ก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่องสูตรคุณยาย
“ก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง” เชื่อว่าเป็นเมนูโปรดของใครหลายคน สามารถทำกินเองที่บ้าน จัดหนักแบบไม่หวงเครื่อง
ทำง่าย ๆ เพียง 3 ขั้นตอนเท่านั้น ถ้าพร้อมแล้วรีบสวมผ้ากันเปื้อนแล้วตามแก้มเข้าครัวมาเลย....
วัตถุดิบก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง
วัตถุดิบ
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ ตามชอบ
เนื้อไก่ หรือเนื้อ หั่น 200 กรัม
เต้าหู้ขาว 1 ก้อน
เห็ดหอม 1 ถ้วย
กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 3 ราก
ผงพะโล้ 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ ¼ ถ้วย
น้ำเปล่า 1 ลิตร
กระเทียมเจียว ตามชอบ
ต้นหอม ตามชอบ
ถั่วงอก ตามชอบ
พริกแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเชื่อม 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1 : ทำน้ำจิ้ม
ผสมน้ำส้มสายชู พริกแดงสับ ซีอิ๊วขาว และน้ำเชื่อมเข้าด้วยกัน
ทำน้ำจิ้ม
คนจนน้ำตาลปี๊บละลาย
2 : ผัดเครื่อง
นำหม้อขึ้นตั้งไฟปานกลาง ใส่ผงพะโล้ลงไป ตามด้วยพริกไทยป่น และเกลือป่น คั่วจนหอม
ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป แล้วคนให้เข้ากันจนน้ำตาลปี๊บละลาย
ใส่เนื้อ เต้าหู้ขาว และกุ้งแห้ง ผัดให้เข้ากัน แล้วเทน้ำเปล่าลงไป ตามด้วยรากผักชี ปรุงรสด้วยซีอิ๊วดำหวาน ตุ๋นจนน้ำข้นขึ้น และเนื้อจนเปื่อย
ใส่เนื้อลงไปเทน้ำเปล่าลงไป
3 : จัดเสิร์ฟ
นำถั่วงอกใส่จาน ตามด้วยต้นหอม เส้นใหญ่ และน้ำราด
เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มที่เตรียมไว้ ตุ๋นจนน้ำข้นขึ้น
เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มที่เตรียมไว้
เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับเมนูอาหารจีนเครื่องแน่นอย่าง “ก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง” ทำกินเองได้ง่าย ๆ ไม่ง้อร้านแล้ว รับรองใครกินก็ต้องติดใจ สามารถนำไปต่อยอดทำขายได้ไม่หวงสูตรจ้า