เกาเหลาเลือดหมู-สุกี้สามย่าน ร้านอร่อยแถวจุฬาฯ
ร้านเกาเหลาเลือดหมูและร้านสุกี้สามย่าน เป็นร้านเก่าแก่ที่คนมากินเยอะช่วงเช้ายันเที่ยง ๆ บ่าย ๆ เพราะราคาที่ย่อมเยาและรสชาติที่ถูกปากทุกคน เราเรียนจุฬาฯ มาตั้งแต่ปี 2552 แต่เพิ่งรู้จักร้านนี้ตอนปี 2557 ที่ทำงานเป็นเจ้าหน้าที่จุฬาฯ พี่สาวที่เรียนจบคณะนิเทศฯ พามากินครั้งแรก บอกว่าเป็นร้านโปรดของคุณยาย หลังจากส่งหลานไปเรียนที่คณะอักษรฯ แล้ว พี่ก็จะพายายมานั่งกินสุกี้และข้าวมันไก่ที่สามย่านนี่แหละ
ร้านที่เราบอกอยู่ซอยจุฬาฯ 50 เป็นซอยที่เดินเข้ามาจากเซเว่นนิติเข้ามาลึกพอควร หรือถ้าพูดง่าย ๆ ก็คือซอยข้างสามย่านมิตรทาวน์ พื้นที่ตรงนี้เหมือนเป็นตลาดมีรถเข็นอาหารหลายร้านให้เลือกกิน และราคาเท่ากันคือราคา 50 บาท ไม่ว่าจะเป็นก๋วยจั๊บ เกาเหลา ข้าวมันไก่ สุกี้ ข้าวขาหมู และมีเครื่องดื่มโบราณพวกโอเลี้ยง เก็กฮวย ชาดำ กาแฟ น้ำหวาน น้ำอัดลมก็มี แต่เมนูที่พี่สาวเราชอบสั่งคือน้ำมะนาวร้อน กินแล้วมันสดชื่นจริง ๆ พวกเครื่องดื่มราคาเพียง 25-30 บาท
จริง ๆ ร้านอาหารเหล่านี้อยู่รวมกันเหมือนฟู้ดคอร์ตเลย แล้วที่ว้าวก็คือกินได้ทุกอย่าง เพราะพี่สาวบอกว่าทุกร้านอร่อยหมด เราเป็นคนไม่กินขาหมู เราชอบข้าวมันไก่ทอด เกาเหลา และสุกี้ แต่บางทีมาช้า(ตื่นสาย) ข้าวมันไก่ชอบหมดก่อน เราก็จะได้กินแค่เกาเหลากับสุกี้ เรากินจุ เรากินได้สองอย่างเลย
ตอนเช้าอยากเติมพลังจึงสั่งเกาเหลาเลือดหมูเน้นหมูบะช่อ ไม่ใส่เครื่องใน คนขายถามเอาเลือดไหม เราบอกเอา ๆ เพราะเราสั่งเมนูเกาเหลาเลือดหมู ก็ต้องอยากกินเลือดด้วยสิ คนขายพยักหน้าและบอกว่ามีคนที่กินยากกว่าน้อง ไม่เอาผัก ไม่เอาเลือดหมูที่เป็นตะกอนก็ไม่เอา จะเอาแต่ซุปใส ๆ เราก็ไม่ว่าอะไร ได้แต่ยิ้ม ๆ เพราะรสนิยมการกินเป็นเรื่องเฉพาะตัวจริง ๆ เราจะไปเดือดร้อนอะไรกับเขาล่ะ
ถ้าใครอยากใส่สาหร่าย ก็จ่ายเพิ่ม 10 บาท แต่ชอบแบบไม่ใส่มากกว่า เพราะใส่แค่กระเทียมเจียวก็อร่อยแล้ว น้ำซุปเกาเหลาก็มีรสออกเค็มอยู่แล้ว หมูบะช่ออร่อยมาก
มาที่สุกี้สามย่านกันบ้าง ผักคือดีมาก ให้เยอะเลย หมูก็นุ่มอร่อย น้ำซุปรสกลมกล่อม ในรูปเปลี่ยนบรรยากาศไปกินสุกี้ทะเลบ้าง แต่จริง ๆ เมนูประจำของเราคือสุกี้หมู น้ำจิ้มเป็นน้ำจิ้มถั่ว อารมณ์สุกี้โบราณ มันจะต่างจากน้ำจิ้มสุกี้พันท้ายหรือน้ำจิ้มเอ็มเค ถ้าคนไม่กินเผ็ดแนะนำให้ใส่ทีละน้อย เพราะร้านเค้าปรุงมาแล้วเผ็ดจี๋ทีเดียว น้ำจิ้มสุกี้จะออกหวาน ๆ มัน ๆ แต่เข้ากันกับสุกี้ได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ
ร้านเกาเหลาเลือดหมู-สุกี้สามย่าน เปิดเวลา 6.00-14.00 น. แต่ส่วนใหญ่แล้วจะปิดก่อนบ่ายสองเพราะขายดี บางทีมาบ่ายโมงก็ไม่มีไรให้กินแล้ว มาช่วงเช้าจะดีที่สุด คนเยอะตลอดเวลา แต่ไม่ร้อนเท่ากลางวัน เลยรอแบบใจเย็นได้ หิวก็สั่งน้ำดื่มรอไปก่อน
ถ้าใครมีร้านเด็ดแถวจุฬาฯ มาคอมเมนต์บอกคนเขียนได้เลยนะคะ เพราะเราสายแข็งเรื่องกินมาก มี passion มาก ถ้าไม่ไกลเกินไป ก็จะตามไปกินทุกร้านแน่นอนค่ะ