วัฒนธรรมการเลือกตั้งสุดฮาของเกาหลี
วัฒนธรรมการเลือกตั้งของเกาหลี
1. การถ่ายทอดสดการนับคะแนน
การถ่ายทอดสดการนับคะแนนผลการเลือกตั้งของเกาหลีนี่เหมือนงานประกาศรางวัลปลายปีของดาราไอดอลเลยล่ะค่ะ นอกจากจะถ่ายทอดสดกันแค่ในสตูดิโอแล้ว ปีนี้ KBS ยังตั้งเวทีกลางแจ้งหน้ารัฐสภาที่ยออีโดเลยทีเดียว ลงทุนไปอีก แต่ก็คุ้มค่าความเหนื่อยเพราะได้รับความสนใจจากประชนอย่างล้นหลามเลยล่ะค่ะ
การประกาศคะแนนเหมือนเวทีการโชว์ที่เน้นความสะอาดตา ไม่รกรุงรังและมีแค่ผู้ประกาศข่าวทำหน้าที่เท่านั้น เพื่อไม่ให้รบกวนตัวเลขการนับคะแนนนั่นเอง
2. การใช้เอฟเฟคส์ตกแต่งอย่างครีเอทสุด ๆ
นอกจากจะมีรูป CG พื้นหลังแล้ว เวลาแจ้งผลคะแนนของผู้สมัครแต่ละรายก็จะมีภาพขึ้นเด่นชัดให้เห็น พร้อมตัวเลขคะแนนตัวเป้ง ๆ แถม CG ที่ใช้เทียบผลคะแนนยังปังมากอีกด้วย
เวลาที่มีการนับคะแนนของแต่ละภูมิภาค ทาง MBC จะใช้เอฟเฟคส์ผสมผสานกับลักษณะเฉพาะของท้องที่นั้น ๆ เช่น ถ้าเป็นปูซาน ก็จะใช้สะพานควังอัน ถ้าเป็นจังหวัดคยองกี จะใช้รูปของประตูเมืองซูวอน
ที่เกาหลีนี่เค้าลงทุนลงแรงร่วมใจทำ CG แอนิเมชั่นของการนับคะแนนมาก ๆ แม้แต่ผู้สมัครเองก็ยินยอมให้ใช้รูปตัวเองเป็นการ์ตูนในการบอกผลคะแนนค่ะ เพราะทำให้การนับคะแนนดูน่าสนใจและดูเฟรนด์ลีมากขึ้นเวลาที่มีคนนั่งดูการรายงานผล
การทุ่มแทแรงกายแรงใจในการทำสเปเชียเอฟเฟคส์ของทาง MBC ได้รับผลการตอบรับดีเป็นอันดับหนึ่งของการนับผลคะแนนปีนี้เลยล่ะค่ะ ทำให้คนเกาหลีเลือกดูผลคะแนนของช่องนี้กันยกใหญ่ รูปด้านล่างเป็นรูปที่ผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งตอบรับคำเชิญจากทางช่องให้มาถ่ายกัน ดูน่ารักเหมือนตุ๊กตาหรือตัวการ์ตูนเลยทีเดียว
เป็นภาพแบบสะอาดตาของผู้ลงสมัคร พร้อมภาพ CG ของดีในแต่ละจังหวัด
ส่วนของ SBS ก็ฮาใช้ได้เลยค่ะ เป็น CG ของผู้เข้าสมัครที่แข่งกันไล่ตามหลังมาติด ๆ ตามผลคะแนน แต่ภาพพื้นหลังแอบซ้ำไปหน่อย แถมไม่มีของดีประจำจังหวัดมาโชว์เหมือนของช่องอื่น
แม้ว่าเราจะพูดถึงมาหลายช่องแล้ว ขอวกกลับไปชม MBC อีกรอบละกันค่ะ ประทับใจจริง ๆ การบอกผลคะแนนใช้ภาพอาหารขึ้นชื่อประจำจังหวัดแทน ดูจากรูปแล้วพอจะเดากันได้มั้ยคะว่า ผู้สมัครลงเลือกตั้งมาจากเมืองไหนกันบ้าง?
