ขาลง "ทุเรียนไทย"?? เมื่อตลาดจีนซบเซา ช่วงโควิด ขายในประเทศแพงไปใครจะซื้อกิน
ปวดใจล้งทุเรียนไทย หลังมีข่าวจีนปิดนำเข้าทุเรียนไทย 3 วัน เนื่องจากตรวจพบเชื้อโควิด-19 บนรถบรรทุกและบรรจุภัณฑ์ทุเรียนเพื่อให้ไทยปรับปรุงแก้ไขกระบวนการผลิต เพราะตรวจเจอเชื้อโควิด-19
พบว่าตอนนี้ทุเรียนไทยเข้าจีนไม่ได้ เนื่องจากมีการระบาดของ #covid19 ทำให้มีการกักผลผลิตทางการเกษตรและทุเรียนก็เป็นหนึ่งในตัวที่โดน และเมื่อส่งออกไม่ได้เนื่องจากสินค้าเก่ายังค้างเลยทำให้ทุเรียนมากองอยู่ในตลาดบ้านเรา
ต้องพูดกันตรงๆว่าการพึ่งตลาดเพียงตลาดหลักตลาดเดียวอย่างจีนเมื่อเขามีปัญหาก็ทำให้เรามีปัญหา อาจถึงเวลาที่ไทยจะต้องขยายตลาดหรือพัฒนาตลาดมากกว่านี้
ส่งผลต่อราคาทุเรียนหมอนทองที่ดิ่งลงจากกิโลกรัมละ 150 บาทในวันที่ 9 เมษายน 2565 เหลือ 105-120 บาท ในวันที่ 10 เมษายน 2565 และวันที่ 11 เมษายน 2565 วันแรกที่มีข่าวปิดห้ามนำเข้าทุเรียนไทย มีการโพสต์ราคารับซื้อทุเรียนเช้าเกรด AB ราคา 70 บาท และเกรด C ราคา 40 บาท เนื่องจากผู้ประกอบการบางรายต้องลดภาระการขาดทุนจากทุเรียนที่ขนส่งไปแล้วเสียหายเนื่องจากด่านปิด
ซึ่งมีข้อมูลตลาดทุเรียนไทยปี 2564 สัดส่วนการส่งออกทุเรียนไทยไปต่างประเทศอยู่ที่ 56% บริโภคในประเทศอยู่ที่ 44% ประเทศที่ ส่งออกทุเรียนมากที่สุดในโลกแน่นอนคือ ประเทศไทย ที่ส่งออกทุเรียนมากกว่า 6.2 แสนตัน รองลงมาคือ มาเลเซีย และเวียดนามตามลำดับ
แล้วส่งออกไปไหนมากที่สุด และแน่นอนประเทศที่นำเข้าทุเรียนรายใหญ่ของโลกหนี้ไม่พ้นประเทศจีน อีก 5 ปีข้างหน้า จีนยังคงเป็นผู้นำเข้าทุเรียนรายใหญ่ของโลก ซึ่งนำเข้าเพิ่มขึ้น 95.1% จากปี 2563 เป็น 938,882 ตันรองมาเป็นฮ่องกง นำเข้าเพิ่มขึ้น 61.4% เป็น 374,245 ตัน
เมื่อกำลังซื้อในจีนลดลง ด้วยเพราะ การระบาดของ #covid19 ก็คงอีกยาวนาน อีก 5 ปีข้างหน้าที่ว่าไว้ คงต้องพักไว้ก่อน คงต้องขายในประเทศกันเองที่มีกำลังซื้อไม่มากนักกับราคาทุเรียนที่แสนแพงเหลือเกิน กับการปั่นราคา ด้วยการคัดเกรด หรือที่ว่าแพงเพราะ ล้ง หรือ พ่อค้าคนกลาง
กว่า 80% ของผลผลิตจะส่งออกจีนยิ่งตอนนี้ผู้ซื้อชาวจีนมีการปรับตัว จากเมื่อก่อนที่ซื้อเฉพาะเบอร์สวยๆ เกรด A ก็เริ่มหันมาเหมาซื้อเกรดรองๆ ลงมาทำให้ทุเรียนที่จำหน่ายในประเทศมีน้อยลงไปด้วย
ภาพจาก google พันทิป
เมืองโบราณลึกลับในตำนาน ที่อยู่ในเขตพื้นที่ของประเทศกัมพูชา
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดน
ทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?
ยกเลิกข้อความไม่ได้ไม่ใช่เครื่องพัง แต่เพราะ “หมดเวลา” ไขข้อสงสัย LINE ปี 2569 ที่คนใช้ไลน์ทุกคนควรรู้
ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก
😁 ชวนเข้ามาดูเหล่าผู้คนที่อาจจะมีวันที่แย่ ๆ กว่าที่คุณเคยเจอมาเยอะก็ได้ 😅
เตือนนักท่องเที่ยว รถบัสในกรุงโซลเริ่มการประท้วงหยุดงานอย่างไม่มีกำหนดแล้ววันนี้
ขณะนี้โลกอยู่ในปี 2026 แล้ว แต่มีประเทศหนึ่งที่ยังคงอยู่ในปี 2018
อำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุด
ธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง
หากคุณอายุเกิน 50 และยังไม่รู้ว่าจะลดไขมันหน้าท้องอย่างไร ลองทำตาม 3 วิธีนี้!!
"โรม" งง! เตือนคนไทยอย่าหลงกล "ฮุนเซน"..หลัง รมต.เขมร แทรกแซงการเมืองไทย
โปรดระมัดระวังเมื่อเดินทางไปญี่ปุ่น! "จำนวนผู้ป่วยโรคที่เกิดจากเห็บพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์" โดยกรณีร้ายแรงอาจถึงแก่ชีวิตได้
สนามบินที่มีขนาดเล็กที่สุด ที่ยังคงเปิดให้บริการอยู่จริงบนโลก
"โรม" งง! เตือนคนไทยอย่าหลงกล "ฮุนเซน"..หลัง รมต.เขมร แทรกแซงการเมืองไทย






