ยำมะม่วงแบบโบราณ กับปลาแกะในตำนานพร้อมน้ำปลาพริก #ครัวบ้านเต๋า
ยำมะม่วงแบบโบราณ กับปลาแกะในตำนานพร้อมน้ำปลาพริก #ครัวบ้านเต๋า
ครัวบ้านเต๋าวันนี้ขอเสนอเมนู “ยำมะม่วงสูตรโบราณ”
เครื่องปรุง
1.มะม่วงดิบ สามรส จะเป็นมะม่วงแรด หรืออื่นๆได้คร้าตามสะดวก
2.กุ้งแห้ง แช่น้ำตำให้ละเอียดตามภาพ
3.พริกขี้หนูซอยตามชอบ
4.หัวหอมแดงซอยตามชอบ
5.น้ำตาลปี๊บ
6.น้ำปลาดี
7.กะละมังคลุก ถุงมือ/ควรคลุกมือคะ เข้ากว่า
วิธีทำ
คลุกส่วนผสมให้เข้ากันปรุงรสตามชอบสุดท้ายโรยกุ้งแห้งตำ กับพริกขี้หนูซอย และหัวหอมแดงซอยเพิ่มตามชอบ
น้ำตาลปี๊บกับน้ำปลาบี้ให้ละลายค่อยใส่มะม่วงใส่พริกใส่หอม โรยหน้าด้วยกุ้งแห้งและพริกขี้หนู
เป็นอันเรียบร้อยคร้า อิ่มอร่อย ทานกับปลาทอด กับไข่ต้ม ข้าวสวยร้อนไปหินแน่นอนคร้า
ปลาทอด น้ำปลาพริก
1.ใส่น้ำมันลงกระทะ ใส่เกลือป่นเพื่อกันน้ำมันกระเด็น น้ำมันร้อยใส่ปลา รอสุกกลับด้าน สุกพร้อมสองด้านตักเสริฟพร้อมน้ำปลาพริกขี้หนูซอยมะนาวหอมแดงซอย
เท่านี้ก็ได้ข้าวปลาแกะในตำนานทานคู่กับยำมะม่วงรับรองฟินคร้าเพื่อนๆ กินกัลข้าวสวยร้อนๆฟินมากคร้า
ปล.อย่าแซะปลารอให้ปลาสุกเหลืองร่อนเอง จะได้ปลาทอดที่สีสวยและไม่เละติดภาชนะทอด
#ครัวบ้านเต๋า
#หิวเมื่อไหร่ก็แวะมา
#กำลังใจสร้างเองได้
#ทานข้าวกันคร้า