หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สตีนบอก หรือ สตีนบัก แอนทิโลปหน้าตาแปลกๆขนาดเล็ก หรือ แอนทิโลปแคระ

โพสท์โดย nahh

สตีนบอก หรือ สตีนบัก แอนทิโลปหน้าตาแปลกๆขนาดเล็ก หรือ แอนทิโลปแคระ

สตีนบอก หรือ สตีนบัก (อังกฤษ: Steenbok, Steinbok, Steinbuck; ชื่อวิทยาศาสตร์: Raphicerus campestris) แอนทิโลปชนิดหนึ่ง จำพวกแอนทิโลปขนาดเล็ก หรือแอนทิโลปแคระ

สตีนบอก มีน้ำหนักตัวประมาณ 11 กิโลกรัม ความสูง 60 เซนติเมตร ความยาว 95 เซนติเมตร–1.1 เมตร อายุโดยเฉลี่ย 10 ปี พบกระจายพันธุ์ในแอฟริกาใต้ และพบได้ยากในแอฟริกาตะวันออก แต่จะพบได้บ่อยในอุทยานแห่งชาติเซเรนเกตี

ในแทนซาเนีย และพบได้ที่อุทยานแห่งชาติอีโตซา ในนามิเบีย รวมถึงอุทยานแห่งชาติครูเกอร์ ในแอฟริกาใต้ โดยจะอาศัยอยู่ตามทุ่งหญ้าที่มีพุ่มไม้หนามแหลมเพื่อป้องกันตัว หรือเขตที่ติดต่อกับทะเลทราย เช่น ทะเลทรายคาลาฮารี รวมถึงอาศัยอยู่ในทุ่งหญ้าเปิดโล่งด้วย

สตีนบอก มีเขาเฉพาะตัวผู้ เขายาวเพียง 10–17.5 เซนติเมตร แต่มีความแหลมคม ตัวเมียไม่มีเขา แต่มีขนาดตัวใหญ่กว่าตัวผู้เล็กน้อย กินอาหารได้แก่ ใบไม้แทบทุกชนิด, ผลไม้จำพวกเบอร์รีต่าง ๆ ตลอดจนหญ้าสั้นที่เบ่งบานในช่วงฤดูฝน

สตีนบอก ตกเป็นอาหารของสัตว์นักล่าขนาดใหญ่ เช่น เสือดาว, เสือชีตาห์, หมาป่า, แมวป่า, อินทรีหรือเหยี่ยวขนาดใหญ่, ลิงบาบูน และงูเหลือม

แบ่งออกได้เป็น 2 ชนิดย่อย ได้แก่:

R. c. campestris: พบในแอฟริกาใต้
R. c. naumanni: พบในแอฟริกาตะวันออก
(โดยในบางข้อมูลจัดให้มี 4 ชนิด คือ capricornis และ kelleni เพิ่มขึ้นมา)

SOUTH AFRICA steenbok, Kruger national park

โพสท์โดย: nahh
อ้างอิงจาก:
SOUTH AFRICA steenbok, Kruger national park
https://youtu.be/499xSPa8iwI
วิกิพีเดีย Steenbok แอนทีโลป
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
nahh's profile


โพสท์โดย: nahh
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ผู้นำเกาะปันหยีออกมาชี้เเจง กรณีของเเพงเกินไป จนชาวเน็ตดราม่า😀 เปิดเผยเรื่องราวเบื้องหลังภาพถ่าย ที่ทุกคนชอบแชร์กันในโลกโซเชียล 😁ดราม่า ไหลบัวผัดกุ้ง ราคา จานละ 550 บาท ที่ภูเก็ตพระพุทธรูปของไทย ที่เป็นพระพุทธรูปทองคำขนาดใหญ่ที่สุดในโลกบ้านดินถู่โหลว มรดกโลกจากฉากภาพยนตร์มู่หลานชาวเน็ตบ่นละครไทย ไม่ฉายใหม่ เน้นรีรันทุเรียนจีนบุกตลาด! ทุเรียนไหหลำพร้อมเสิร์ฟ สร้างแบรนด์ปั้นเศรษฐกิจชุมชนรวบแล้ว! ตัวตึงรังสิต ปาหินใส่รถ อ้างเครียดไม่มีงานทำ ตรวจประวัติพบเคยต้องคดีเมาแล้วขับและยาเสพติด'ปลาหมอมายัน' ปลาต่างถิ่นตัวร้าย คุกคามแหล่งน้ำธรรมชาติไทย ไม่แพ้ 'ปลาหมอคางดำ'
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
😀 เปิดเผยเรื่องราวเบื้องหลังภาพถ่าย ที่ทุกคนชอบแชร์กันในโลกโซเชียล 😁หนุ่มโดนเซลล์รถ BMW เหยียดใส่..เลยเปลี่ยนรถหรูไปเป็นรถกวาดถนนซ่ะเลยผู้นำเกาะปันหยีออกมาชี้เเจง กรณีของเเพงเกินไป จนชาวเน็ตดราม่าผู้กำกับ สภ.สารภี ชี้แจง ปมประเด็นอาสาเรียกเก็บเงินค่าจั๊มพ์แบต 700 บาท
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สร้างเสริมความรู้
เรียนอีก....ก็อ่านหนังสืออีก😊อาหารจานพิเศษฉลาดรู้การวิ่งข้ามรั้วผู้วิ่งจะต้องมีคุณสมบัติอย่างไร
ตั้งกระทู้ใหม่