อาหารงานแต่ง บ้านๆ
อาหารมงคล อาหารงานแต่ง เป็นสิ่งสำคัญที่ควรมีอยู่ในงานแต่งงานเพื่อเลี้ยงแขกที่เข้ามาร่วมงาน หรือ นำมาตักบาตร และควรที่จะเลือกอาหารที่มีความเป็นมงคล อาหารที่มีความหมายที่ดี เพราะเชื่อว่าจะสร้างความเป็นสิริมงคลให้กับคู่บ่าวสาวต่อไปในอนาคต มีเมนูยอดฮิตอะไรบ้างที่ควรนำมาจัดในงานแต่งงานของคุณ ไปดูเมนู อาหารงานแต่ง บ้านๆ กันเลยค่ะ
- ขนมจีนน้ำยา
- ขนมจีบ
- ห่อหมก
- ลาบ
- แกงฟักทอง
- ต้มจืด
- ข้าวเหนียว
- ผัดเส้นหมี่
มาดูความหมายดีๆของเมนูอาหารงานแต่ง บ้านๆกันค่ะ
1.ขนมจีนน้ำยา เป็นอาหารสำคัญในงานแต่งงานในสมัยก่อนเลยก็ว่าได้ เส้นขนมจีนต้องเป็นเส้นยาว ห้ามตัดให้ขาดเพราะเชื่อว่าเส้นขนมที่ยาวจะทำให้ครองรักกันยืนยาวตลอดไป
2.ขนมจีบ เรียกได้ว่า ขนมจีบ เป็นตัวแทนของคู่รัก และความรัก หากคู่รักคู่ไหนเกิดความเบื่อหน่ายกันละก็ แนะนำให้หาขนมจีบมากินเป็นการแก้เคล็ด เพื่อให้ความรักหวานชื่นเหมือนในตอนที่จีบกันใหม่ๆค่ะ
3.ห่อหมก คนไทยนิยมนำมาจัดวางไว้ในพิธีแต่งงาน เพราะอยากให้บ่าวสาวได้รักกันยาวนาน ไม่มีเรื่องทะเลาะเบาะแว้ง ให้ต้องรำคาญใจ
4.ลาบ ซึ่งเป็นาหารที่นิยมในภาคอิสานมากๆค่ะ นิยมนำไปเลี้ยงในงานพิธีต่างๆ หมายถึงความโชคดี ลาภลอย การได้มาโดยคาดไม่ถึง
5.แกงฟักทอง ความหมายของฟักทองหมายถึง การเกิดสิ่งที่ดีตั้งแต่เริ่มต้น คำว่าฟัก หมายถึงการเริ่มต้นในการให้กำเนิด การเกิดสิ่งใหม่ๆ มีการฟูมฟักดูแลอย่างดี ทอง เป็นสิ่งของที่มีมูลค่ามาก
6.ต้มจืด เป็นเมนูอาหารที่ขาดไม่ได้และเป็นเมนูที่ทำได้ง่ายๆด้วยค่ะ สำหรับใช้ในงานพิธีต่างๆ เพราะ ต้มจืดเปรียบเหมือนตัวแทนแห่งความคล่องแคล่วและความสุข เป็นการซดน้ำร้อนๆ แบบคล่องคอ ทำให้ชีวิตราบลื่น
7.ข้าวเหนียว เป็นข้าวอาหารหลักของชาวอิสาน เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในทุกๆงานเลี้ยง เชื่อว่าสื่อถึงความรักที่เหนียวแน่นยืนนานจะครองรักกันยาวนานเป็นข้าวเหนียวที่ยึดกันอย่างเหนียวแน่นค่ะ
8.ผัดหมี่ เป็นอาหารที่เป็นมงคลอีกอย่างหนึ่ง เพราะ ผัดหมี่สีแดง หมายถึงความสุขสมหวัง เกี่ยวกับความรักก็คือความหลงใหล รักใคร่ยาวนาน