จากข้างบนลงล่าง อันแรกคือ บีบิมบับ(ชอนจู) ซุปอาหารทะเล(เกาะเชจู) และซุปกระดูก (ชอลลานัมโด) ถือเป็นการลงทุนทำได้น่าสนใจมาก ๆ ไม่ใส่แค่ลงคะแนนไปงั้น ๆ แต่ยังทำให้คนดูยิ้มตามได้อีกด้วย MBC ชนะใส ๆ ไปในความครีเอทของการรายงานผล แต่เรตติ้งต่ำที่สุดในการรายงานสด ได้ไปแค่ 6.65% เท่านั้นเอง
3. ช่วงเวลาการเลือกตั้ง
ในช่วงนี้ การเลือกตั้งทั่วโลกถูกเลื่อนออกไปหมดเลย เพราะการระบาดของ COVID-19 แต่นอกจากเกาหลีจะจัดการเลือกตั้งได้แล้ว ยังการันตีความปลอดภัยได้อีกด้วย ส่วนคนที่ติดเชื้อหรือต้องกักตัวเองก็มีสิทธิลงคะแนนด้วยนะคะ ปังมาก นอกจากนี้ ยังมีเวลาโหวตที่เริ่มตั้งแต่ 6:00 น. ถึง 18:00 น. ในวันที่ 15 เมษายนอีกด้วย มีการจัดโซนให้โหวตสำหรับผู้ติดเชื้อ จะได้ไม่ไปปะปนกับผู้อื่นด้วยค่ะ
ส่วนครอบครัวของผู้ติดเชื้อก็มีการแยกลงทะเบียนตอน 17:20 - 19:00 น. หลังจากการปิดรับลงคะแนนเสียงก็จะมีการนับผลรวมต่อไป
4. การประกาศผลการเลือกตั้ง
ปกติแล้ว การนับคะแนนจะเริ่มตั้งแต่สิ้นสุดการเลือกตั้ง
แต่ด้วยความที่ประเทศเกาหลีมีการลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าแบบ "เลือกตั้งที่ไหนก็ได้ (บัตรประชาชนจะออกที่โซล แต่ไปเลือกตั้งที่เขตลงคะแนนไหนก็ได้)"ทำให้การรวบรวมคะแนนและผลการเลือกตั้งเป็นไปอย่างยากลำบากมาก การนับคะแนนจึงใช้เวลากว่า 12 ชั่วโมง นับกันจนถึงสิบโมงเช้าของวันที่ 16 เมษายน
ความลำบากคือ ใบลงคะแนนมีความกว่าปกติคือ ยาว 48.1 ซ.ม. จึงไม่สามารถใช้เครื่องนับคะแนนในการรวบรวมผลได้ ทำให้ต้องนับคะแนนด้วยมือ ส่งผลให้ระยะเวลาการเลือกตั้งยืดยาวกว่าเดิม
ในขณะที่ทุกคนเข้านอนกันแล้ว ยังมีคนที่ทำงานขยันขันแข็งนับคะแนนและถ่ายทอดสดอยู่ตลอดทั้งคืน...ถือเป็นงานหนักสุด ๆ แบบคาดไม่ถึงเลยล่ะค่ะ
ถึงแม้ว่า อัตราการไปลงคะแนนเลือกตั้งในเกาหลีใต้จะสูงมากเหมือนตอนที่ประเทศไทยเลือกตั้ง แต่วิธีการนับคะแนนก็ต่างกันลิบลับเลยใช่มั้ยคะ ถือเป็นอะไรที่น่าสนใจจริง ๆ ค่ะ
ไว้เจอกันใหม่คราวหน้านะคะทุกคน บ๊ายบาย~
