มารู้จักผลไม้ที่ชื่อว่า.... ตะลิงปลิงกันดีกว่า
ชื่อคุ้นเคยไหมค่ะ ถ้านึกไม่ออก รสชาด รูปร่าง คล้ายมะดัน แต่ต่างตรงที่ว่าความเปรี้ยว ตะลิงปลิงจะมีน้ำเยอะกว่า เนื้อฉ่ำกว่า ต้นตะลิงปลิงลำต้นสูง ผลออกตามลำต้น กิ่ง เป็นระย้าเลย ต้นสูงถึงขนาดว่าต้องใช้ไม้ช่วยสอยลงมาค่ะ ดอกของตะลิงปลิงจะมีสีแดงคล้ำ ถ้าบ้านใครมีพื้นที่ปลูกไว้สักต้นจะดีมากเลย ตะลิงปลิงมีประโยชน์มาก แต่ก็มีข้อควรระวังสำหรับผูป่วยบางโรค เรามาดูประโยชน์ของตะลิงปลิงกันดีกว่า
ประโยชน์ตะลิงปลิง
1. ช่วยเจริญอาหาร (ผล)
2. ช่วยแกพิษร้อนใน แก้กระหายน้ำ (ราก)
3. ช่วยขับเหงื่อ โดยนำผลมาทานกับพริกไทย (ผล)
4. ช่วยฟอกโลหิต (ผล)
5. ใช้ใบมาตำพอก แก้โรคคางทูม (ใบ)
6. ดอกตะลิงปลิงนำมาชงเป็นชา แก้ไอได้ (ดอก)
7. ช่วยลดเสมหะที่เหนียวข้น (ผล)
8. ช่วยรักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน (ผล)
9. ช่วยดับพิษร้อนของไข้ (ราก)
10. ช่วยลดอาการเลือดออกในกระเพาะอาหาร ลำไส้ และลดการอักเสบของลำไส้(ราก ใบ)
11. ช่วยรักษาโรคซิฟิลิส
12. ช่วยรักษาโรคริดสีดวงทวาร(ผล ราก)
13. เป็นยาบำรุง แก้ปวดมดลูก
14. รักษาโรครูมาตอยด์
15. ใบนำมาบดแก้อาการอักเสบ
อาการคัน ลดอาการบวมแดง ใช้อาบทั่วร่างกายได้
ข้อควรระวังในการกินตะลิงปลิง
1. ควรทานแต่พอดี พองาม ไม่มากจนเกินไป ติดต่อเป็นระยะเวลานาน อาจมีผลต่อสุขภาพได้
2. ตะลิงปลิงมีรสเปรี้ยว และมีกรดซิตริด กรดมาลิก ทานมากอาจทำให้ฟันผุกร่อนได้
3. ผู้ป่วยโรคนิ่วในไต หรือผู้ป่วยไตวาย ควรเลี่ยงทานเพราะตะลิงปลิงมีกรดออกซาลิก อาจทำให้โรคกำเริบได้
ถึงจะมีข้อควรระวังในผู้ป่วยบางโรค ควรหลีกเลี่ยง แต่ประโยชน์ยังมีมากนะคะ
ตะลิงปลิงเรานำมาทำอาหารได้หลากหลาย แทนความเปรี้ยวได้ ถ้ามีเยอะนำมาแปรรูปได้ด้วย แถมรสชาดเข้มข้นอร่อย