19 บนรถบรรทุกและบรรจุภัณฑ์ทุเรียนเพื่อให้ไทยปรับปรุงแก้ไขกระบวนการผลิต เพราะตรวจเจอเชื้อโควิด-19

พบว่าตอนนี้ทุเรียนไทยเข้าจีนไม่ได้ เนื่องจากมีการระบาดของ #covid19 ทำให้มีการกักผลผลิตทางการเกษตรและทุเรียนก็เป็นหนึ่งในตัวที่โดน และเมื่อส่งออกไม่ได้เนื่องจากสินค้าเก่ายังค้างเลยทำให้ทุเรียนมากองอยู่ในตลาดบ้านเรา

ต้องพูดกันตรงๆว่าการพึ่งตลาดเพียงตลาดหลักตลาดเดียวอย่างจีนเมื่อเขามีปัญหาก็ทำให้เรามีปัญหา อาจถึงเวลาที่ไทยจะต้องขยายตลาดหรือพัฒนาตลาดมากกว่านี้

 

ส่งผลต่อราคาทุเรียนหมอนทองที่ดิ่งลงจากกิโลกรัมละ 150 บาทในวันที่ 9 เมษายน 2565 เหลือ 105-120 บาท ในวันที่ 10 เมษายน 2565 และวันที่ 11 เมษายน 2565 วันแรกที่มีข่าวปิดห้ามนำเข้าทุเรียนไทย มีการโพสต์ราคารับซื้อทุเรียนเช้าเกรด AB ราคา 70 บาท และเกรด C ราคา 40 บาท เนื่องจากผู้ประกอบการบางรายต้องลดภาระการขาดทุนจากทุเรียนที่ขนส่งไปแล้วเสียหายเนื่องจากด่านปิด

 

ซึ่งมีข้อมูลตลาดทุเรียนไทยปี 2564  สัดส่วนการส่งออกทุเรียนไทยไปต่างประเทศอยู่ที่ 56% บริโภคในประเทศอยู่ที่ 44% ประเทศที่ ส่งออกทุเรียนมากที่สุดในโลกแน่นอนคือ ประเทศไทย ที่ส่งออกทุเรียนมากกว่า 6.2 แสนตัน รองลงมาคือ มาเลเซีย และเวียดนามตามลำดับ

 

แล้วส่งออกไปไหนมากที่สุด  และแน่นอนประเทศที่นำเข้าทุเรียนรายใหญ่ของโลกหนี้ไม่พ้นประเทศจีน อีก 5 ปีข้างหน้า จีนยังคงเป็นผู้นำเข้าทุเรียนรายใหญ่ของโลก ซึ่งนำเข้าเพิ่มขึ้น 95.1% จากปี 2563 เป็น 938,882 ตันรองมาเป็นฮ่องกง นำเข้าเพิ่มขึ้น 61.4% เป็น 374,245 ตัน

 

เมื่อกำลังซื้อในจีนลดลง ด้วยเพราะ การระบาดของ #covid19 ก็คงอีกยาวนาน  อีก 5 ปีข้างหน้าที่ว่าไว้ คงต้องพักไว้ก่อน คงต้องขายในประเทศกันเองที่มีกำลังซื้อไม่มากนักกับราคาทุเรียนที่แสนแพงเหลือเกิน กับการปั่นราคา ด้วยการคัดเกรด หรือที่ว่าแพงเพราะ ล้ง หรือ พ่อค้าคนกลาง

 

กว่า 80% ของผลผลิตจะส่งออกจีนยิ่งตอนนี้ผู้ซื้อชาวจีนมีการปรับตัว จากเมื่อก่อนที่ซื้อเฉพาะเบอร์สวยๆ เกรด A ก็เริ่มหันมาเหมาซื้อเกรดรองๆ ลงมาทำให้ทุเรียนที่จำหน่ายในประเทศมีน้อยลงไปด้วย

 

เนื้อหาโดย: ลูกสาวอบต
ภาพจาก google พันทิป
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 1,387 ครั้ง
เขียนโดย ลูกสาวอบต
ลูกสาวอบต วิเคราะห์ รวมทั้งสรุปเรื่องราว เรื่องแปลกหายากและเรื่องทั่วไปให้เข้าใจง่าย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: karn23, มยุริญ ผดผื่นคัน, Penjung, ลูกสาวอบต
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศเสาธงชาติไทยและผืนธงชาติไทยที่ใหญ่และสูงที่สุดในประเทศไทย“จังหวัดนี้กำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งใหม่ของอีสาน”จังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จักแนวทาง... "ม้าวิ่ง" ...วันที่ 1 มิถุนายน 2569วิชาเรียนที่คะแนนเฉลี่ยตกกันทั้งห้องบ่อยที่สุด”รายได้ข้าราชการทหารของไทย“เปิดวิธีกำจัดกิ้งกือ ที่หลายบ้านใช้แล้วได้ผลจริง”สำนักพระราชวังออกแถลงการณ์ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ ฉบับที่ 7มหาวิทยาลัยที่ขึ้นชื่อเรื่อง “กิจกรรมและรับน้อง” มากที่สุดในไทยมหาวิทยาลัยที่มีรถไฟผ่านใกล้ที่สุดสูตรคำนวณงวด 1/6/69
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เสาธงชาติไทยและผืนธงชาติไทยที่ใหญ่และสูงที่สุดในประเทศไทยสำนักพระราชวังออกแถลงการณ์ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ ฉบับที่ 7บางแสนแจงราคาเตียงผ้าใบตัวละ 50 บาท แถวริมทะเลคิดเหมาได้จากครรภ์เสี่ยงสูงสู่รอยยิ้มแห่งความสำเร็จ แฝด 4 ที่อุบลราชธานี”😉 ชวนลองมาดูภาพถ่ายของเหล่าสัตว์เลี้ยงที่สามารถช่วยให้คุณอารมณ์ดีขึ้นได้ง่าย ๆ หากคุณมีวันที่แย่ ๆ 😘
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ไทยแลนด์โอนลี่
เด็กไทยในแต่ละยุค ต้องเจออะไรบ้าง กับค่านิยมสอบเข้ามหาวิทยาลัยจังหวัดไทยบนภูเขา และทิวเขาสลับซับซ้อนไทยกำลังเผชิญกับ ภาวะเงินเฟ้อจากต้นทุนพลังงาน ที่สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว"คนป่วยแห่งเอเชีย" เศรษฐกิจของไทยเราไม่เคยโต และย่ำแย่มาตลอด
ตั้งกระทู้ใหม่