ทำไมร้านอาหารเกาหลีเปิดช้า?
ทำไมร้านอาหารเกาหลีเปิดช้า?
1. คนเกาหลีตื่นสาย?
ความจริงแล้วหลายบริษัทในเกาหลีมีเวลาเข้างานตั้งแต่ 9-10 โมงเช่นเดียวกับโรงเรียนที่เปิดเรียนตอน 9 โมงเช้าเช่นกัน ดังนั้นประเด็นเรื่องการตื่นสาย อาจจะไม่ใช่สาเหตุหลักของเหตุผลที่ร้านอาหารในเกาหลีเปิดบริการสายค่ะ
ข้อมูลทางสถิติของปี 2018 พบว่า 66.1% ของคนเกาหลีมีเวลานอนประมาณ 6-8 ชั่วโมง ถ้าสมมุติว่านอนตอนเที่ยงคืนก็จะตื่นประมาณ 6-8 โมงเช้าซึ่งก็ไม่ถือว่าเป็นการตื่นสายค่ะ โดยเฉพาะคนสูงอายุที่เกาหลีตื่นเช้ากันมากๆค่ะ (แต่ถ้าเป็นวันหยุดใครๆก็อยากตื่นสายจริงมั้ย?)
2. ทำอาหารเช้ากินเอง
ความจริงแล้วอาหารเช้าถือเป็นมื้อที่สำคัญสำหรับคนเกาหลี ดังนั้นคนเกาหลีหลายคนก็มักจะใส่ใจและพิถีพิถันกับการกินอาหารเช้ามากๆ โดยเฉพาะคนที่อาศัยอยู่กับพ่อแม่ก็มักจะตื่นมากินอาหารเช้าที่พ่อแม่เป็นคนทำเอาไว้ให้ค่ะ
ด้วยวัฒนธรรมเรื่องการกินอาหารเช้าฝีมือแม่ของคนเกาหลี ก็อาจเป็นอีกเหตุผลที่ร้านอาหารส่วนใหญ่เลือกที่จะไม่เปิดในตอนเช้า เพราะถึงจะเปิดไปก็มีลูกค้ามาใช้บริการน้อยและอาจไม่คุ้มกับค่าใช้จ่ายที่ต้องเสียค่ะ
3. วิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป
ทุกคนน่าจะรู้ว่าคนเกาหลีชอบทำอะไรแบบเร็วๆเร่งๆ ร่วมถึงช่วงเวลาตอนเช้าที่ทุกคนจะรีบเร่งไปทำงานหรือไปเรียน ดังนั้นหลายคนเลือกที่จะข้ามมื้อเช้าไปเลยค่ะ แต่สำหรับพนักงานส่วนใหญ่ช่วงเช้าจะนิยมดื่มกาแฟ แทนการกินอาหารเลยค่ะ
ดังนั้นช่วงเช้าที่เกาหลีแทนที่ร้านอาหารจะเปิดบริการ แต่กลายเป็นร้านกาแฟและคาเฟ่ที่เปิดบริการเยอะมากๆแทน นอกจากนั้นช่วงเวลาเข้างานที่เกาหลีจะเริ่มประมาณ 9-10 โมง ซึ่งห่างจากมื้อเที่ยงเพียง 2-3 ชั่วโมงเท่านั้น ดังนั้นคนเกาหลีจึงข้ามมื้อเช้าและรอกินมื้อเที่ยงเลยทีเดียวค่ะ
เพราะคนเกาหลีเลือกข้ามมื้อเช้าหรือดื่มกาแฟแทน ก็อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ร้านอาหารส่วนใหญ่ไม่อยากเปิดบริการช่วงเช้าค่ะ
4. ร้านเปิดช้า-ปิดเร็ว
จากการสังเกตเราคิดว่าคนเกาหลีส่วนใหญ่มักจะใช้ชีวิตตั้งแต่ช่วงใกล้ๆเที่ยงเป็นต้นไป สังเกตได้จากการไปเที่ยวสถานที่ต่างๆถ้าไปช่วงเช้าจะเจอแต่นักท่องเที่ยวต่างชาติและถ้าไปตอนเที่ยงจะเจอคนเกาหลีเยอะมากๆค่ะ
เช่นเดียวกับร้านอาหารที่ปรับตัวให้เข้ากับวิถีชีวิตของคนเกาหลี ทำให้แต่ละร้านมักจะเปิดตั้งแต่ 11 โมงเป็นต้นไปและเปิดบริการยาวไปจนถึงกลางดึก ซึ่งเวลาปิดร้านก็แตกต่างกันไปบางร้านก็ปิดช่วงตี 2-3 (ถึงแม้ว่าตอนนี้จะอยู่ในสถานการณ์โควิดที่ทุกร้านต้องปิดหลัง 21:00 น. แต่ก็ยังเปิดสายเหมือนเดิมค่ะ ) ทำให้กว่าจะจัดการร้านและเตรียมของสำหรับวันต่อไปก็ต้องใช้เวลาและพร้อมเปิดบริการในช่วงบ่ายแทนตอนเช้าค่ะ
5. กฎหมายแรงงาน 52 ชั่วโมง
ตั้งแต่ปี 2018 เป็นต้นมาเกาหลีใต้ได้ปรับกฎหมายแรงงานโดยกำหนดให้ชั่วโมงการทำงานสูงสุดได้เพียง 52 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ดังนั้นร้านอาหารในเกาหลีส่วนใหญ่ที่จำเป็นต้องมีลูกจ้างประจำร้านจึงต้องปรับเวลาเปิดให้ช้าลงและเวลาปิดให้เร็วขึ้นค่ะ
ดังนั้นร้านอาหารในเกาหลีจึงต้องเลือกเปิดบริการให้ตรงกับช่วงเวลาที่มีผู้ใช้บริการจำนวนมาก นั้นก็คือช่วงเวลาตั้งแต่ช่วงบ่ายไปจนถึงกลางดึก และต้องปิดบริการตามกฎหมายแรงงาน เพราะถ้าฝ่าฝืนเจ้าขอร้านอาจมีโทษปรับและจำคุกด้วยค่ะ
ทั้งหมดก็คือเหตุผลร้านอาหารในเกาหลีเปิดบริการค่อนข้างช้าตามความคิดเห็นของเราค่ะ ใครที่คิดว่ามีเหตุผลข้ออื่นอะไรอีกบ้าง สามารถคอมเมนต์แสดงความคิดเห็นกันได้เลยค่ะ
แล้วเจอกันใหม่ครั้งหน้า สวัสดีค่ะ