หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เห็ดไม่ใช้พืชผัก และไม่ใช่สัตว์

 

1. เห็ด (mushroom) คือชีวอินทรีย์  มีหลากหลายรูปพรรณสัณฐาน คำว่า 'เห็ด' หรือ 'ดอกเห็ด' คือส่วนโครงสร้างสืบพันธุ์ของฟันไจใหญ่ ประกอบด้วย ก้าน (stipe) และ หมวก (pileus) ใต้หมวกอาจเป็น ครีบ (lamella) หรือเป็นท่อ (tube) อันเป็นที่เกิด 'สปอร์ (spore)' ซึ่งสปอร์นขนาดเล็กมากคือจุลขนาดต้องใช้กล้องจุลทรรศ์ช่วยให้มองเห็น

2.ปัจจุบันได้มีการจำแนก 'เห็ด' แล้วกว่า 30,000 ชนิด มีทั้งที่เป็น 'เห็ดกินได้' 'เห็ดกินไม่ได้' 'เห็ดพิษ' บางชนิดกินแล้วเกิดประสาทหลอน บางชนิดกินแล้วถึงแก่ชีวิต

 

3. เห็ดไม่ใช่พืช ไม่ใช่ผัก เห็ดมีหน้าตาแปลกๆ มากมาย เป็นสิ่งมีชีวิตจำพวกเดียวกับรา แต่เป็นเชื้อราชั้นสูงที่สามารถพัฒนาเป็นดอก หรือเป็นกลุ่มก้อน มองเห็นได้ด้วยตาเปล่า จัดอยู่ในอาณาจักรเห็ดรา หรือฟังไจ (Kingdom Fungi) 

 

4.การเจริญเติบโตของเห็ด  เห็ดไม่มีคลอโรฟิลล์ (chlorophyll) เหมือนกับพืช จึงไม่สามารถสังเคราะห์แสงเพื่อสร้างอาหารเองได้ ดังนั้นมันจึงจำเป็นต้องเจริญเติบโตโดยอาศัยอาหารจากแหล่งต่างๆ ได้แก่ ซากพืช ซากสัตว์ และอินทรียวัตถุต่างๆ

 

5.เห็ดจะปล่อยเอนไซม์ออกมาย่อยสลายสารอินทรีย์ที่มีโมเลกุลขนาดใหญ่และซับซ้อนจนกลายเป็นโมเลกุลเล็กๆ และดูดซึมเข้าสู่เซลล์เห็ดเพื่อการเจริญเติบโตต่อไป

 

6.เห็ดมีการเจริญเติบโตเป็นเส้นใย และเมื่อสภาพแวดล้อมเหมาะสม เช่น อุณหภูมิ ความชื้นและแสงเหมาะสม เห็ดก็จะรวมกลุ่มกันเป็นโครงสร้างขนาดใหญ่เพื่อใช้ในการสร้างสปอร์เพื่อใช้ขยายพันธุ์ หรือเรียกว่า ดอกเห็ด ซึ่งสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า และมีรูปร่างมากมายหลายแบบ

 

7.เห็ดที่มนุษย์นำมาเพาะทานกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน เช่น เห็ดนางรม-นางฟ้า,เห็ดฟาง,เห็ดเข็มเงิน-เข็มทอง ฯลฯ เป็นเห็ดที่ต้อง อาศัยสิ่งมีชีวิตที่ตายแล้วเพื่อการเติบโต(Saprophytic fungi)

 

8.มนุษย์เรารู้ชื่อเห็ดแล้วประมาณ 100,000 ชนิด และ คาดว่าจะมีเห็ดอีกมากกว่า 1.5 ล้านชนิดบนโลกนี้ที่มนุษย์ยังไม่ได้ทำความรู้จัก

9.ในปี พ.ศ.2533 ประเทศจีนขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่ผลิตเห็ดแห้งมากที่สุดในโลก โดยผลผลิตที่จีนผลิตได้ในขณะนั้นคือ 29,000 ตัน

 

