ขนมปังไส้กรอก..ทำกินเองอร่อย
ขนมปังไส้กรอก ทำไม่ยากสูตรนวดด้วยมือ ถือสะว่าเป็นการออกกำลังกายไปในตัว
ส่วนผสม
- แป้งขนมปัง 175 กรัม
- แป้งเค้ก 75 กรัม
- น้ำตาลทราย 40 กรัม
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- ยีสต์ 5 กรัม
- นมจืด 118 กรัม
- ไข่ไก่ เบอร์ 1 1 ฟอง
- นมผง 10 กรัม
- เนยจืดแท้ 50 กรัม
- มายองเนส เล็กน้อย
- ซอสมะเขือเทศ เล็กน้อย
- อริกาโน่ เล็กน้อย
วิธีทำ ผสมส่วนที่แห้งรวมกันก่อน แป้ง น้ำตาลทราย ยีสต์ นมผง และเกลือ คน ผสมให้เข้ากัน จากนั้นเติมนมจืด ไข่ไก่ นวดกับของแห้งส่วนแป้งให้เข้ากัน ค่อย ค่อย นวดด้วยมือเราเอง นวดจนแป้งและส่วนของเหลวเข้าด้วยกัน เมื่อแป้งเข้าด้วยกันดีแล้ว ให้เราใส่เนย และนวดอีกครั้งให้เนยกับแป้งเข้าด้วยกัน จนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน เมื่อแป้งเนียนให้รวมแป้งเป็นก้อนกลม ทาเนยบางที่โถแล้วพักแป้งที่โถปิดฝาหรือใช้ผ้าคลุม เป็นเวลา 1 ชม. ครบเวลาพักแป้งให้นวดแป้งไล่อากาศ จากนั้นตัดแป้ง 40 กรัม ปั้นให้กลม พักแป้งอีกครั้ง ประมาณ 25 นาที หลังจากครบเวลาพักแป้ง ให้เราขึ้นรูปแป้ง โดยใช้ไม้คลึงแป้งเป็นรูปทรงกลมรี คลึงแป้งด้านหน้าและด้านหลัง นำไส้กรอกมาวางตรงกลางแป้ง ต้องคอยกดไส้กรอก เพื่อไม่ให้แป้งพองตัวและดันตัวไส้กรอกออกมาได้ค่ะ เมื่อขึ้นรูปเสร็จให้พักแป้งครั้งสุดท้าย พักครั้งนี้ให้แป้งขึ้นเท่าตัว และเราต้องคอยกดไส้กรอกด้วยนะคะ กดพอให้ไส้กรอกจมแป้ง เมื่อแป้งขึ้นเท่าตัว ให้ใช้ไข่ผสมนมสด เล็กน้อย ทาที่ขนมปัง ยกเว้นไส้กรอกไม่ต้องทา จากนั้นบีบมายองเนส และซอสมะเขือเทศ โรยอริกาโน ลืมบอก
ช่วงที่เราพักแป้งให้เราวอร์มเตาอบไว้ล่วงหน้า 20 นาที และเมื่อเราแต่งหน้าขนมปังเสร็จให้เข้าอบที่อุณหภูมิ 150 องศา เวลา 15 นาที หรือให้เราคอยดูสีของขนมปัง เหลือง หรือน้ำตาลอ่อน เป็นอันใช้ได้ค่ะ ออกจากเตา ขนมปังวางที่ตะแกรงคลายร้อนให้ขนมปังเย็น กินได้เล... อร่อยแน่นอน
ทริปการเลือกซื้อไส้กรอก
- เลือกซื้อที่สีของไส้กรอกไม่ซีด หรือสีจัดจ้านเกินความจริง
- เลือกซื้อไส้กรอกที่ไม่ใส่วัตถุกันเสีย
- วัตถุดิบที่ผลิตมีมาตรฐานถูกสุขลักษณะ
- มีมาตรฐานรับรอง ที่เชื่อถือถูกต้อง และสามารถตรวจสอบได้
- บรรจุภัณฑ์ได้มาตรฐาน เพื่อไส้กรอกจะไม่ถูกสิ่งภายนอกเจือปนก่อนถึงผู้บริโภค