พลิกแฟ้มประวัติศาสตร์! ทูตทหารไทยในปารีสพบสนธิสัญญาสยาม–ฝรั่งเศส หลักฐานใหม่สะเทือนปมชายแดน
จังหวัดที่มี'ผังเมือง'สวยที่สุดของไทย
3 ผลไม้ที่ขึ้นชื่อว่าแพงที่สุดในโลก
จังหวัดที่มี อุทยานมากที่สุดในไทย
เจาะลึกเลขเด็ด "แม่นมากขั้นเทพ" และสถิติย้อนหลัง 10 ปี งวดวันที่ 1 มีนาคม 2569
"ฮุนเซน" รำลึกถึงอดีตกับเหล่า "ผู้นำอาเซียน" ลั่น! สมัยรัฐบาล "ประยุทธ์" ไทย-กัมพูชา สงบสุขราบรื่นดี ไม่มีปัญหา
"นกตาทิพย์": เปิดแนวทางข้อมูลบนเน้น ๆ งวดวันที่ 1 มีนาคม 2569
ศาลสูงสุดสหรัฐฯ ตัดสินยกเลิกมาตรการเก็บภาษีของทรัมป์ — เปิดฉากดราม่าการค้าครั้งใหม่
ท่าทางที่มักจะทำตอนเผลอ บอกได้ว่าคุณเป็นคนแบบไหน
“กลุ่มใบหยก” ทุ่มงบ 500 ล้านบาท ฟื้นตำนานฮอลลีวูดสตรีท พลิกโฉมสู่คอมมิวนิตี้มอลล์ใจกลางพญาไท ภายใต้สัญญาเช่า 50 ปี
มหาวิทยาลัยในประเทศไทย ที่คนกัมพูชานิยมมาเรียนต่อมากที่สุด
“กว๊าน” เพียงแห่งเดียวในประเทศไทยอยู่ที่ไหน?
โซเชียลลาวกระหึ่ม! เรียกร้อง “แบนเขมร” หวั่นใช้เป็นทางผ่านลักลอบทำงานในไทย
การร้องไห้ช่วยให้รู้สึกดีขึ้น หากกลั้นน้ำตาไว้ไม่ร้องไห้ออกมาเลยจะเกิดผลเสีย
จากเงินติดบัญชี 5,000 บาท สู่พอร์ตอสังหาฯ 100 ล้าน ผมทำได้อย่างไร?
จับตาตะวันออกกลาง! เปิดขุมกำลังล่าสุด IDF ยกระดับ "เตรียมพร้อมขั้นสูงสุด" ⚠️
กลิ่นความรักโชย! "นิกกี้ ณฉัตร" ทำโซเชียลแตก ลงคลิปมุ้งมิ้งสาวหน้าเก๋ แฟนคลับแห่ซูม... ที่แท้นางเอกเอ็มวีคนดัง
จังหวัดของประเทศไทย ที่มีคนกัมพูชาทำงานอยู่จำนวนมากที่สุด
รวมภาพตลกเฮฮาขำขันประจำวันนี้ วันศุกร์ที่หลายๆคนจะได้พักแล้ว หลังจากหมดเงินแต๊ะเอียไปเยอะในช่วงตรุษจีนที่ผ่านมาเด้อครับเด้อ (ฮา)
รวมภาพตลกเฮฮาประจำวันนี้ ช่วงที่อุณหภูมิการเมืองร้อนแรงจริงๆ แวะมาดูภาพตลกๆคลายเครียดกันเด้อ
รวมภาพตลก ฮาเฮ ประจำวันนี้ วันที่เป็นวันตรุษจีนวันท้ายๆแล้ว แลหลายคนก็ตัวเบาสบาย ได้จ่ายแต๊ะเอียไปหลายสตางค์เด้อครับเด้อ
🎊🧧นักเชิดสิงโตแมวคณะกายกรรมเปียงยางโชว์การแสดงสุดอลัง Happy Chinese New Year 2026✨





















