บูดู อาหารพื้นเมืองที่ได้รับความนิยมในภาคใต้ และ สตูรเด็ด บูดูหลน
บูดู อาหารพื้นเมืองที่ได้รับความนิยมในภาคใต้ และ สตูรเด็ด บูดูหลน
บูดู (อักษรยาวี: بودو) เป็นอาหารพื้นเมืองที่ได้รับความนิยมในภาคใต้ ได้มาจากการหมักปลากับเกลือเช่นเดียวกับการหมักน้ำปลาโดยอาศัยเอนไซม์และจุลินทรีย์จากปลาที่มีอยู่แล้วตามธรรมชาติ ใช้เวลาในการหมัก 8-15 เดือน ที่ต่างจากน้ำปลาคือบูดูเป็นของเหลวขุ่นที่เป็นสารแขวนลอย ต้องเขย่าให้เข้ากันเสียก่อนรับประทาน ส่วนน้ำปลาไม่มีชิ้นส่วนของตะกอน ปริมาณเกลือของน้ำปลา (ร้อยละ 22-37) จะสูงกว่าบูดูซึ่งมีความเค็มอยู่ในช่วงร้อยละ 19-25
บูดู ซอสบูดู ประเภทเครื่องปรุงแหล่งกำเนิดประเทศมาเลเซียภูมิภาครัฐกลันตันและรัฐตรังกานูของประเทศมาเลเซีย และภาคใต้ของประเทศไทยส่วนผสมหลักวงศ์ปลาแมว
การบริโภค
บูดูมักนิยมนำมาปรุงเป็นน้ำพริก ใส่หอมแดง พริกสด มะนาว น้ำตาล กินกับผักสดหรือปรุงเป็นน้ำบูดูสำหรับราดข้าวยำโดยใส่หอม กระเทียม ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูดและน้ำตาลแล้วเคี่ยว
บูดูหลน
ไม่รู้ที่อื่น ทำยังไง เรียกยังไง แต่ที่บ้านเราทำแบบนี้ เรียกแบบนี้เนอะ
ส่วนผสม 4 serve
ปลาบูดู 1 ตัว
กะทิ 250 ml
เกลือ ตามชอบ
น้ำมะขามเปียก ตามชอบ
หอมแดง ตามชอบ 6-8 หัว
ตะไคร้ซอย ตามชอบ 2-3 ต้น
พริกขี้หนูเม็ดเล็ก โรยหน้า
พริกชี้ฟ้า 1-2 เม็ด
ใบมะกรูด 1 หยิบมือ
น้ำเปล่า 200 ml
ขั้นตอน
ล้างปลาบูดูให้สะอาด ซอยหอมแดง ตะไคร้ (ใส่ข่าซอยด้วย
เอากะทิใส่หม้อ ตั้งไฟอ่อน แล้วใส่ปลาลงไป รอให้เดือดอีกครั้ง พอปลายุ่ยเขี่ยเอาก้างทิ้ง ตอนนี้ให้ดูว่าน้ำกะทิข้นไปไหม เติมน้ำเปล่าลงไปตามชอบ
ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำมะขามเปียก ชิมรสชาติก่อนว่าปลาเราเค็มเปรี้ยวขนาดไหน (ปรุงให้รสออกเปรี้ยว เค็ม ความหวานมาจากกะทิอยู่แล้ว) แล้วใส่หอมแดง ตะไคร้ ใบมะกรูด ต้มต่ออีกหน่อย
พอทุกอย่างสุก ก็โรยด้วยพริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง และพริกขี้หนูเม็ดเล็ก ปิดไฟ พร้อมเสิร์ฟ
บูดูทรงเครื่อง อาหารปักษ์ใต้ |ครัวแม่อ๊ะ
อ้างอิงจาก: บูดูทรงเครื่อง อาหารปักษ์ใต้
Youtube
วิกิพีเดีย
บูดู (อักษรยาวี: بودو) เป็นอาหารพื้นเมืองที่ได้รับความนิยมในภาคใต้