10.เห็ด 1 ดอกมีน้ำเป็นส่วนประกอบสูงถึง 90% และ เป็นน้ำหนักแห้ง 10 % ซึ่งในส่วนของน้ำหนักแห้งนี้คือ โปรตีนไขมัน และ ธาตุอาหารอื่นๆ ส่วนที่เป็นน้ำหนักแห้งของเห็ด 10% จะพบว่าใน เห็ดนั้นมีโปรตีนสูง ถึง 19-35% ซึ่งสูงกว่าโปรตีนที่มีอยู่ในข้าว ส้ม และ แอปเปิ้ล และมีโปรตีนใกล้เคียงกับถั่วเหลืองที่มีโปรตีนประมาณ 39%

 

11.เห็ดมีองค์ประกอบหลักเป็นเส้นใย (Fiber)ดังนั้นเห็ดจึงเป็นแหล่งอาหารที่ให้เส้นใยสูง และ จัดเป็นอาหารที่ย่อยยาก ผู้ที่ระบบการย่อยไม่ดีควรเลี่ยงการทานเห็ด

 

12.รา หรือ เชื้อรา เป็นสิ่งมีชีวิตในอาณาจักรเห็ดราซึ่งโตในรูปของใยหลายเซลล์ที่เรียกว่า ไฮฟา ในทางตรงกันข้าม ราที่สามารถเติบโตในรูปแบบของสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียวจะเรียกว่า ยีสต์

 

13.ความแตกต่างที่สำคัญระหว่างเชื้อราและเห็ดก็คือ เชื้อราเป็นอาณาจักรของสิ่งมีชีวิต และ เห็ดเป็นเนื้อที่มีสปอร์ของเชื้อราซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะเกิดขึ้นจากพื้นดินบนดินหรือแหล่งอาหาร

 

14.เห็ดทรัฟเฟิลสีขาวคู่นี้ขุดได้จากแคว้นทัสคานีและแคว้นโมลิเซทางตอนกลางและทางตอนใต้ของอิตาลี โดยมีน้ำหนัก 900 กรัม และ 400 กรัมตามลำดับ ซึ่งแม้จะมีขนาดเล็กกว่าที่ โฮ เคยประมูลได้เมื่อปี 2550 ที่น้ำหนัก 1.49 กิโลกรัม แต่มีมูลค่าการประมูลเท่ากัน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: mineid, Unlucky, bell3496, ลูกสาวอบต
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
วิธีแก้ความจุแฟลชไดร์ฟหาย
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สลิ่มฝากถึง "ชัชชาติ" สิ่งที่ท่านกำลังทำอยู่ "เค้าทำกันมานานแล้วค่ะ"น้ำตาซึม! คุณลุงกับรักแท้ 24 ปี ร่วมสุขมาด้วยกัน เหลือไว้เพียงความทรงจำต่ำสุดในรอบปี!! ราคาน้ำยาง เดือนเดียว ลดไป 16 บาท"เต้ กันตนา" พูดถึง "ขุน ชานนท์" บอก "ให้ไปอยู่ในที่ชอบที่ชอบ"พ่อชาวจีน อดหลับอดนอน ติววิชาคณิตให้ลูก สุดท้ายร้องไห้หนักมากหลายคนยังไม่รู้!! สาเหตุที่ "เป๊ก ผลิตโชค" ต้องศัลยกรรมทั้งหน้าชาวเน็ตเผยภาพ "ลิลลี่ ได้หมดถ้าสดชื่น" เมื่อ 2 ปีก่อน จำแทบไม่ได้!!เมื่อซื้อที่ดินมา มีกำแพงให้ แต่มีเศษแก้วแบบนี้ แก้ยังไงดี?หนุ่มสะดุ้งแรง!! เดินมาไม่มีอะไร พอมองขึ้นไปเท่านั้นแหละขำๆฮาๆยามเย็นๆ🤣
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ผักบุ้ง มีสรรพคุณเลิศอันดับต้น ๆ มีประโยชน์มากกว่า 40 อย่างFIABCI-THAI PRIX D’EXCELLENCE AWARDS 2022, Please Apply.ขอเชิญสัมมนาทิศทางตลาดที่อยู่อาศัย กลางปี 2565-66ดร.โสภณติดโควิดจากกรุงปารีส
ตั้งกระทู้ใหม่