ยุคนี้ของแพง มาดูสิ..โครงไก่ 2 โครง 5.50 บ. จะทำอะไรได้บ้าง
ราคาอาหารป้ายสีเหลือง คือลดราคามากจากราคาเดิมค่ะ ปกติเห็นป้ายเหลืองจะมองผ่าน เพราะคิดว่าของใกล้หมดอายุ คุณภาพของสินค้าอาจไม่สด ถ้าเป็นผัก ผลไม้ และเนื้อสัตว์ วันนี้เดินเข้าห้างดอกบัวขนาดมินิ เหลือบไปเห็นโครงไก่สด 2 โครง แพ็คป้ายเหลือง ราคาสะดุ้งไม่ถึงหลักสิบ ราคา 5.50 บ. ปกติโครงไก่จะเอามาต้มเป็นน้ำซุป มากกว่า แต่อยากลองดูว่า ถ้าเราซื้อมาทำอย่างอื่นที่ดูแล้วคุ้มค่ามาก กินอิ่ม มีประโยชน์ในราคาไม่ถึง 10 บาท เราจะทำได้ไหม ท้าทายมาก คิดได้แล้วค่ะ จะแยกส่วนของโครงมาหมัก ใส่แป้งทอดกรอบ ทอด อร่อยแน่แน่
ส่วนผสม
- โครงไก่ 2 โครง
- เกลือป่น
- ซอสปรุงรสฝาเขียว
- แป้งทอดกรอบ
วิธีทำ
- ล้างโครงไก่ ให้สะอาด โดยล้างด้วยเกลือ 2 ครั้ง กับน้ำสะอาด
- ใช้มีดหั่นไก่ แยกร่าง มีส่วนคอ หนังไก่ และซีกโครงไก่ หั่นเป็นชิ้นพอดี
- หนังไก่ให้เราขูดส่วนที่เป็นมันไก่ออก ให้เหลือหนังไก่อย่างเดียว ตัดไม่ต้องเล็กมาก เพราะทอดมีหดตัวได้
- ใส่เกลือ และซอสปรุงรสพอประมาณ ไปคลุกกับโครงไก่ที่หั่นไว้ ชิมแตะลิ้นอย่าให้เค็มมากไป ใส่แป้งทอดกรอบคลุกเคล้า
- หมักไว้สัก 10-15 นาที ในตู้เย็น
- หมักเสร็จนำมาทอดให้เหลืองกรอบ ไฟไม่ต้องแรงมาก
เป็นงัยบ้างค่ะ โครงไก่ทอด ราคา 5.50 บาท เสร็จละทำให้น่าตาโครงไก่ทอดดูดีมีราคา เงิน 5.50 บาท เราซื้อไก่ทอดไม่ได้นะคะ แต่เมื่อเราเอามาแปรสภาพแล้ว ได้หนังไก่ทอด
คอไก่ทอด และส่วนของซี่โครงไก่ทอดไม่อยากเชื่อ เราได้กินเยอะขนาดนี้ เราทำให้เงินเท่านี้มีคุณค่าได้ เราจะมีความภูมิใจในฝีมือตัวเองมาก