สูตร-วิธีการทำลาบหมูน้ำตก
ลาบหมูก็เป็นอีกหนึ่งเมนูร้านส้มตำยอดนิยมเช่นกันครับ ใครสนใจอยากลองทำกินเองที่บ้าน ผมขอแนะนำสูตรของที่บ้านของคนเขียนให้ลองไปทำกินดูนะครับสูตรนี้เพิ่มตับหมูเคล้ากับหมูสับและเครื่องลาบด้วย กินกับผักเคียงอิ่มแปล้
ส่วนผสม ลาบหมู
• หมูสับ 100 กรัม (ผสมน้ำเปล่า 7 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนชา แล้วนำไปรวนพอสุก ตักใส่ชาม พักไว้)
• ตับหมูต้ม 50 กรัม (ต้มพอสุกนุ่ม ไม่แข็งแห้ง)
• หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
• ผักชีฝรั่งซอย 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลาอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
• พริกป่น ตามชอบ
• ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
• ใบมะกรูดซอยละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ (แบ่งไว้โรยหน้าตอนเสิร์ฟเล็กน้อย)
• ใบสะระแหน่ เด็ดเป็นใบ สำหรับตกแต่ง
• ผักกาดขาว 1 ก้าน
• มะเขือเทศราชินีสำหรับเสิร์ฟ
• ผักสดสำหรับเสิร์ฟ
วิธีทำลาบหมู
1. นำหมูรวนและตับใส่ในชามผสม ปรุงรสด้วยนำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกป่น และข้าวคั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. ใส่หอมแดงซอย ผักชีฝรั่ง และใบมะกรูดซอย คลุกเคล้าเบา ๆ อีกครั้ง
3. จัดวางลงบนใบผักกาดขาว ก่อนเสิร์ฟโรยด้วยใบมะกรูดซอยและใบสะระแหน่